จะเป็นยังไง “เมื่อตื่นขึ้นระหว่างถูกผ่าตัด” หญิงวัย 44 คนนี้ผ่านมาแล้ว (ประสบการณ์จริง)

เมื่อปี 2008 ดอนน่า เพนเนอร์ (Donna Penner) หญิงชาวแคนาดาวัย 44 ปี ต้องเผชิญประสบการณ์เลวร้ายที่สุดในชีวิต เมื่อเธอตื่นขึ้นระหว่างการผ่าตัดบริเวณช่องท้อง เพื่อหาสาเหตุของอาการปวดท้องและเลือดออกมากผิดปกติขณะมีประจำเดือน (โดยเป็นการผ่าตัดแผลเล็ก 4 ตำแหน่ง เพื่อสอดกล้องเข้าไปส่องดู) ซึ่งแม้ว่าเหตุการณ์นี้จะผ่านมานานกว่า 12 ปีแล้ว แต่ก็ส่งผลให้ปัจจุบันเธอป่วยเป็น PTSD (อาการป่วยทางจิตเมื่อต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนต่อจิตใจอย่างรุนแรง)

ปัจจุบันอายุ 56 ปี ครับ

“หลังจากที่ฉันอดอาหารข้ามวัน เพื่อเตรียมตัวรับการผ่าตัด ฉันไม่รู้สึกกังวลมากนัก เพราะคิดว่าตัวเองแข็งแรงดี และเมื่อการผ่าตัดมาถึง ทุกอย่างดำเนินไปตามปกติ แพทย์ให้ฉันดมยาสลบและหลับไป และเมื่อตื่นขึ้นฉันก็โล่งใจเพราะคิดว่าการผ่าตัดเสร็จสิ้นแล้ว แต่สักพักฉันก็ได้ยินหมอและพยาบาลพูดคุยขอเครื่องมือกัน “Scalpel please – ขอมีดผ่าตัดครับ” ฉันรู้ได้ทันทีเลยว่าฉันตื่นขึ้นระหว่างที่การผ่าตัดยังไม่เสร็จ และมันกำลังจะเริ่ม

ฉันพยายามส่งเสียงและขยับร่างกาย แต่ก็ไม่เป็นผล เพราะยาคลายกล้ามเนื้อทำให้ฉันเป็นอัมพาตไปทั่วร่าง และจากนั้นความเจ็บปวดก็เริ่มขึ้น ฉันรู้สึกถึงคมมีดที่กดลงบนท้อง มันเป็นความเจ็บปวดที่สุดจะบรรยาย แม้แต่การจะร้องไห้ก็ยังไม่สามารถทำได้เลย

ฉันได้ยินหมอพูดว่า หัวใจเต้นขึ้นถึงระดับ 148 ครั้งต่อนาที (ค่าปกติของผู้ใหญ่ทึ่นอนหลังจะอยู่ที่ 60-100 ครั้ง/นาที) และแม้ฉันจะพยายามขยับจนสามารถกระดิกนิ้วเท้าได้ 3 ครั้ง แต่พยาบาลก็กดมันไว้เพื่อให้ฉันอยู่นิ่ง ๆ ฉันอยากจะตะโกนออกมาแต่ก็ทำไม่ได้จริง ๆ

และสิ่งที่แย่ที่สุดคือ ฉันเริ่มหายใจไม่ออกเพราะกำลังตกใจและเจ็บปวดสุดขีด แต่สิ่งที่พวกเขาทำคือปรับเครื่องช่วยหายใจให้เหลือหายใจเข้าได้เพียง 7 ครั้งต่อนาที ทุก ๆ การสอด ทุก ๆ การเย็บของแต่ละเข็ม ฉันรู้สึกถึงมันทั้งหมด และตอนที่แพทย์นำท่อหายใจออก ซึ่งเขารีบนำมันออกเร็วเกินไป ทำให้ฉันหายใจไม่ได้นานร่วมนาที ฉันรู้สึกเหมือนวิญญาณกำลังออกจากร่างและคิดว่าตัวเองต้องตายตอนนี้แน่ ๆ และฉันก็สลบไป” – จากบทสัมภาษณ์กับทาง BBC เมื่อปี 2018 และ CBC Radio เมื่อปี 2016

ดอนน่ายังเล่าต่ออีกว่า หลังจากที่เธอฟื้นขึ้นจากการสลบ เธอได้พบกับแพทย์ผู้ผ่าตัดให้เธอ และได้เล่าเรื่องราวทั้งหมดให้เขาฟัง ตอนแรกเขาไม่เชื่อเพราะคิดว่าเธอกุเรื่องขึ้นเพื่อไม่ต้องการจ่ายค่ารักษา แต่เธอก็ได้เล่าทุกขั้นตอนระหว่างการผ่าตัด ทั้งตำรวจและหมอจึงได้กล่าวขออภัยและยอมรับว่าประสบการณ์เฉียดตายในครั้งนั้น คือเรื่องจริง ! โดยดอนน่าได้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกับทางโรงพยาบาลเป็นเงินเพียงเล็กน้อย

ซึ่งภายหลังทั้งสองฝ่ายสามารถตกลงยอมความกันได้ด้วยดี (สิ่งที่เธอต้องการไม่ใช่เงินทอง เพราะปัจจุบันเธอเป็นผู้ให้ความรู้เรื่องอาการ PTSD และต้องการให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเธอในครั้งนี้ เป็นเครื่องเตือนใจถึงความชำนาญของวงการแพทย์ต่อไป) อ่อลืมบอกไป เธอทนอยู่แบบนั้นทั้งหมดร่วม 90 นาทีครับ

ถ่ายเมื่อปี 2016

Fact – ภาวะรู้สึกตัวระหว่างผ่าตัด (Anesthesia Awareness) สามารถเกิดขึ้นได้หากวิสัญญีแพทย์ (หมอดมยา) คำนวณปริมาณยาสลบให้คนไข้ผิดพลาด หรือเครื่องมือที่ใช้ปล่อยก๊าซที่ทำให้สลบทำงานผิดปกติ ซึ่งภาวะนี้เกิดขึ้นได้ยากมากครับ (1:19,000 เคส) และจะเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น 5 นาทีก็จะหลับต่อ ฉะนั้นเคสของดอนน่าจึงเป็นอะไรที่น่าประหลาดสุด ๆ เลยนั่นเอง