“เรด-สไปรต์” (Red Sprite) ปรากฏการณ์ธรรมชาติสายฟ้าสีแดง (หายากสุด ๆ)

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้ถ่ายภาพกลุ่มสายฟ้าสีแดงขนาดใหญ่ ที่คล้ายกับกลุ่มแมงกะพรุนบนท้องฟ้า ซึ่งแท้จริงแล้วมันคือปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีชื่อเรียกเท่ ๆ ว่า “เรด-สไปรต์” (Red Sprite)

ภาพนี้ถูกถ่ายด้วยกล้องสโลโมชั่นถึง 500 เท่า

ซึ่งปรากฏการณ์นี้เกิดจากเมฆพายุฝน – ทำให้เกิดฟ้าแลบ – หากสายฟ้านั้นมีขนาดใหญ่มากพอ – มันจะกระจายตัวในแนวตั้งพุ่งขึ้นไปปะทะกับก๊าซไนโตรเจนที่อยู่ในชั้นบรรยากาศโลก – จนเกิดการระเบิดตัวย้อนกลับ – เกิดเป็นสายฟ้ากระจายตัวลงมาและเป็นสีแดงอย่างที่เห็น

สตีเฟ่น ฮัมเมล (Stephen Hummel) นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านปรากฏการณ์ท้องฟ้าจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส ได้ถ่ายภาพปรากฏการณ์นี้ได้ขณะที่ประจำการอยู่ ณ หอดูดาวแมคโดนัล (McDonald Observatory) ในรัฐเท็กซัส เขากล่าวว่า เรด-สไปรต์เกิดขึ้นได้ทุกที่ทั่วโลกที่เกิดเมฆพายุฝน แต่มันค่อนข้างสังเกตเห็นได้ยากจากพื้นดิน เนื่องจากการปรากฏขึ้นของมันแต่ละครั้งเกิดขึ้นไวมากจนตาเราจับไม่ทัน (เพียง 0.05 วินาทีเท่านั้น) อีกทั้งมันยังเกิดขึ้นเหนือเมฆพายุฝน สูงขึ้นไปที่ระดับความสูง 50–90 กิโลเมตรจากพื้นดิน จนอาจถูกเมฆฝนบังและแสงสว่างของฟ้าแลบกลบจนมองไม่เห็น

โดยฮัมเมลกล่าวว่า การจะถ่ายภาพปรากฏการณ์เรด-สไปรต์ได้นั้น มี 4 เงื่อนไขคือ 1.ต้องใช้กล้องที่มีความไวแสง และมีความเร็วสูง 10,000 เฟรมต่อวินาที 2.ต้องอยู่ห่างออกไปจาก ณ บริเวณที่เกิดพายุฝนประมาณ 150–500 กิโลเมตร 3.ต้องถ่ายภาพตอนกลางคืนเท่านั้น 4.ต้องอาศัยโชคครับ

ซึ่งภาพเรด-สไปรต์ที่ทุกคนเห็นอยู่นั้น มีความกว้างถึง 50 กิโลเมตร และสูงอีกกว่า 50 กิโลเมตร เขาต้องตั้งกล้องหันไปในทิศทางที่มีรายงานว่าเกิดพายุฝนที่ห่างออกไปราว ๆ 500 กิโลเมตร นานเกือบ 5 ชั่วโมงเลยทีเดียว กว่าจะได้ภาพเรดสไปรต์สุดตื่นตานี้มา

แม้ว่ามันจะสังเกตเห็นได้ยากจากพื้นดินแต่มันกลับมองเห็นได้ง่ายเมื่อมองลงมาจากบนอวกาศ เพราะนักบินจากสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ก็สามารถเก็บภาพปรากฏการณ์เรด-สไปรต์นี้ได้บ่อยครั้ง

Fact – รู้หรือไม่ ? สายฟ้าที่เกิดจากปรากฏการณ์ฟ้าผ่ามีความร้อนมากกว่าผิวดวงอาทิตย์ถึง 5 เท่า เนื่องจากผิวดวงอาทิตย์จะมีความร้อนอยู่ที่ 5,726 องศาเซลเซียส แต่ปรากฏการณ์ฟ้าฝ่ามีความร้อนสูงถึง 29,726 องศาเซลเซียส