ล่าสุด RDJ ให้คำมั่นว่า – “จะขอทำความสะอาดโลก ด้วยหุ่นยนต์และเทคโนโลยี”

โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ (RDJ) นักแสดงชื่อดังผู้รับบท Iron Man ได้เปิดตัวองค์กร Footprint Coalition ที่มีหน้าที่ช่วยทำความสะอาดโลกทั้งใบ โดยมุ่งเน้นไปที่การใช้เทคโนโลยีและหุ่นยนต์ AI เข้ามาอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือให้มนุษย์ทำงานความสะอาดได้ง่ายขึ้น

โรเบิร์ตขึ้นพูดเปิดตัวโครงการดังกล่าว ณ ที่งานประชุม re:MARS ที่จัดขึ้นโดยบริษัท Amazon งานนี้ถูกจัดขึ้นที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา เมื่อวันอังคารที่ 4 พฤษภาคม 2019 ที่ผ่านมา โดยเฮียโทนี่ เอ้ยไม่ใช่ เฮียโรเบิร์ตบอกว่า ไอเดียนี้เริ่มมาจากเรื่องเพ้อฝันที่เกิดขึ้นหลังจากที่เขาได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญเมื่อประมาณ 2 สองเดือนแล้ว

“ผมบอกกับด็อกเตอร์ว่า ‘มาทำสิ่งนี้กันเถอะ มาร่วมมือกัน ผมเอาด้วย’ และมันก็ไม่ได้ผลอย่างที่ผมคาดไว้ มันตายไปอย่างเงียบ ๆ ล้มเหลวไม่เป็นท่า”

แต่ถึงอย่างนั้น โรเบิร์ตก็บอกว่าเขาตัดสินใจที่จะเดินหน้าโครงการนี้ต่อไป หลังจากคิดได้ว่าการอุทิศตัวเองให้กับการเข้าไปเป็นส่วนเล็ก ๆ ของการทำตามสัญญานั้นเป็นไอเดียที่ดีที่สุดที่เขาจะคิดได้ แม้ว่าสุดท้ายแล้วมันจะล้มเหลวก็ตามที

“ผมใช้เวลา 11 ปีกับหนังมาร์เวลทั้ง 3 เฟส และผมยินดีที่จะใช้เวลาอีก 11 ในการทำตามสัญญานั้น ระหว่างหุ่นยนต์กับนาโนเทคโนโลยี เราอาจสามารถทำความสะอาดโลกส่วนที่สำคัญ หรือบางทีอาจเป็นโลกใบ ในทศวรรษหน้า”

โรเบิร์ตบอกว่าเขาจะใช้เวลา 11 เดือนข้างหน้า ในการทำให้โครงการนี้เข้าที่เข้าทาง ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน 2020 เพื่อให้รายละเอียดเกี่ยวกับแผนการทำความสะอาดที่อาจพลิกโฉมใบโลกใบนี้ให้กลับมาน่าอยู่อีกครั้ง

การประชุม re:MARS ของ Amazon เป็นงานที่บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งนี้จัดขึ้นเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับแผนการสำหรับ Machine Learning, ปัญญาประดิษฐ์, หุ่นยนต์ และอวกาศ และจากการขึ้นเวทีของโรเบิร์ตครั้งนี้ก็เหมือนกับว่าเขาได้กลับไปสวมบทเป็นมหาเศรษฐี โทนี่ สตาร์ค อีกครั้ง เพื่อช่วยเหลือโลกจากเทคโนโลยีที่เขามี

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องมาดูกันว่า โครงการนี้จะใช้เทคโนโลยีใดมาช่วยทำความสะอาดโลก แต่ทางโครงการก็ได้แง้ม ๆ ออกมาแล้วว่า จะทำเกี่ยวกับ AI พลังงานสะอาด และขจัดปัญหาพลาสติกโดยใช้เทคโนโลยีเป็นส่วนสำคัญครับ

Fact สาเหตุที่ฝ่ายบริหารของ Marvel เลือก Iron Man มาสร้างเป็นหนังเรื่องแรกของสตูดิโอเพราะ หุ่นต์เกราะเล็กตัวนี้เป็นของเล่นที่เด็กชื่นชอบมากที่สุด หลังจาก Marvel อธิบายพลังและอาวุธของฮีโร่แต่ละตัวให้เด็กฟังและให้พวกเขาเลือกว่าอยากเล่นของเล่นตัวไหนมากที่สุด และพวกคุณหรือไม่ว่า ธุรกิจของเล่นทำเงินมากกว่าธุรกิจภาพยนตร์อีกนะ และแน่นอนว่า Marvel ก็ขายลิขสิทธิ์ไปทำของเล่นได้เงินกลับมามากโขทีเดียว