(2021) นี่คือ “แบตเตอรี่เพชร” ที่ทำมาจากกากนิวเคลียร์ – สามารถใช้งานได้ยาวนาน 28,000 ปี

(2021) บริษัทเทคโนโลยีสตาร์ทอัพ นาโน ไดมอนด์ แบตเตอรี่ (NDB) จากรัฐแคลิฟอร์เนีย กำลังพัฒนาแบตเตอรี่ที่ทำมาจากเพชร+กากนิวเคลียร์ ซึ่งความเจ๋งก็คือ แบตเตอรี่นี้จะสามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 28,000 ปี โดยไม่ต้องชาร์จ ซึ่งผู้ผลิตมีแผนจะวางขายในปี 2023 ที่จะถึงนี้

ต้นแบบแบตเตอรี่ DNV

เทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า Diamond Nuclear Voltaic (DNV) ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 2016 โดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบริสตอล เป็นการนำเอาแผ่นเพชรนาโนมาเป็นตัวกลางนำความร้อนออกจากไอโซโทปของกากนิวเคลียร์ และแปลงความร้อนนั้นมาเป็นพลังงานไฟฟ้าอีกที ซึ่งกระบวนการแบบนี้จะสามารถให้พลังงานที่ยาวนานต่อเนื่องหลายพันจนถึงหลักหมื่นปีเลยทีเดียว

โดยไอเดียการสร้างแบตเตอรี่แบบนี้ ได้มาจากเครื่องปฏิกรณ์ที่ใช้กราไฟท์เป็นตัวระบายความร้อน และแผ่นกราไฟท์ที่หมดอายุการใช้งานจากเครื่องปฏิกรณ์ก็ยังคงปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีไปอีกนานหลายพันปี คำถามคือ แล้วกราไฟท์มาเกี่ยวอะไรกับเรื่องนี้ ? ตอบ : เพราะกราไฟท์มีโครงสร้างคาร์บอนแบบเดียวกับเพชรยังไงล่ะ ดังนั้นนักวิจัยจึงมองว่าถ้าหากเราเปลี่ยนจากแผ่นกราไฟท์ มาใช้เป็นแผ่นเพชรนาโนอาจจะสามารถยืดอายุการใช้งานของกากนิวเคลียร์ที่ไร้ประโยชน์มาทำเป็นพลังงานความร้อนอื่น ๆ ได้ ซึ่งจากไอเดียนี้นักวิจัยจึงร่วมกันพัฒนาและต่อยอดออกมาเป็น “แบตเตอรี่” นั่นเอง

ทั้งนี้ นีมา โกลชาริฟี ซีอีโอของ NDB กล่าวว่ากับเว็บไซต์เทคโนโลยี Future Net Zero ว่า “ข้อดีของแบตเตอรี่ DNV มี 2 ข้อ คือ 1.มันช่วยเปลี่ยนจากขยะไร้ค่า (กากนิวเคลียร์) ให้ถูกนำมาเป็นพลังงานที่สามารถสร้างมูลค่ามหาศาลได้ 2.มันสามารถมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าแบตเตอรี่ในปัจจุบันมาก” 

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ฟังดูดีแต่ทว่ามันก็มีข้อจำกัดบางอย่างที่ยังเป็นที่ถกเถียงอยู่มาก คือ 1.เรื่องของ “ราคา” เพราะถ้าหากมันมีเพชรเข้ามาเป็นส่วนประกอบ ราคาของแบตเตอรี่ชนิดนี้จะสูงมากขนาดไหน และ 2.ความปลอดภัยในการใช้งาน เนื่องจากมันทำมาจากกากนิวเคลียร์ ย่อมมีความเสี่ยงที่หากเกิดรั่วไหลขึ้นมาจะส่งผลเสียต่อผู้ใช้งานหรืออุตสาหกรรมนั้น ๆ หรือไม่

แบบจำลองหน้าตาของแบตเตอรี่ DNV

ซึ่งคำถามและข้อสงสัยเหล่านี้ทางบริษัท NDB ยังไม่ได้ออกมาให้คำตอบ แต่ทางบริษัทมีจุดมุ่งหมายที่จะนำเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของพวกเขาไปใช้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ อวกาศ และหุ่นยนต์ในอนาคต สุดท้ายถึงแม้จะมีข้อถกเถียงอยู่บ้าง แต่ในมุมมองของนักพัฒนามองว่า หากเทคโนโลยีนี้ประสบความสำเร็จจริง มันจะทลายกำแพงเทคโนโลยีหลายอย่างที่ถูกขัดขวางไว้เพราะพลังงานแบตเตอรี่ไม่เพียงพอ ตัวอย่างเช่น มันอาจถูกพัฒนามาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้า ที่สามารถวิ่งได้ไม่จำกัดโดยที่ไม่ต้องจอดชาร์จเลยตลอดอายุการใช้งาน หรือ ยานอวกาศที่สามารถสำรวจอวกาศได้โดยไม่มีข้อจำกัดในด้านเชื้อเพลิง เป็นต้น

Fact – รู้หรือไม่ ? แบตเตอรีของเทสลา (Tesla) ที่ถูกนำมาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา สามารถช่วยให้รถวิ่งได้ไกล 1 ล้านกิโลเมตร ซึ่งเมื่อนำมาเฉลี่ยแล้ว คนเราจะใช้รถปีละ 35,000 กิโลเมตร นั่นเท่ากับว่าแบตเตอรี่นี้จะมีอายุการใช้งานได้ยาวนานถึง 50 ปี เลยทีเดียว

เพิ่มเพื่อน