“ฝน” อาจกลายเป็นแหล่งพลังงานทดแทนในอนาคต

ไม่ช้าก็เร็วเชื้อเพลิงฟอสซิลจะต้องหมดลง ทำให้ต้องมองหาแหล่งพลังงานทดแทนใหม่ ๆ ตลอดเวลา เช่น พลังงานแสดงอาทิตย์ พลังงานลม หรือพลังงานน้ำจากเขื่อน แต่จากรายงานของสำนักข่าว Ubergizmo เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2020 ดูเหมือนว่า นักวิจัยได้ค้นพบแหล่งพลังงานทดแทนรูปแบบใหม่แล้ว นั่นคือฝน

 

นักวิจัยพัฒนาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่โครงสร้างแบบทรานซิสเตอร์สนามแม่เหล็กซึ่งสามารถสร้างแรงดันไฟฟ้าจากหยดน้ำ เช่น หยดน้ำจากฝน และค้นพบว่าเจ้าเครื่องนี้อาจมีประสิทธิภาพสูงมาก เนื่องจากหยดน้ำหนึ่งหยดสามารถสร้างแรงดันไฟฟ้าได้ 140 โวลท์ ซึ่งเพียงพอที่จะนำไปเป็นพลังงานหลอด LED ขนาดเล็กได้ถึง 100 หลอด

นี่นับว่าเป็นความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่กว่าเทคโนโลยีใด ๆ ที่ผ่านมา เนื่องจากเห็นได้ชัดว่ามันสามารถลดเวลาการผลิตพลังงานได้พันเท่า แต่ถึงอย่างนั้น นักวิจัยก็ยังมีงานให้ทำอีกมากก่อนที่จะนำมันไปใช้ในเชิงพาณิชย์

อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับพลังงานทดแทนจากธรรมชาติรูปแบบอื่น ๆ ฝนยังถือเป็นแหล่งงานที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ และควบคุมได้ยาก นอกจากนั้นยังมีข้อจำกัดในบางพื้นที่อีกด้วย แต่เราก็อาจสามารถนำมันมาใช้เป็นแหล่งพลังงานสำรองได้ในอนาคต

Fact สถานที่มีปริมาณน้ำฝนต่ำที่สุดไม่ใช่ทะเลทราย แต่คือทวีปแอนตาร์กติกาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ ซึ่งมีฝนหรือหิมะตกลงมาเพียง 6.5 นิ้วต่อปี ทำให้มันกลายเป็นทวีปที่แห้งแล้งที่สุดในโลก ขณะที่ทวีปอเมริกาเหนือมีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยปีละ 256 นิ้ว

อ่านต่อ – พบ “ฝนตกเป็นพลาสติก” ณ เทือกเขาสูง 3,000 เมตร ในอเมริกา