เผยชีวิตจริงของ นักกีฬา E-sport ที่ไม่ได้มีหน้าที่เพียงเล่นเกมไปวัน ๆ

 

หากจะเล่าถึงชีวิตของ นักกีฬา E-sport คงต้องเล่าถึงชีวิตจริงของ Professional Player ตัวจริง เพื่อให้คนภายนอกอย่างเรา ได้รับรู้ว่าจริงๆแล้ว ชีวิตในวงการนี้ ไม่ได้สวยหรูหรือง่ายดายอย่างที่หลายๆคนคิด เพราะพวกเขาต้องมีทั้งระเบียบวินัย ร่างกายที่แข็งแรง และต้องมีจิตใจที่เข้มแข็ง พร้อมเผชิญความกดดันทุกรูปแบบที่จะเข้ามา และนี่คือชีวิตจริงของ ไมเคิล ชาร์มัวร์ (Michael Schmale) โปรเพลย์เยอร์ จากเกม Call of Duty

ไมเคิล ชาร์มัวร์ หรือ SpaceLy เริ่มเล่นเกมตั้งแต่อายุ 5 ขวบ จนกระทั่งอายุ 20 ปี จึงได้เซ็นสัญญาเข้าสังกัดทีม Ghost โดยได้เงินเดือนสูงถึงเดือนละ 120,000 บาท และหากชนะการแข่งขันใน Tournament ใดๆ ก็จะได้รับโบนัสอีก 1,500,000 บาท แต่ต้องแลกกับการที่เขาต้องย้ายไปเก็บตัวยังบ้านพักประจำทีม ซึ่งต้องอาศัยร่วมกับสมาชิกในทีมคนอื่นๆด้วย

ซึ่งบ้านหลังที่ไมเคิลอาศัยอยู่กับเพื่อนๆในทีม คือบ้านเก่าของ จัสติน บีเบอร์ ราคา 450 ล้านบาท ตั้งอยู่ที่ย่านสุดหรูใจกลางฮอลลีวูด มีเชฟคอนทำอาหารให้ทานทุกมื้อ และมีเทรนเนอร์ส่วนตัวคอยดูแลเรื่องฟิตเนส และนี่คือกิจวัตรในแต่ละวัน

  • ตื่นนอน 9.00-9.30
  • ออกกำลังกาย 11.00
  • นั่งดูคลิปการเล่นย้อนหลัง 12.30
  • นั่งเล่นและซ้อมแผน 13.30-17.30
  • จากนั้นก็เป็นเวลาว่าง คุณจะทำอะไรก็ได้ จะออกไปใช้เงินหรือจะตกลงซ้อมต่อนั่นก็เป็นสิทธิ์ของคุณ ซึ่งดูเผิน ๆ แล้วเหมือนชีวิตของไมเคิลจะไม่ลำบากอะไรเลยใช่รึเปล่าครับ… ความจริงแล้วมันไม่ใช่เลย

หลังจากที่อยู่ในทีมได้ไม่ถึงปี Ghost ก็ได้เชิญ ไมเคิล ให้ออกจากทีม เนื่องจาก ฟอร์มการเล่นที่ตกต่ำลงอย่างต่อเนื่อง บวกกับ มีนักกีฬาหน้าใหม่มากมายที่มีฝีมือดีมานั่งแทนที่เขา จึงทำให้เขาตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเพื่อไปอยู่อาศัยกับแม่ และยังไม่มีแผนที่จะทำอะไรในตอนนี้

“นี่มันเหมือนกับอาชีพเกมเมอร์ของผมได้จบลงไปแล้ว แต่มันก็เป็นเรื่องธรรมดานะ เพราะวงการนี้มีการเปลี่ยนตัวนักกีฬากันเป็นว่าเล่น สิ่งที่ผมอยากจะฝากถึง เกมเมอร์รุ่นน้องที่อยากประกอบอาชีพนี้คือ คุณต้องมีความอดทน คุณต้องทุ่มเท และคุณต้องเสียสละ เพราะที่แห่งนี้มีผู้คนมากมายที่พร้อมจะแย่งที่นั่งของคุณ” – SpaceLy อดีตผู้เล่นอันดับ 3 ของโลก กล่าว

Fact – ในทวีปอเมริกาเหนือ มีผู้เล่นเกม E-Sport อย่าง league of legends หรือ LOL จำนวน 67 ล้านคน ซึ่งในจำนวนนี้ มีผู้เล่นมืออาชีพ เพียง 50 คน หรือ 1 ต่อ 1,340,000 คน และจากสถิติพบว่า พวกเขามักถูกรีไทน์เมื่ออายุ 26 ปี เพราะความสามารถในการเล่นลดลง

source