นักวิจัยจับน้องหมึกใส่ “แว่น 3 มิติ” เพื่อศึกษาการมองเห็นของมัน

วันที่ 12 มกราคม 2020 สำนักข่าว Mashable รายงานว่า นักวิจัยจาก มหาวิทยาลัยมินนิโซตา (University of Minnesota) ทำการสวมแว่น 3 มิติให้กับหมึกกระดองเพื่อศึกษาดวงตาและสมองของมันเพื่อดูว่าพวกมันทำงานร่วมกันอย่างไรในการจับเหยื่อ

หมึกกระดองใช้ประโยชน์จากการเห็นแบบ 3 มิติ ที่เรียกว่า Stereopsis (เพื่อบอกระยะที่แม่นยำในการล่าเหยื่อ) เช่นเดียวกับมนุษย์ แต่แตกต่างกันตรงที่พวกเราเลิกล่าเหยื่อเหมือนในอดีตแล้ว

โดยมันจะเคลื่อนเข้าหาเหยื่อและกะระยะว่าเหยื่ออยู่ไกลแค่ไหน ถ้าเหยื่ออยู่ใกล้เกินไป เหยื่ออาจจะตกใจและหนีไป แต่ถ้าอยู่ไกลเกินไป มันก็อาจจะเข้าไม่ถึงตัวเหยื่อ

“งานวิจัยนี้จะนำเราไปสู่ความเข้าใจที่ว่าระบบประสาทที่แตกต่างกันมีวิวัฒนาการเพื่อแก้ไขปัญหาเดียวกันได้อย่างไร” – นักประสาทวิทยา เรเชล ฟอร์ด (Rachael Feord) กล่าว

ในการทำวิจัย นักวิจัยวางถังที่หมึกกระดองว่ายอยู่ เอาไว้ด้านหน้าของหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ฉายภาพของกุ้งสองตัวที่มีสีต่างกัน ภาพของกุ้งเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ให้ปรากฏทั้งด้านหน้าและหลังจอภาพ ถ้าหมึกกระดองใช้การเห็นเป็น 3 มิติจริง พวกมันก็จะเข้าโจมตีเหยื่อที่ตำแหน่งที่ถูกต้อง

ผลก็คือหมึกกระดองมีปฏิกิริยาต่อความต่างของภาพ จึงเป็นที่ชัดเจนว่าหมึกกระดองใช้การเห็นเป็น 3 มิติในการล่าเหยื่อจริง ๆ

แต่ถึงแม้พวกมันจะมีการรับรู้เชิงลึกเหมือนกับมนุษย์ แต่นี่ก็ไม่ได้หมายความว่าสมองของมนุษย์และหมึกกระดองจะเหมือนกัน เนื่องจากสมองของหมึกกระดองไม่มีการแบ่งส่วนเหมือนสมองของมนุษย์ นอกจากนี้พวกมันยังสามารถยื่นดวงตาไปข้างหน้าได้อีกด้วย

“เรารู้ว่าสมองของปลาหมึกไม่ได้แบ่งเป็นส่วน ๆ เหมือนมนุษย์ พวกมันดูเหมือนจะไม่มีส่วนของสมองเหมือนกลีบท้ายทอยของเราที่เน้นการประมวลผลภาพ งานวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่าพวกมันจะต้องมีพื้นที่ในสมองที่ทำหน้าที่เปรียบเทียบภาพจากตาซ้ายและขวา และคำนวณความแตกต่างได้” – นักประสาทวิทยา พาโลมา กอนซาเลซ-เบลลิโด (Paloma Gonzalez-Bellido) กล่าว

ขั้นตอนต่อไปในการทำวิจัยก็คือการตรวจสอบวงจรสมองของหมึกกระดองเพื่อทดลองและหาวิธีการคำนวณการมองเห็น 3 มิติของมันครับ แต่อย่างไรก็ตามนี่ก็เป็นการทดลองที่ดูไปแล้วน่ารักมากทีเดียวครับ

Fact หมึกกระดองสามารถเปลี่ยนสีร่างกายได้อย่างรวดเร็วเพื่อให้ตรงกับสภาพแวดล้อม ด้วยเซลล์ที่แตกต่างกันทั้งหมด 3 ชั้น ซึ่งสามารถจัดเรียงตัวกันใหม่ในระดับที่เล็กพอที่จะเลียนแบบสีพื้นผิวได้เกือบทุกชนิด

อ่านต่อ – นักวิจัยพิสูจน์ปริศนา “ความฉลาดหมึกยักษ์” จนพบว่า หนวดแต่ละเส้นมีสมองของตัวเอง