ข่าวดีรึเปล่า ? ริดลีย์ สก็อตต์ เตรียมกลับมาชุบชีวิตให้หนัง “เอเลี่ยน” ภาคใหม่อีกครั้ง

Ridley Scott (ริดลีย์ สก็อตต์) ผู้กำกับที่มีผลงานเจ๋ง ๆ มากมาย Blade Runner, Gladiator, The Martian และ Exodus: Gods and Kings กำลังจะกลับมาสู่โลกของ Alien อีกครั้ง ซึ่งนี่เป็นเหมือนการเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปี ของหนังเรื่อง Alien ภาคแรกอีกด้วย (ใช่ครับผู้กำกับท่านนี้นี่แหละคือคนที่ทำให้เอเลี่ยนลักษณะนี้เป็นภาพจำของคนทั่วโลก)

ก่อนหน้านี้ ริดลีย์ สก็อตต์ ก็ได้กลับมากำกับหนังที่เชื่อมโยงกับ Alien ถึงสองเรื่องด้วยกันนั่นคือ Prometheus และ Alien: Covenant ซึ่งทั้งสองเรื่องก็ได้คะแนนรีวิวค่อนข้างผสมกัน แต่ยังโชคดีที่ทั้งสองเรื่องทำเงินไปได้เยอะเลยทีเดียว ทำให้เฟรนไชส์นี้ยังไม่หายไปจากสตูดิโอ (แม้ว่าจะถูกนักวิจารณ์สับสะละเอียดเลย)

ริดลีย์ สก็อตต์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่าเขาอยากเปลี่ยนทิศทางของหนัง เอเลี่ยน ไปอีกทิศทางนึง ซึ่งเป็นทางที่จะเล่าถึงความเชื่อมโยงระหว่าง อดีตและอนาคตอย่างลงตัว ซึ่งเขาพยายามจะทำให้ภาพยนตร์ เอเลี่ยน ภาคใหม่ครั้งนี้นั้น น่ากลัวมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ริดลีย์ สก็อตต์ เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ เอเลี่ยน ที่อยู่กับแฟรนไชส์นี้มานาน และในตอนนี้ก็เป็นเวลา 40 ปีแล้ว ตั้งแต่หนัง Alien ภาค 1 ได้ปล่อยออกมา ซึ่งในตอนนั้นหนังเรื่องนี้ถูกยกย่องว่าเป็น “หนังที่น่ากลัวที่สุดในโลก” เราจึงไม่ต้องกลัวว่าเขาจะทำทิศทางหนังไปผิดทาง เพราะเขาเป็นผู้สร้างมันขึ้นมาเองตั้งแต่แรกนั่นเอง

ในตอนนี้ยังมีแฟน ๆ บางส่วนกังวลถึงประเด็นที่ว่า Disney จะเข้ามาเปลี่ยนทิศทางของภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะว่าในตอนนี้ Disney เป็นเจ้าของ Fox และภาพยนตร์ Alien ทั้งหมดก็มาจากค่าย Fox แต่แฟน ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลนะครับ เพราะประธานของดิสนีย์ได้ออกมาบอกแล้วว่า จะไม่มีการเปลี่ยนโทนหรือทิศทางภาพยนตร์ของ Fox  แต่อย่างใด

FACT – ในตอนแรกหนังเรื่อง ALIEN (ภาคแรก) จะใช้ชื่อว่า Star Beast (อสูรร้ายบนดวงดาว) แต่ ริดลีย์ สก็อตต์ เกลียดชื่อนี้จึงถูกเปลี่ยนเป็น ALIEN อย่างที่เราเห็นในมาจนถึงวันนี้

FACT 2 – ปัจจุบัน ริดลีย์ สก็อตต์ อายุ 81 ปี แต่เข้าก็ยังทำงานทุกวัน และผลิตผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์ 3 ครั้ง และเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ 2 ครั้ง ด้วยผลงานคุณภาพที่โดดเด่น จึงทำให้ตอนที่มีอายุ 65 ปี ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์อัศวิน (Knighthood) จากสมเด็จพระราชินี ณ พระราชวังบักกิงแฮม เ

อ่านต่อ – งานวิจัยใหม่เชื่อว่าอารยธรรมต่างดาวมีอยู่ทั่วกาแล็กซี่ และเดินทางมาหาเราง่ายมาก