นักวิจัยพบ สุนัขและเจ้าของ มีระดับความเครียดที่เชื่อมต่อและสอดคล้องกัน

ลองจินตนาการถึงภาพของวันที่อากาศร้อนจัด ซึ่งคุณกำลังนั่งอุดอู้อยู่ในห้องเล็ก ๆ เสียงแตรจากรถบนถนนดังขึ้นเป็นระยะ และเพื่อนบ้านของคุณก็เริ่มทะเลาะกันเสียงดังอีกแล้ว คุณคิดว่าคุณจะรู้สึกอย่างไร ? สบายดีหรอ ? ผมว่าไม่หรอก คุณคงรู้สึกหงุดหงิด หรืออย่างน้อยที่สุดก็คงไม่สบอารมณ์อยู่หน่อย ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ความรู้สึกเหล่านี้จะถูกส่งไปยังสุนัขของคุณ เพราะแท้จริงแล้วสุนัขและเจ้าของมีระดับความเครียดที่สอดคล้องกัน (น่าอัศจรรย์ใช่มั้ยล่ะ มาอ่านกันเลย)

นักวิทยาศาสตร์เผยความจริงที่บรรดาผู้เลี้ยงสัตว์หลายคนไม่เคยทราบมาก่อน นั่นคือ เจ้าเพื่อนขนฟูทั้งหลายของเราสามารถรับรู้ เข้าใจ และบางครั้งก็รู้สึกหงุดหงิด จนถึงเครียดไปพร้อมกับเราได้อย่างน่าประหลาด แต่อย่าพึ่งคิดว่ามันเกี่ยวกับไสยศาตร์นะครับ เพราะเรื่องนี้วิทยาศาสตร์สามารถอธิบายได้

ซึ่งเรื่องนี้ยืนยันจากผลการทดลอง ที่ตั้งสมมุติฐานเกี่ยวกับ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisal) ฮอร์โมนกลุ่มสเตียรอยด์ที่มักพบในดีเอ็นเอในเส้นผม ซึ่งตอบสนองต่อความเครียด จากกลุ่มตัวอย่างเส้นขนและเส้นผมจากสุนัขต้อนแกะสายพันธุ์ บอร์เดอร์ คอลี่ (Border Collie) จำนวน 25 ตัว และสายพันธุ์ เชทแลนด์ (Shetland Sheepdogs) จำนวน 33 ตัว รวมถึงของเจ้าของสุนัข ผลวิจัยพบว่า ปริมาณฮอร์โมนคอร์ติซอลในเส้นผมของมนุษย์ผู้เป็นเจ้าของ มีระดับปริมาณฮอร์โมนคอร์ติซอลใกล้เคียงกับในเส้นขนของสัตว์เลี้ยงเลยทีเดียว

ซึ่งในรายงานระบุว่า “สุนัขเหล่านี้ทุกตัวล้วนถูกเลี้ยงในบ้านเดียวกันกับเจ้าของ”

ลิน่า รอท (Lina Roth) นักศึกษาพฤติกรรมสัตว์จากมหาวิทยาลัย Linkoping ในสวีเดน ผู้ทำการวิจัยระบุว่า เธอค่อนข้างประหลาดใจกับความสอดคล้องของระดับความเครียดระหว่างสิ่งมีชีวิตที่แตกต่างกันของทั้ง 2 สปีชีย์ และข้อเท็จจริงที่ว่าความสอดคล้องนี้ส่งผลอย่างน่าประหลาดใจ ก็ทำให้เธอสนใจที่จะศึกษาความสอดคล้องเหล่านี้เพิ่มเติมต่อไปเช่นกัน

มีการทดลองเพิ่มเติมสำหรับหาข้อพิสูจน์ว่า รูปแบบการดำเนินชีวิตของสุนัขนั้นมีผลต่อระดับความเครียดของพวกมันหรือไม่ ซึ่งแบ่งสุนัขออกเป็น 2 กลุ่มคือ 1.กลุ่มที่เคยได้รับการฝึก 2.กลุ่มสุนัขบ้านทั่วไป โดยกลุ่มทดลองทั้งสองจะถูกทดสอบเพื่อวัดระดับความเชื่อฟังและความคล่องแคล่วของพวกมัน

โดยสิ่งที่น่าสนใจก็คือ สิ่งที่ส่งผลกระทบต่อระดับความเครียดของสุนัขไม่ได้ขึ้นอยู่กับการผันผวนของปริมาณฮอร์โมนคอร์ติซอลของพวกมัน แต่ขึ้นอยู่กับความรู้สึก และบุคคลิกของเจ้าของโดยเฉพาะความวิตกกังวลของผู้ที่เลี้ยงมัน

จากการศึกษาพบว่า เจ้าของสัตว์เลี้ยงที่มีความวิตกกังวลมาก มักจะมีสัตว์เลี้ยงที่มีระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลสูง (แปรปรวน) โดยพวกมันมักจะอ่อนเพลียง่ายกว่าปกติ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ? จากการศึกษาพบว่าระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่สูงนี้น่าจะมาจากการที่สุนัขเหล่านี้ใกล้ชิดกับเจ้าของ และช่วยระบายความเครียดของเจ้าของ โดยนักวิทยาศาสตร์ได้เขียนรายงานว่าสุนัขจะสะท้อนอารมณ์ความรู้สึกของเจ้าของออกมา ซึ่งอาจจะทำให้เจ้าของสุนัขหลายท่านรู้สึกเสียใจที่ตระหนักว่าตัวเองสร้างความเครียดให้สุนัขของตน

อย่างไรก็ตาม ลิน่า รอท ได้อธิบายว่าบางครั้งสุนัขก็อาจแสดงพฤติกรรมบางอย่างโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ดีหากมันได้อยู่กับเจ้าของของมัน

และเธอยังได้ทำการสรุปผลการวิจัยออกมาสั้น ๆ ว่า – “การที่ความเครียดของสุนัขมีระดับใกล้เคียงกับเจ้าของนั้น เป็นผลมาจากความผูกพันระหว่างสุนัขและเจ้าของ เมื่อมันเห็นคุณเครียดมันก็เครียดตาม และแน่นอนเมื่อมันเห็นคุณมีความสุขมันก็สุขตาม การตรวจสอบฮอร์โมนเป็นเพียงการยืนยันพฤติกรรมดังกล่าวเท่านั้น ฉันจะยังค้นหาและวิจัยถึงความประหลาดนี้ต่อไป”

Fact – การหากิจกรรมทำร่วมกับสุนัขมีผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตมากกว่าการที่เจ้าของแยกไปออกกำลังกายส่วนตัวหรือปล่อยสุนัขออกไปวิ่งเล่นคนเดียว

อ่านต่อ – รัฐเท็กซัส เปิดให้คุณขอรับเลี้ยง “สุนัขสอบตก” ได้แล้ว (เพราะน่ารักเกินกว่าจะเป็นตำรวจ)