รักโลก ! ร้านอาหารในเบลเยียมนำ “น้ำใช้แล้วจากห้องน้ำ” มาเสิร์ฟลูกค้าใหม่

ไม่ว่าใคร ถ้าได้ยินว่าร้านอาหารที่ไปกินมาใช้วัตถุดิบไม่สะอาด หรือเชฟทำอาหารโดยไม่ล้างมือ แน่นอนว่าคงต้องร้องยี้กันแน่นอน แต่ไม่ใช่สำหรับร้าน Gust’ eaux ในเบลเยียม เพราะจุดขายของร้านนี้ก็คือ พวกเขาจะเสิร์ฟน้ำดื่มที่กรองมาจากโถส้วมให้กับลูกค้าโดยตรง !

บรรยากาศร้าน Gust’ eaux

ร้าน Gust’ eaux เป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในเมือง Kuurne ประเทศเบลเยียม ถ้าดูจากภายนอกร้านนี้ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากร้านอาหารทั่วไป พวกเขาเสิร์ฟน้ำดื่มที่สะอาด ปราศจากรสและกลิ่น ถ้าไม่ติดว่าน้ำดื่มดังกล่าวคือ “น้ำทิ้งจากห้องน้ำ” ที่ผ่านกระบวนการกรองมาแล้วอย่างละเอียด

เมื่อลูกค้าหรือพนักงานในร้านเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัว น้ำที่ถูกกดทิ้งเหล่านั้นจะไม่ไหลไปที่ท่อน้ำทิ้งหรือถังดักตะกอนเหมือนที่อื่น ๆ เนื่องจากทางร้านประสบปัญหาในการวางท่อน้ำทิ้งมาตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง ทำให้พวกเขาต้องหาทางแก้ปัญหา ด้วยวิธีสุดแหวกแนวคือทำให้มันกลายเป็นระบบปิดเหมือนยานอวกาศไปเลย

ได้รับรีวิวเป็นร้านอาหารที่ยอดเยี่ยมเป็นอันดับ 2 ของ Kuurne

กระบวนการกรองของร้านจะใช้ระบบที่คล้ายกันกับระบบชลประทานของรัฐ น้ำจะถูกนำไปแยกกากตะกอนต่าง ๆ ออกในขั้นต้น ซึ่งส่วนที่แยกออกมาจะถูกนำไปทำเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้ และน้ำที่กรองออกมาในขั้นแรกบางส่วนจะถูกนำไปผสมกับน้ำในถังสำหรับกดส้วม ส่วนที่เหลือจะถูกส่งเข้ากระบวนการกรองซึ่งจะออกมาเป็นน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูง

“น้ำที่ผ่านกระบวนการออกมาแล้วมีความบริสุทธิ์สูงมากจนเกินกว่าจะดื่มได้ทันที พวกเราจึงต้องมีการเติมแร่ธาตุเข้าไปด้วยเพื่อให้มันมีประโยชน์มากขึ้น” ตัวแทนของร้านกล่าวกับสำนักข่าว VRT ของเบลเยียม

น้ำสะอาดที่ได้ จะถูกนำกลับไปเสิร์ฟให้ลูกค้าอีกครั้ง เป็นบริการฟรีทั้งน้ำดื่มและน้ำแข็ง รวมทั้งมันยังถูกนำไปทำกาแฟและหมักเบียร์อีกด้วย

และก็ไม่ต้องกลัวว่ามันจะไม่ปลอดภัยหรือไม่มีมาตรฐานนะครับ เนื่องจากมันได้รับการรับรองจาก Vlakwa ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลด้านคุณภาพน้ำของเบลเยียม จึงทำให้มั่นใจว่าปลอดภัยดื่มได้แน่นอน

Fact – สถาบัน World Resources เผยว่าปัจจุบันมีน้ำเสียราว 4-5% ที่นำกลับมาใช้ใหม่ ส่วนอีก 90% เป็นน้ำที่ยังไม่ผ่านกระบวนการกรองแร่ธาตุหรือสารเคมีก่อนจะไปถึงมือผู้บริโภคได้

อ่านต่อ – กล้าดื่มกันมั้ย ? พบกับ Reuse Brew “รียูส-บรูว์” เบียร์ที่ทำมาจาก “น้ำเน่าเสีย”