เมื่อวานนี้ IG ของ “โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์” ที่มีผู้ติดตาม 43.2 ล้านคน ถูกแฮก !

การแฮกในครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2019 และสามารถกู้คืนกลับมาได้ในช่วงเช้าเวลา 3.00 น. ของวันที่ 7 ส.ค. แม้การแฮกจะเกิดขึ้นเพียง 10 ชั่วโมง แต่ก็น่าสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับสติแตกกันไปเลย


“ผมเสียใจที่ต้องบอกว่าตอนนี้ไอจีของผมถูกแฮก ฉะนั้นผมจึงขอให้ทุกคนช่วยเลี่ยงมันไปก่อนจนกว่าที่ผมจะจัดการมันได้ ขอบคุณทุกคน ผมรักพวกคุณ 3000” นี่คือคำประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ของ @robertdowneyjr ที่ออกมาคลายความสงสัยของแฟน ๆ หลังจากที่ผู้ติดตามหลายคน ได้ทวีตไปหา RDJ ว่า “ไอจีของป๋าถูกแฮกรึเปล่า ? เพราะตอนนี้บนหน้าไอจีกำลังประกาศแจกไอโฟนอยู่นะ” และคำประกาศนี้ก็ยืนยันว่า ไอจีของป๋าถูกแฮกจริง ๆ

@robertdowneyjr คือชื่อของ IG และ Twitter ของป๋า ที่เพียงแค่ไอจีก็มีผู้ติดตามมากถึง 43.2 ล้านคน และหากเมื่อวานคุณทันเข้าไปดูที่หน้าโปรไฟล์ คุณจะเห็นว่าทั้ง Story IG, คำอธิบายตัวตน และ Topic Story ทั้ง 3 ส่วนนี้ ถูกแฮกเกอร์เปลี่ยนให้กลายเป็น

1.คำโฆษณาแจกไอโฟนฟรี ! 2.แจกรถเทสล่าฟรี ! 3.แจกแมคบุ๊คฟรี ! และด้วยคำโฆษณานี้อาจทำให้มีผู้หลงเชื่อ ป๋าจึงต้องออกมาประกาศผ่านทางทวิตเตอร์นั่นเอง

เพราะเมื่อคลิกเข้าไปในโฆษณาดังกล่าว แฮกเกอร์ได้เตรียมช่องทางให้คุณกรอก Username, Password และ E-mail ไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นวิธีแฮกที่คลาสสิคแต่ได้ผลมาโดยตลอด

ซึ่งดูเหมือนว่าผู้ก่อเหตุแฮกในครั้งนี้ จะเป็นแฮกเกอร์กลุ่มเดียวกันกับที่แฮกไอจีของ เจสัน โมมัว (Aquaman) เพราะเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พ่อหนุ่มผมยาวอควาแมนก็ต้องออกมาโพสท์เตือนแฟน ๆ เหมือนกัน

กลับมาที่เรื่องวิธีการแฮกอีกนิด ผมเองก็ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุ ? และเขาหรือเธอใช้วิธีใด ? (ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวน)

แต่ที่ทราบได้อย่างชัดเจนคือ แฮกเกอร์ผู้ลงมือในครั้งนี้น่าจะเก่งพอตัว เพราะดูจากวิธีที่พวกเขาใช้หลอกเหยื่อคือ พวกเขาทำภาพโฆษณาสวยงาม ทำเว็บไซต์กรอกแบบฟอร์มน่าเชื่อถือ อีกทั้งพวกเขายังไม่เปลี่ยนหรือลบอะไรนอกจาก 3 สิ่งในไอจีที่เราได้กล่าวไปตอนต้น เพราะพวกเขาต้องการให้เหล่าผู้ติดตามเชื่อว่า นี่คือเกมการร่วมสนุกที่เหล่าคนดังเชื้อเชิญให้เข้าไปเล่นนั่นเอง

อ่านต่อ – แฮกเกอร์หนุ่มวัย 27 ปี พลาดท่า โดนจับหลังแฮกเรือนจำมิชิกัน ช่วยเพื่อนพ้นคุก