รู้จักกับ “แกะเฮบริเดียน” แกะดำ 4 เขา สุดหายากแห่งสก็อตแลนด์ ที่คล้ายบาโฟเมตยังไงยังงั้น

มารู้จักกับ “แกะเฮบริเดียน” (Hebridean) หรืออีกชื่อที่คนท้องถิ่นเรียกว่า “เซนต์ คิลดา” (St.Kilda) แกะสีดำสุดหายากแห่งประเทศสก็อตแลนด์ ที่นอกจากสีจะแตกต่างจากแกะสายพันธุ์ทั่วไปแล้ว พวกมันยังมีสามารถในการปรับตัวให้อยู่ได้กับทุกสภาพภูมิอากาศ ไม่เพียงเท่านี้บางตัวยังมี “เขา 4 เขา” สุดเท่ ที่เป็นลักษณะอันโดดเด่น แต่ทว่าด้วยความเท่นี้ทำให้พวกมันถูกล่านำมาทำเครื่องประดับจนแทบสูญพันธุ์ไปในอดีต

ชื่อ “แกะเฮบรีเดียน” ถูกตั้งตามแหล่งที่อยู่อาศัยหลักคือบน “เกาะเฮบริเดียน” (Hebridean Island) ประเทศสก๊อตแลนด์ โดยในอดีตคนพื้นเมืองมีความเชื่อว่าแกะเฮบริเดียนเดิมทีมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอังกฤษ และถูกขนย้ายมาทิ้งไว้ที่สก็อตแลนด์โดยชาวไวกิ้ง แต่จากการขุดค้นทางโบราณคดีที่ยืนยันแล้วว่า แท้จริงแล้วพวกมันมีต้นกำเนิดมาจากหมู่เกาะนอกชายฝั่งตะวันตกของสกอตแลนด์ โดยมีชีวิตอยู่บนโลกมาตั้งแต่ 6,000 ปีก่อน วิวัฒนการมาจากแกะสายพันธุ์โบราณชื่อ “ดันเฟซ” (Duneface) ซึ่งนักโบราณคดีกล่าวว่า “เดิมทีแกะ 4 เขานี้ไม่ได้มีแต่สีดำเท่านั้น ยังมีสีขาว สีน้ำตาล สีแดง แต่พวกมันถูกล่าจนสีอื่นสูญพันธุ์ไปหมดเหลือแต่สีดำ”

ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมาพวกมันถูกล่าอย่างหนัก จนในปี 1973 องค์กรอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ (RBST) ประเทศอังกฤษ ระบุว่า แกะเฮบริเดียนเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นอย่างมาก ซึ่ง ณ เวลานั้นจำนวนประชากรของแกะเฮบริเดียนหลงเหลือเพียง 300 ตัวเท่านั้น นั่นทำให้พวกเขาออกแคมเปญรณรงค์ให้แกะชนิดนี้กลายเป็นสัตว์เศรษฐกิจ เพื่อให้ผู้คนหันมาทำฟาร์มเพาะเลี้ยงมันมากขึ้น

และเนื่องจากพวกมันมีเขาที่สวย เนื้อที่ดี ผลิตนมได้ และขนหนา เท่ากับว่าทั้งตัวมันสามารถนำไม่ใช้ประโยชน์ได้หมด ทำให้ผู้คนก็เริ่มหันมาเพาะเลี้ยงแกะสายพันธุ์นี้มากขึ้น จนในปี 1994 RBST จึงได้ก่อตั้งมูลนิธิ Hebridean Sheep Society ขึ้นมาเพื่ออนุรักษ์และผลักดันการทำฟาร์มแกะสายพันธุ์นี้โดยเฉพาะ จนในปัจจุบันพวกมันรอดพ้นจากการสูญพันธุ์ สามารถพบได้ทั่วไปทั้งในอังกฤษและสก็อตแลนด์ รวมถึงยังกลายมาเป็นสัตว์เศรษฐกิจของประเทศสก็อตแลนด์

ลักษณะของแกะเฮบริเดียน : พวกมันเป็นแกะขนาดเล็ก ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Northern Short-Tailed (แกะหางสั้น) มีตัวสีดำสนิท (อาจมีสีดำปนแดง หรือสีเทาในตัวที่โตเต็มที่) ดวงตาสีเหลืองอำพัน มีขนหนาเนื่องจากมีถิ่นอาศัยอยู่ในเขตหนาว (ขนมีความยาวราว 5-15 เซนติเมตร หนัก 1.5-2 กิโลกรัม) ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย โดยตัวผู้หนักเฉลี่ย 50-60 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียหนัก 35-40 กิโลกรัม

Fact – เมื่อปี 2010 แกะออสเตรเลียตัวหนึ่งชื่อ “คริส” ที่หนีออกจากฝูงทำให้ไม่ได้รับการตัดขนเลย จนในปี 2015 มันถูกพบอีกครั้งในป่าลึก ซึ่งเมื่อถูกตัดขนอีกครั้งปรากฏว่าน้ำหนักของขนที่ตัดออกมานั้นมากถึง 40 กิโลกรัม หนักกว่าขนแกะทั่วไปถึง 5 เท่า และมันต้องแบกอยู่แบบนั้นถึง 5 ปี ปัจจุบันเจ้าคริสนั้นเสียชีวิตไปแล้วเมื่อ 2019 ด้วยโรคชราในวัย 10 ปี แต่ชื่อและเรื่องราวของมันก็ยังเป็นที่กล่าวถึงเมื่อทุกคนคิดถึงเรื่องแกะครับ