นักวิจัยสร้าง “สุดยอดเม็ดเลือดแดง” เพื่อส่งตัวยาไปยังเป้าหมาย ที่เจาะจงในร่างกายได้

รายงานจากวารสาร Advance Biosystems เผยว่า ทีมนักวิจัยจาก McMaster University ได้พัฒนากระบวนการแก้ไขเซลล์เม็ดเลือดแดง เพื่อใช้ในการแจกจ่ายยาไปทั่วร่างกาย ซึ่งสามารถกำหนดเป้าหมายที่ติดเชื้อเพื่อรักษาโรคที่มีความจำเพาะเจาะจง เช่น มะเร็ง หรืออัลไซเมอร์ ได้ดีกว่าเดิม

อุปกรณ์สาธิตการทำงานของ โครงการสร้างสุดยอดเม็ดเลือดแดง

เนื่องจากเรื่องนี้จะซับซ้อนนิดหน่อย ฉะนั้นอ่านสรุปตรงนี้ก่อนครับ แล้วค่อยอ่านรายละเอียดที่อยู่ด้านล่าง เพื่อความเข้าใจมากยิ่งขึ้น – (นักวิจัยสร้างสุดยอดเม็ดเลือดแดง ที่ใส่ยารักษาเข้าไปในตัวมันได้ โดยผิวของมันจะเหนียวเพื่อจะได้ไปติดอยู่กับอวัยวะภายในที่ป่วย จากนั้นก็จะเปิดระบบให้มันทำงาน ปล่อยยารักษาได้ตรงจุดตรงนั้นเลย)

เนื่องจากปัญหาสำคัญของการส่งยาในปัจจุบัน คือการใช้โมเลกุลสังเคราะห์ ซึ่งบางครั้งไม่สามารถส่งตัวยาไปถึงเป้าหมายที่จำเพาะเจาะจงได้ เพราะอาจถูกภูมิคุ้มกันของร่างกายปฏิเสธเสียก่อน ทีมวิจัยจึงได้พัฒนากระบวนการเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ถูกออกแบบนี้ จะหมุนเวียนอยู่ในร่างกายเป็นเวลานานหลายสัปดาห์เพื่อค้นหาเป้าหมายซึ่งอาจเป็น แบคทีเรีย เนื้องอก หรืออวัยวะภายในที่ทำงานผิดปกติไปจากเดิม

ศาสตราจารย์ Maikel Rheinstädter กล่าวว่า ทีมของเราเรียกมันว่า “สุดยอดเม็ดเลือดแดง” (Super-Human Red Blood Cells) ซึ่งสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบในการนำยาไปสู่เป้าหมาย โดยสามารถหลบเลี่ยงระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราได้อย่างยอดเยี่ยม (เพราะมันเป็นเซลล์ธรรมดาในร่างกายนี่แหละ ระบบภูมิคุ้มกันของเราจึงยอมให้ผ่านได้ฉลุย)

ทีมงานได้พัฒนาวิธีการเปิดเซลล์เม็ดเลือดแดง เพื่อปรับเปลี่ยนผนังเซลล์ด้านนอก แล้วแทนที่ด้วยโมเลกุลยาซึ่งจะถูกฉีดกลับเข้าไปในร่างกาย จากนั้นมันจะทำงานเช่นเดียวกับเซลล์เม็ดเลือดแดงทั่วไปแต่มันจะมีพื้นผิวหนึบหนับ (เหนียว) เพื่อให้สามารถยึดติดกับเป้าหมายได้ จากนั้นมันจะเปิดออกและปล่อยยาปฏิชีวนะเข้าไปทำหน้าที่รักษาอย่างที่เราต้องการ

Sebastian Himbert หนึ่งในทีมวิจัยกล่าวว่า ทีมงานได้รวมวัสดุสังเคราะห์เข้ากับวัสดุชีวภาพ และสร้างโครงสร้างใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งกระบวนการทั้งหมดมีประสิทธิภาพมาก ทีมงานเชื่อว่า วิธีการนี้จะช่วยลดผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาโรคร้ายแรง เช่น มะเร็ง อัลไซเมอร์ รวมทั้งการรักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อต่อยาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Fact – เรารู้จักหมู่โลหิตระบบ ABO ที่แบ่งกรุ๊ปเลือดออกเป็น O, A, B และ AB หรือหมู่โลหิตระบบ Rh ซึ่งพบได้ยาก แต่ทราบหรือไม่ว่า ทุกวันนี้มีการจัดแบ่งหมู่โลหิตคนทั่วโลกซึ่งได้รับการพิสูจน์และยอมรับแล้ว มากถึง 37 ระบบหมู่โลหิต !!! (ซับซ้อนกว่านั้นมาก ที่เรารู้เป็นเพียงเบสิคเท่านั้น)

อ่านต่อ – แทบช็อค! หมอผ่าตัดนึกว่าเจอมนุษย์ต่างดาว เลือดคนไข้ไหล ออกมาเป็นสีเขียว