(ตามคดีดัง) ผู้ก่อตั้งเว็บเทรด ตายไปพร้อม 5,700 ล้าน นักลงทุนไม่เชื่อ-จนรวมตัวขุดศพพิสูจน์

นี่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนธันวาคมปี ค.ศ.2019 เกี่ยวกับข่าวการเสียชีวิตอย่างฉับพลันของ “เจอรัลด์ คอตเตน” (Gerald Cotten) วัย 30 ปี ผู้ก่อตั้งบริษัท QuadrigaCX (บริษัทบริการแลกเปลี่ยนเงินคริปโตฯ ที่เคยมีมูลค่าสูงสุดในแคนาดา) ด้วยโรคโครห์น (Crohn’s Disease – เป็นความผิดปกติเรื้อรังของลำไส้ใหญ่) ระหว่างปฏิบัติงานด้านการกุศลในอินเดีย

ทนายความของนักลงทุนในเงินคริปโต QuadrigaCX ยื่นคำร้องต่อศาลขอขุดศพนายเจอรัลด์ คอตเตน ขึ้นมาพิสูจน์ว่าเขาตายจริง ๆ

ซึ่งข่าวร้ายนี้แทนที่จะมีคนแสดงความเสียใจ แต่ทว่ากลุ่มนักลงทุนที่เป็นลูกค้าของบริษัทกลับไม่เชื่อว่า “เขาเสียชีวิตจริง ๆ” และได้รวมตัวกันยื่นเรื่องขอขุดศพของ CEO หนุ่มขึ้นมาพิสูจน์ เพราะพวกเขาเชื่อว่าเรื่องนี้น่าจะแผนสร้างข่าวว่าตัวเองตาย เพื่อหอบเงินหนีมากกว่า เนื่องจากในเวลานั้นบริษัท QuadrigaCX มีเงินจากนักลงทุนในวอลเล็ท (ที่เก็บคริปโตฯ) มากถึง 5,740 ล้านบาท โดยที่ผู้ถือกุมเงินก้อนนั้นไว้คือ เจอรัลด์ คอตเตน ซึ่งมีเพียงเขาคนเดียวเท่านั้นที่รู้รหัสผ่านของวอลเล็ท นั่นหมายความว่าเงินของนักลงทุนทั้งหมดที่ลงไปได้ตายไปพร้อมกับคอตเตนแล้วนั่นเอง

และแม้ว่า เจนนิเฟอร์ โรเบิร์ตสัน ภรรยาของคอตเตนจะออกมายืนยันว่าสามีของตนจากไปแล้วจริง ๆ ด้วยการแสดงใบมรณะบัตรยืนยัน และออกมาประกาศว่าธุรกิจทั้งหมดของบริษัทดำเนินการผ่านคอมพิวเตอร์ของนายคอตเตนเท่านั้น ซึ่งเธอได้ลองความเป็นไปได้ของทุกรหัสผ่านแล้ว แต่ก็สามารถเข้าวอลเล็ทได้เลย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะน่าเห็นใจที่จะต้องเสียทั้งสามีและบริษัทไป แต่เหล่าเจ้าหนี้กว่า 115,000 รายคงไม่คิดเช่นนั้น เพราะทุกคนต่างแสดงหลักฐานต่าง ๆ ที่ส่อถึงความไม่สุจริต เช่น การที่นางโรเบิร์ตสันพยายามซื้ออสังหาริมทรัพย์มากมายโดยใช้ชื่อปลอม หรือใช้บัญชีทรัพย์สินท์ของนายคอตเตนในการทำธุรกรรมการเงินต่าง ๆ แม้ว่าเขาจะตายไปแล้วก็ตาม อีกทั้ง คอตเตน ยังขึ้นชื่อเรื่องการโยกย้ายเงินข้ามพรหมแดน รวมถึง โรคโครห์นที่เขาป่วยนั้นสามารถรักษาให้หายได้ แถมไม่ใช่โรคร้ายแรงขนาดที่จะทำให้คนสุขภาพดีอย่างเขาตายได้ง่าย ๆ

ทั้งหมดนี้จึงทำให้ข่าวการเสียชีวิตของคอตเตนไม่น่าเชื่อถือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาถึงวิธีทำธุรกิจที่น่าสงสัยของบริษัทที่เขาดำเนินการอยู่ คอตเตนจึงถูกกล่าวหาว่าเขาได้ทำการหลอกลวงอย่างซับซ้อน โดยวางแผนให้ทุกอย่างจบสิ้น เมื่อเขาทำเป็นแกล้งตาย

ซึ่งหลังจากการเสียชีวิต ศพของนายคอตเตนถูกนำกลับมาฝังไว้ที่ประเทศแคนาดาในเดือนเดียวกันกับที่เป็นข่าว ต่อมาจึงมีคำร้องเพื่อขอขุดศพถูกส่งมายังสำนักงานกฎหมาย เพื่อพิสูจน์ความจริงด้วยตาตัวเองว่าคอตเตนเสียชีวิตแล้วจริง ๆ ซึ่งคำร้องนั้นต้องการให้ดำเนินการเสร็จสิ้นภายในกลางปี 2020 แต่ทว่าจวบจนถึงทุกวันนี้ (2021) ศพของเขาก็ยังไม่ได้รับการพิสูจน์แต่อย่างใด และผู้คนยังคงเชื่อว่าคอตเตนยังมีชีวิตอยู่และเสวยสุขอยู่ที่มุมใดมุมหนึ่งของโลกนี้แน่นอน

Fact – ผลสำรวจเมื่อเดือนมกราคม 2018 พบว่า ทั่วโลกมีเงินคริปโตฯ มากกว่า 1,384 สกุล ขณะที่การสูญหาย การขโมย และการฉ้อโกง เงินคริปโตฯ เพิ่มขึ้น 150% ภายในปีเดียว เช่น การปิดตัวอย่างกระทันหันของแพลตฟอร์มซื้อขายของหลายบริษัท รวมถึงการถูกแฮกหรือขโมยเหรียญในวอลเล็ตไปเป็นจำนวนมหาศาล

เพิ่มเพื่อน