โป้งเธอเป็นแล้วนะ ! นักวิจัยในห้องทดลองพบ หนูเป็นสัตว์ที่ “ชอบเล่นซ่อนหามาก”

ครั้งหน้าถ้าคุณเห็นหนูกำลังพุ่งเข้าไปหลบในที่กำบัง ขอให้คิดไว้ก่อนเลยว่า มันอาจแค่อยากเล่นซ่อนหากับคุณเท่านั้นเอง ฮ่า ๆ ๆ

วันที่ 13 กันยายน 2019 สำนักข่าว The Guardian รายงานว่า กลุ่มนักประสาทวิทยาจากประเทศเยอรมัน ได้ใช้เวลาหลายสัปดาห์กับหนูในห้องที่เต็มไปด้วยกลอ่งเล็ก ๆ จนพบว่า “พวกมันเล่นซ่อนหาได้เก่งมาก แม้จะไม่ได้รับรางวัลเป็นอาหาร พวกมันก็ยินดีที่จะเล่น”

“เมื่อคุณทำงานอยู่กับหนูมาหลายปี คุณจะเห็นว่าสัตว์ชนิดนี้ฉลาดแค่ไหน และมีความสามารถทางสังคมเป็นอย่างไร” – ผู้ร่วมทำวิจัยจาก Humboldt University of Berlin กล่าว

ในการทำวิจัย นักวิจัยได้ปล่อยให้หนูตัวผู้อยู่ในห้องกว้าง 30 ตารางเมตร ซึ่งมนุษย์จะเป็นฝ่ายหาโดยเข้าไปหลบในกล่องกระดาษแข็ง (เหมือนการหลับตาแล้วนับ) จากนั้นก็ปล่อยให้หนูออกไปหาที่ซ่อน รอสักพักพวกเขาจึงค่อยออกตามหา (สลบฝ่ายกันไปมานะครับ)

หลังทดลองแบบนี้อยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ พวกเขาพบว่า หนูสามารถพัฒนากลยุทธ์ขั้นสูงของการเล่นซ่อนหาได้อย่างรวดเร็ว เช่น เข้าไปในจุดที่มนุษย์เคยซ่อนตอนที่พวกมันเป็นฝ่ายหา หรือ เลือกที่จะซ่อนในที่กล่องทึบแสงแทนที่จะเป็นกล่องโปร่งใส เมื่อเป็นฝ่ายซ่อน

นักวิจัยบอกว่า เพื่อให้การฝึกสอนเล่นสอนหาดีขึ้น พวกเขาจึงให้รางวัลกับพวกมันเป็นปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเชิงบวกในรูปแบบของการติดต่อทางกายภาพ (การจับ การลูบ การกอด) ไม่ใช่อาหารหรือน้ำเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งมันได้ผลทางด้านการพัฒนาความสามารถอย่างดีทีเดียว เช่น

เมื่อหนูถูกเจอตัวมันจะกระโดดออกไป และซ่อนตัวอีกครั้งอย่างสนุนสนานในที่แห่งใหม่ แต่บางครั้งมันจะกลับไปซ่อนที่เดิมอยู่หลายครั้ง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกมันต้องการยืดเวลาการเล่นออกไป และชะลอการได้รางวัลจากมนุษย์

นอกจากนี้นักวิจัยยังพบอีกว่า พวกหนูจะส่งเสียงหัวเราะคิกคัก สูงกว่าปกติถึง 3 เท่า ระหว่างการเล่นซ่อนหา แสดงให้เห็นว่าพวกมันกำลังมีความสุข ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงตั้งข้อสังเกตว่า พวกมันอาจไม่ได้เล่นเพื่อการปฏิสัมพันธ์ทางกายภาพเพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงเพื่อความสนุกส่วนตัวด้วย

Fact หนูมีความจำที่เป็นเลิศมาก พวกมันสามารถจดจำใบหน้าของมนุษย์ที่เคยเห็นมาก่อน และหากมันถูกเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง มันสามารถจำชื่อของตัวเองและตอบสนองเมื่อถูกเรียกได้ด้วย