กล้าดื่มกันมั้ย ? พบกับ Reuse Brew “รียูส-บรูว์” เบียร์ที่ทำมาจาก “น้ำเน่าเสีย”

เทคโนโลยีของคนเราช่างมหัศจรรย์จริง ๆ ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2019 สำนักข่าว Moby Geek รายงานว่า Xylem บริษัทแห่งหนึ่งในกรุงเบอร์ลินได้คิดค้นเบียร์ ที่มีส่วนผสมหลักมาจาก “น้ำเน่าเสีย” แถมรสชาติที่ออกมาก็ดีมากเสียด้วย

เบียร์ดังกล่าวมีชื่อว่า Reuse Brew (คำว่า Brew ในที่นี้ แปลว่า “การหมัก” นะครับ) เป็นความพยายามที่เกิดจากการร่วมมือกันของโรงบำบัดน้ำเสียแห่งหนึ่งในประเทศเยอรมัน และ Xylem บริษัทเทคโนโลยีที่ชำนาญด้านน้ำโดยเฉพาะ

เทคโนโลยีของ Xylem สามารถทำให้น้ำเน่าเสีย (สิ่งปฏิกูล) กลายเป็นน้ำบริสุทธิ์ดื่มได้หายห่วง โดยการใช้เครื่องทำโอโซนที่สามารถทำลายของเสียได้ในระดับโมเลกุล และคาร์บอนไฟเบอร์ชนิดพิเศษ ที่สามารถกำจัดสารเคมีและมลพิษได้ 99.999% ซึ่งเป็นกระบวนการขั้นสูงที่สามารถทำให้น้ำบริสุทธิ์ไปจนถึงจุดที่ปลอดภัยสำหรับการดื่มได้

(นำน้ำเสียมาทำให้สะอาด -> จากนั้นจึงนำมาทำเบียร์) 

Xylem บอกว่า พวกเขาต้องนำเบียร์ไปทำการทดสอบมากมาย เพื่อให้ Reuse Brew สามารถออกวางจำหน่ายได้  จนสุดท้ายเบียร์ของพวกเขาก็ได้รับการอนุมัติ รวมถึงผ่านมาตรฐานของ Reinheitsgebot (ไรน์-ไฮท์-สเกอ-บอท) กฏความบริสุทธิ์แบบเยอรมัน กฏควบคุมการผลิตเบียร์ให้ได้ตามส่วนผสมและคุณภาพที่ดี ด้วยเช่นกัน

และที่สำคัญตอนนี้ “เบียร์จากน้ำเน่าเสียรูปแบบดังกล่าว” กำลังได้รับความสนใจจากคอเบียร์ที่ห่วงสุขภาพของโลกแบบสุด ๆ เพราะ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2019 ยังมีโรงเบียร์อีก 4 แห่งในสหรัฐฯ ก็ได้ร่วมมือกับโรงงานน้ำท้องถิ่นผลิตเบียร์ออกมาแบบเดียวกันนี้ครับ

Fact Snake Venom เบียร์จากประเทศสก๊อตแลนด์ ที่ขึ้นชื่อว่าแรงที่สุดในโลก เพราะมีปริมาณแอลกอฮอล์ถึง 67.5% ซึ่งสูงมากเมื่อเทียบกับวอดก้าที่ส่วนใหญ่มีเพียง 40% ในขณะที่เบียร์ส่วนใหญ่จะมีในช่วง 3% ถึง 10% เท่านั้น

อ่านต่อ – บริษัทเบียร์ชื่อดัง USA เปิดรับสมัครเด็กฝึกงานที่คอแข็งพอ เพื่อมาดื่มเบียร์โดยเฉพาะ