เชิญพบกับ Roachbot (หุ่นยนต์แมลงสาบ) ที่ทั้ง ตัวเล็ก ทนทาน รวดเร็วเหมือนตัวจริง

เมื่อพิจารณาจากความสามารถต่าง ๆ ของเหล่าแมลงสาบที่สามารถอยู่ในสถานที่สกปรกและอึดทึกทนตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ได้แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจถ้าที่นักวิทยาศาสตร์จะเลือกจะนำแมลงชนิดนี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างหุ่นยนต์ชนิดใหม่ขึ้นมา

ด้วยความร่วมมือกันของนักวิจัยจากสหรัฐอเมริกาและจีน พวกเขาได้ทำการพัฒนา Roachbot หุ่นยนต์ตัวจิ๋วที่สามารถแบกของที่หนักกว่าตัวมันเองได้มากถึง 1 ล้านเท่า รวมไปถึงการไต่ขึ้นเนิน และเคลื่อนที่ด้วยความรวดเร็วกว่า 7 ความยาวลำตัวต่อวินาที

Junwen Zhong นักวิจัยจาก University of California กล่าวถึงแรงจูงใจของโครงการนี้ว่า มีที่มาจากความต้องการที่จะสร้างหุ่นยนต์ตัวอ่อนนุ่มที่ตอบสนองได้อย่างรวดเร็วและแข็งแกร่งทนทาน ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการบรรเทาภัยพิบัติด้วยวิธีที่ทั้งง่ายและประหยัด

“ถึงแม้แมลงสาบจะเป็นแมลงที่น่ารำคาญ แต่ด้วยความที่มันแข็งแกร่งและสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็ว การฆ่ามันเลยไม่ใช่เรื่องง่าย และพวกมันยังอยู่อาศัยได้แทบทุกพื้นที่หรือแม้กระทั่งในบ้านของเราเองก็ตาม คุณสมบัติของแมลงชนิดนี้เลยเป็นแรงบันดาลใจสำคัญของพวกเรา”

Roachbot มีความยาวลำตัวเพียง 10 มม. สร้างจากวัสดุที่มีความยืดหยุ่นและอ่อนนุ่ม ลำตัวประกอบด้วยโครงสร้างที่เรียบง่าย และขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ากระแสสลับ แต่ด้วยความที่มันถูกออกแบบอย่างตรงไปตรงมา รูปร่างหน้าตาเลยไม่เหมือนกับแมลงสาบตัวจริงเท่าใดนัก

“ปัจจุบันหุ่นยนต์ต้นแบบที่เราประดิษฐ์ขึ้นสามารถทนต่อการถูกเหยียบอย่างน้อย 10 เท่าของแรงกดจากเท้า แต่ความเร็วการเคลื่อนที่หลังถูกเหยียบจะลดลงเหลือ 50% ของความเร็วเดิม เราคิดว่าการออกแบบกลไกลการขับเคลื่อนและลักษณะการเดินของมันสามารถปรับปรุงและขยายเพิ่มได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานเช่นเดียวกับหุ่นยนต์ตัวอ่อนนุ่มตัวอื่น ๆ”

ซึ่งตอนนี้ Roachbot ยังจำเป็นที่จะต้องใช้สายเคเบิลชนิดบางเพื่อส่งพลังงานไปให้มัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการทดลองในห้องแล็บอยู่แล้ว แต่ถ้าหากพวกเขาไม่สามารถทำให้มันเก็บพลังงานไว้ในตัวมันเองได้ การนำไปใช้ในสภาพแวดล้อมจริงคงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก

“ในอนาคต เราต้องการรวมแบตเตอร์รี่และวงจรควบคุมเข้ากับหุ่นยนต์ ยิ่งไปกว่านั้นเรายังต้องการให้มันมีเซ็นเซอร์ขนาดเล็ก เช่น เซ็นเซอร์ก๊าซ ที่จะทำหน้าที่หาตำแหน่งของการรั่วของก๊าซที่อาจทำให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์

Fact แมลงสาบสามารถมีชีวิตอยู่ได้ประมาณ 1 สัปดาห์โดยไม่มีหัว เนื่องจากมันมีระบบไหลเวียนเลือดแบบเปิดและหายใจผ่านรูเล็ก ๆ ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย มันจึงไม่ต้องพึ่งปากหรือหัวในการหายใจ แต่มันจะตายเพราะไม่มีปากไว้สำหรับกินอาหาร