นี่คือเจ้า “ไซบีเรียน-ยูนิคอร์น” (แรด) อายุ 3 หมื่นปี (พี่ใหญ่ที่แบกโคตรทวนตลอดเวลา)

สิ่งเคยมีชีวิตที่ทุกคนเห็นนี้คือ “แรดขน” ชื่อทางการว่า Siberian Unicorn (ไซบีเรียน-ยูนิคอร์น) ชื่อวิทยาศาสตร์ Elasmotherium sibiricum เคยมีชีวิตอยู่เมื่อ 2.6 ล้านปี – 39,000 ปีก่อน (รัสเซีย คาซัคสถาน มองโกเลีย และทางตอนเหนือของจีน) หนักเต็มที่ได้มากถึง 4.5 ตัน ยาว 5 เมตร สูงเกือบ 2.5 เมตร แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเขาของมันยาวสูงสุดเท่าใด ? เนื่องจากสารต่าง ๆ บนฟอสซิลไม่เพียงพอที่จะคำนวณได้ (แต่คาดว่ามีความยาวไม่ต่ำกว่า 1.5 เมตรแน่นอน)

(ขวา – กะโหลกฟอสซิล ซึ่งมีสภาพสมบูรณ์ที่สุด จากจำนวน 23 ชิ้นที่เคยค้นพบ)

ซึ่งเจ้าแรดยูนิคอร์นในภาพหน้าปกนี้ : คือการจำลองขนาดตัวตามข้อมูลที่ได้จากการศึกษา-กะโหลกฟอสซิลที่ค้นพบในเมืองปัฟโลดาร์ ประเทศคาซัคสถาน จนทำให้ทราบว่า เจ้าของร่างหนักกว่า 4 ตัน ลำตัวยาว 4.5 เมตร สูง 2.5 เมตร และมีเขายาวถึง 2 เมตร ถูกจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Ústí museum สาธารณรัฐเช็ก

และแม้จะมีขนาดใหญ่น่าเกรงขาม แต่พวกมันไม่ใช่สัตว์น่ากลัว เนื่องจากเป็นสัตว์กินพืชและจากหลักฐานภาพวาดที่ปรากฏอยู่ในถ้ำหลายแห่ง ทำให้ทราบว่ามนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ (ราวยุคน้ำแข็ง) นิยมล่ามันเพื่อนำเนื้อมาบริโภคและผิวหนังที่เต็มไปด้วยขนมาทำเป็นเครื่องนุ่งห่ม (แต่สาเหตุที่มันสูญพันธุ์ไม่ได้เกิดจากมนุษย์นะครับ แต่เกิดจาก “ขาดแหล่งอาหาร” เพราะการเข้าสู่ยุคน้ำแข็งแบบฉับพลัน ทำให้หญ้า ต้นไม้ รวมถึงพืชอื่น ๆ ล้มตายนั่นเอง)

ภาพวาดจากถ้ำ Rouffignac Cave ประเทศฝรั่งเศส

แต่อย่าให้มันดุหล่ะ เพราะการถูกมันขวิดไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน : “การวิ่งชนด้วยความเร็ว 40 กม./ชม. + น้ำหนักตัว 4 ตัน” สามารถสร้างความรุนแรงได้เทียบเท่า การตกจากตึก 5 ชั้น ซึ่งก็มากพอที่จะทำให้เสียชีวิตได้ นั่นเพราะ “เกิดแรงเหวี่ยงภายในศีรษะ” (สมองที่ลอยอยู่ในน้ำหล่อสมองไขสันหลัง จะเคลื่อนพุ่งไปข้างหน้าเเละโยกกลับมาข้างหลัง ได้รับการกระเทือนอย่างรุนแรงจนเกิดเลือดออกในสมองได้ครับ)

มาพูดถึงเขาของมันกันบ้าง : แม้ข้อมูลที่เราทราบเกี่ยวกับมันจะน้อยนิด แต่ก็พอจะบอกได้ว่า “เขา” (Horn) ขนาดมหึมานี้เกิดจากเซลผิวหนังที่มีโปรตีนเคราติน (keratin protein-โปรตีนที่พบได้ในเล็บ,ผม) และแคลเซียมมาสะสมรวมตัวอัดแน่นอยู่ด้วยกัน โดยไม่มีกระดูกเป็นแกนเหมือนเขาสัตว์ทั่วไป ซึ่งแรดปัจจุบันก็มีกระบวนการสร้างเขาหรือนอด้วยเคราตินแบบนี้ ดังนั้น การเอานอแรดมาทำเป็นยา จึงไม่ต่างอะไรกับการกินเล็บหรือเส้นผมของพวกมัน

ภาพของแรดขาว ที่พยายามช่วยลูกม้าลายให้ขึ้นพ้นจากโคลน แต่นอดันแทงเข้าช่วงท้องอย่างไม่ได้ตั้งใจ (นอแรดขาวมีความยาวเฉลี่ย = 1 เมตร

Fact – ทุกวันนี้เหลือแรดเพียง 5 สายพันธุ์ที่อาศัยอยู่บนโลก (ซึ่งในอดีตมีมากถึง 250) โดยบรรพบุรุษของแรดยูนิคอร์นได้แยกตัวออกจากบรรพบุรุษของแรดที่มีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน นานกว่า 40 ล้านปีมาแล้ว แต่ยังนับว่าพวกมันเป็นญาติห่าง ๆ แต่คือห่างไกลกันเหลือเกินนั่นเอง (ไม่ใกล้ชิดเทียบเท่ามนุษย์กับลิงครับ)