โรคมะเร็งหายากในมนุษย์ ถูกพบในหางของไดโนเสาร์ เมื่อ 66 ล้านปีก่อน

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020 สำนักข่าว ScienceAlert รายงานว่า LCH โรคหายากในมนุษย์ที่สามารถพัฒนาไปเป็นมะเร็งได้ ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ แต่มีมาตั้งแต่ยุคโบราณเมื่อ 66 ล้านปีก่อนแล้ว หลังพบหลักฐานในฟอสซิลที่แอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา

ฟอสซิลที่พบมาจาก ฮาโดรซอร์ (Hadrosaur) หรือไดโนเสาปากเป็ด ซึ่งเป็นสัตว์กินพืชขนาดยักษ์ โดยนักวิทยาศาสตร์ไม่พบหลักฐานว่ามันถูกฆ่าโดยนักล่าสายพันธุ์อื่น แต่พวกเขาพบว่ามันมีหางที่ยาวและหนักมากกว่าปกติ บ่งชี้ว่าฮาโดรซอร์ตัวนี้อาจตายเพราะโรคร้าย

หลังจากมีการวิเคราะห์ฟอสซิลส่วนหางทั้งหมด 11 ชิ้น นักวิทยาศาสตร์ก็พบอาการทางพยาธิสภาพต่าง ๆ ซึ่งมีบางส่วนที่ “ไม่ปกติ” และไม่เคยถูกพบมาก่อนในไดโนเสาร์ตัวใด ๆ

“มีช่องว่างขนาดใหญ่ในกระดูกสันหลังสองส่วน คล้ายกับโพรงที่เกิดขึ้นจากเนื้องอกที่เกี่ยวข้องกับโรคหายากอย่าง โรคกลุ่มเซลล์ผิดปกติ (LCH) ที่ยังคงพบได้ในมนุษย์ทุกวันนี้” – นักกายวิภาคศาสตร์ ฮิลา เมย์ (Hila May) จากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ (Tel Aviv University) กล่าว

ทีมนักวิจัยนานาชาติใช้การสแกน micro-CT เพื่อตรวจสอบช่องว่างลึกลับเหล่านั้นอย่างละเอียด และผลวิเคราะห์ก็ยืนยันข้อสงสัยของนักวิจัยที่บ่งชี้ว่า มะเร็งชนิดหายากนี้มีอยู่บนโลกเป็นเวลาอย่างน้อย 66 ล้านปีก่อน ในช่วงที่ยุคครีเทเชียสกำลังสิ้นสุดลง

นักวิจัยอธิบายว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ LCH ถูกพิจารณาว่าพบในสัตว์ชนิดอื่น ๆ นอกเหนือจากมนุษย์ เพราะงานวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ว่ามีพยาธิวิทยาที่คล้ายกันในกระแตและเสือด้วยเช่นกัน

LCH เป็นความผิดปกติหายาก ที่เซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันส่วนเกินจะสร้างเนื้องอกที่เรียกว่า แกรนูโลมมาส (Granulomas) ขึ้นมา โรคนี้มักส่งผลกระทบต่อเด็กเล็ก และผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่อยู่ในขั้นรักษาจะมีอาการเจ็บปวดและตัวบวม และมีโอกาสพัฒนาจนเป็นมะเร็งสูง

“ท้ายที่สุดแล้วเป้าหมายของานวิจัยก็คือการเข้าใจสาเหตุที่แท้จริงของการเจ็บป่วยเหล่านี้ และกลไกทางวิวัฒนาการที่อนุญาตให้พวกมันยังพัฒนาและอยู่รอดมาได้ ถ้าเราเข้าใจกลไกพื้นฐานของโรค เราอาจสามารถรักษามันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แทนที่จะเน้นรักษาตามอาการตามที่แพทย์แผนปัจจุบัน” – นักพยาธิวิทยาโบราณชาวอิสราเอล เฮิร์ชโควิตซ์ (Hershkovitz) จากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ (Tel Aviv University) กล่าว

Factในปี 2018 มีเด็กและวัยรุ่นประมาณ 15,590 คน (อายุค 0-19 ปี) ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็ง ถึงแม้จะเป็นโรคหากยากในเด็ก แต่มะเร็งกลับเป็นสาเหตุการตายอันดับต้น ๆ ของโรคในเด็ก

อ่านต่อ – การค้นพบฟอสซิล “ยุง” ดึกดำบรรพ์ตัวแรก ที่มีเลือดอยู่เต็มพุง ที่มีอายุกว่า 46 ล้านปี!