จีนสร้าง “ซูเปอร์หนู” ที่สามารถมองเห็นแสงอินฟราเรดได้ ด้วยการฉีดอนุภาคนาโน

[dt_highlight color=”” text_color=”” bg_color=””][/dt_highlight]  มีเวลาน้อยอยากอ่านสั้น ๆ

  • ฉีดเข็มเดียวมองเห็นในที่มืดได้นานกว่า 10 สัปดาห์
  • ทำการทดลองเพราะต้องการหาทางรักษาผู้ป่วยที่มีอาการตาบอดสี

 

การที่มนุษย์จะสามารถมองเห็นแสงอินฟราเรดได้ เราจำเป็นจะต้องพึ่งพาอุปกรณ์อย่าง แว่นตามองกลางคืน (Night Vision) แต่เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2019 มีรายงานว่านักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างหนูที่มองเห็นแสงอินฟราเรดได้สำเร็จ

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการฉีดอนุภาคนาโนที่ทำให้สัตว์มองเห็นแสงอินฟราเรดได้นานถึง 10 สัปดาห์ จากการปฏิบัติการเพียงครั้งเดียว ซึ่งการทดลองนี้ทำให้หนูสามารถแสงอินฟราเรดได้อย่างแม่นยำเพียงพอที่ทำให้พวกมันสามารถแยกความแตกต่างระหว่างรูปร่างต่าง ๆ ได้ ในขณะที่ยังสามารถมองเห็นสเปกตรัมที่มองเห็นได้ตามปกติอีกด้วย

 

 

ทีมที่ทำการทดลองนี้เป็นกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดย Xue และ Jin Bao จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน และ Gang Han จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์ เป้าหมายของพวกเขาคือการพัฒนา เทคโนโลยีนาโนที่ทำงานกับโครงสร้างของดวงตาได้อย่างสอดคล้องกัน

“เมื่อแสงเข้าไปที่ตาและกระทบกับเรตินา เซลล์รูปแท่ง และเซลล์รูปกรวย หรือเซลล์รับแสง มันจะรับโฟตอนจากความยาวคลื่นแสงที่สามารถมองเห็นได้ และส่งสัญญาณไฟฟ้าที่ตรงกันไปยังสมอง แต่เนื่องจากความยาวของคลื่นอินฟราเรดยาวเกินกว่าที่เซลล์รับแสงจะรับได้ เราจึงไม่สามารถมองเห็นมันได้” Han อธิบายว่าทำไมมนุษย์เราจึงไม่สามารถมองเห็นแสงอินฟราเรดได้

 

 

เพื่อให้ตัวรับแสงสามารถเอาชนะข้อจำกัดของมันได้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จึงสร้างอนุภาคนาโนที่มีตัวรับและและตัวแปลงแสงอินฟราเรดให้เป็นสัญญาณแสงที่มองเห็นได้ เมื่อแสงอินฟราเรดกระทบกับตาและถูกอนุภาคนาโนแปลงให้เป็นความยาวคลื่นที่สั้นกว่า สมองก็จะตีความภาพจากแสงอินฟราเรดได้เหมือนแสงที่ตาปกติมองเห็นได้

“ในการทดลองของเรา อนุภาคนาโนรับแสงอินฟราเรดความยาวคลื่นประมาณ 980 นาโนเมตร และแปลงเป็นแสงที่มีความยาวคลื่น 535 นาโนเมตร ซึ่งทำให้แสงอินฟราเรดปรากฎเป็นสีเขียว” Bao อธิบายต่อ

การทดลองนี้มีผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น หนูบางตัวอาจมีอาการตาดำขุ่นแต่ก็หายไปภายในหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งทีมนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้คิดว่าเทคโนโลยีนี้สามารถถูกนำไปใช้กับมนุษย์ได้ ไม่เพียงแต่การขยายขอบเขตการมองเห็น แต่ยังรวมถึงการรักษาผู้ป่วยที่ไม่สามารถมองเห็นสีบางสีด้วย

 

 

Fact ทุกสิ่งทุกอย่างที่มีความร้อนในตัวมันเองและปล่อยแสงอินฟราเรดออกมา ไม่เว้นแม้แต่ของที่เราคิดว่าเย็นมาก ๆ อย่างเช่นก้อนน้ำแข็งก็มีการแผ่ความร้อนออกมาเหมือนกัน

Fact 2 – อุปกรณ์ Night Vision คือผลงานที่มีต้นกำเนิดมาจาก กองทัพโซเวียต ตัวต้นแบบรุ่นแรกถูกผลิตขึ้นในปี 1940 ซึ่งมีระยะการมองเห็นเพียง 25 เมตร และมีขนาดใหญ่มากจนไม่เหมาะที่จะใช้ในสนามรบเพราะมีน้ำหนักถึง 10 กิโลกรัมต่อมาเมื่อสงครามจบลง มันจึงกลายเป็นอุปกรณ์ที่กองทัพทุกประเทศทั่วโลกขาดไม่ได้เพราะความเจ๋งของมันนั่นเอง