รู้จัก “ตัวควอล” (Quolls) ลูกรักออสเตรเลีย ที่เกือบสูญพันธุ์-เพราะประเทศนำเข้าคางคกพิษ

นี่คือ “ควอลตะวันออก” (Eastern Quolls) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดพอ ๆ กับแมว มีหน้าตาสุดแบ๋วและลายจุดสีขาวบนตัวที่เป็นเอกลักษณ์ มีถิ่นกำเนิดที่ออสเตรเลีย ในอดีตพบได้มากตามชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย แต่ทว่ากว่า 50 ปีที่ผ่านมาไม่เคยมีรายงานการค้นพบมันเลยแม้แต่ตัวเดียว จนถูกระบุให้พวกมันเป็นสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วจากแผ่นดินใหญ่

แต่ทว่าในปี 2016 นักวิจัยพบพวกมันอีกครั้งบนเกาะแทสมาเนีย ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย จนกระทั่งในปี 2018 พวกเขาได้ตัดสินใจนำเหล่าควอลจากเกาะจำนวน 20 ตัว กลับคืนสู่แผ่นดินใหญ่ ณ อุทยานแห่งชาติ Booderee อีกครั้ง เพื่อฟื้นฟูให้เกิดความหลากลายทางธรรมชาติ ซึ่งการย้ายที่อยู่ของสัตว์แบบนี้นับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก เพราะมีความเป็นไปได้ที่เหล่าตัวควอลทั้งหมดจะปรับตัวเข้ากับถิ่นที่อยู่ใหม่ไม่ได้ ไม่คุ้นชิน และอาจเอาตัวไม่รอด

นิค เด็กซ์เตอร์ ผู้จัดการทรัพยากรธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติ Booderee กล่าวว่า “การย้ายถิ่นที่อยู่ของสายพันธุ์สัตว์เป็นกระบวนการที่ยาวนานและยาก แต่ถ้าทำสำเร็จเราจะได้เห็นตัวควอลกลับมามีชีวิตชีวาบนแผ่นดินใหญ่อีกครั้ง โดยความท้าทายของเรื่องนี้ คือการควบคุมจำนวนสัตว์นักล่าที่อยู่ในพื้นที่ เพราะเชื่อว่าสาเหตุการสูญพันธุ์ของสายพันธุ์ควอลที่เคยอยู่บนแผ่นดินใหญ่ หลัก ๆ น่าจะมาจากสัตว์นักล่าอย่างสุนัขจิ้งจอกที่แพร่กระจายเป็นจำนวนมาก จนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กลดลงไปมาก”

ไม่เพียงเท่านั้น จำนวนของควอลลดลงอย่างหนักตั้งแต่ปี ค.ศ.1935 จากการนำเข้าของคางคกมีพิษ (Toxic Cane Toads) ทำให้อาหารหของเหล่าควอลลดน้อยลง และเกิดโรคระบาดปริศนาที่ทำให้จำนวนของพวกมันลดน้อยลงกว่า 95% จนกระทั่งสูญพันธุ์ไปจากแผ่นดินใหญ่ในที่สุด

ซึ่งการกลับมาของตัวควอลจะช่วยฟื้นฟูระบบนิเวศได้ เพราะพวกมันจะมีส่วนช่วยกำจัดแมลง ซากสัตว์ หนู กิ้งก่า และกระต่ายได้ เพราะหากสัตว์พวกนี้มีมากเกินไปอาจแพร่กระจายไปยังสวนผักและทำให้พืชผลเสียหายได้ ยกตัวอย่าง ลองนึกภาพหนูที่วิ่งยั้วเยี้ยเต็มสวนหลังบ้านสิ นี่คือสาเหตุที่ต้องมีตัวควอล ถึงตรงนี้หลายคนอาจคิดว่า แล้วทำไมถึงไม่ทดแทนด้วยแมวล่ะ ? ตอบ : แมวทดแทนได้ก็จริง แต่เพื่อเป็นการรักษาพันธุ์สัตว์ไม่ให้สูญพันธุ์ยังไงล่ะ

โดย นาตาชา โรบินสัน นักวิจัยจาก ANU ระบุว่า “เหล่าตัวควอลที่ถูกนำมาจากแทสมาเนียจะได้รับการติดตั้งปลอกคอ GPS เพื่อให้สามารถติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิดได้ ซึ่งในอีก 3 เดือนข้างหน้าพวกมันจะถูกตรวจสอบอีกครั้ง โดยจะทำแบบนี้ตลอดระยะเวลา 3 ปี จนแน่ใจว่าพวกมันสามารถปรับและอยู่รอดได้ในสภาพแวดล้อมที่ต่างไปจากเดิม”

เพิ่มเติม : ข้อมูลพื้นฐานตัวควอล – ชื่อวิทยาศาสตร์ Dasyurus Viverrinus เป็นสัตว์พื้นเมืองของออสเตรเลีย ออกหากินเวลากลางคืนในเวลากลางวันจึงมักจะหลับอยู่ในโพรงมากกว่า โตเต็มวัยจะมีความยาวประมาณ 53 – 66 เซนติเมตร หนักเฉลี่ย 1.1 กิโลกรัม ปัจจุบันมี 6 สายพันธุ์ คาดว่าหลงเหลืออยู่ตามธรรมชาติราว 6,000 ตัว ถูกจัดว่าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ครับ