นี่คือ “หุ่นยนต์ปลาสิงโต” หุ่นยนต์ที่ใช้ “เลือดเทียม” เป็นพลังงานในการเคลื่อนที่

โดยทั่วไปหุ่นยนต์ส่วนมากที่ถูกสร้างขึ้น พวกมันจะทำงานโดยอาศัยพลังงานจากแบตเตอรี่ระบบธรรมดา ทำให้มีข้อจำกัดหลายอย่างทั้งการเดินทาง การชาร์จแบต การซ่อมบำรุง ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทำให้พวกมันทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพมากนัก แต่ดูเหมือนปัญหาทั้งหมดจะได้รับการแก้ไขในเร็ววัน ขอเชิญทุกท่านพบกับ Lionfish Robot หุ่นยนต์สุดเจ๋งที่ขับเคลื่อนด้วยเลือดเทียมครับ (เหมือนร่างกายมนุษย์ที่มีระบบเลือดไหลเวียนทำให้เรายังมีชีวิตอยู่ต่อไป)

หุ่นยนต์ตัวนี้ถูกพัฒนาโดยนักวิจัยจาก Cornell University สหรัฐอเมริกา พวกเขาสร้างหุ่นยนต์ตัวอ่อนนุ่มที่บรรจุอิเล็กโทรด 1 คู่ เครื่องปั๊มหัวใจ 2 เครื่อง และอิเล็กโทรไลต์ (ของเหลวที่เป็นตัวนำไฟฟ้า) ซึ่งไหลเวียนอยู่ภายใน เพื่อทำหน้าที่เป็นเลือดเทียมช่วยให้มันสามารถส่งต่อพลังงานไฟฟ้าไว้ใช้ขับเคลื่อนตัวเองได้นานกว่าหุ่นยนต์ปกติที่ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีนี้

(นี่คือระบบไฮโดรลิกส่งต่อไฟฟ้าดี ๆ นี่เอง เครื่องปั๊มหัวใจ 2 เครื่องจะทำหน้าที่คอยทำให้สารละลายที่เป็นตัวนำไฟฟ้า (เลือดเทียม) ไหลเวียนไปยังระบบต่าง ๆ ทั้งระบบครีบที่ทำให้ว่ายน้ำได้ หรือหางที่คอยควบคุมทิศทาง = ส่งกระแสไฟฟ้าที่มีอยู่ในเลือดไปยังกลไกของระบบต่าง ๆ นั่นเอง)

ผลลัพธ์คือ หุ่นยนต์สิงโตตัวนี้สามารถว่ายน้ำได้ต่อเนื่องนานถึง 36 ชั่วโมง ซึ่งแม้มันจะต้องผ่านการชาร์ตเป็นระยะ ๆ เพื่อกระตุ้นให้ระบบคอยทำงาน (เหมือนการกินอาหารของมนุษย์) แต่ก็ถือเป็นการทำงานที่นานกว่าหุ่นยนต์ที่ใช้แบตเตอร์รี่ทั่วไปอยู่ดี แต่ก็ยังต้องพัฒนาอีกมากเพราะ หุ่นยนต์สามารถว่ายน้ำด้วยความเร็วเพียง 0.01 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ช้ากว่าปลาสิงโตตัวจริงในทะเลที่โดดเด่นเรื่องการว่ายน้ำได้รวดเร็วอีกหลายเท่า

“การจส่งต่อพลังงานไฟไฟ้าในระบบไฮดรอลิกแบบนี้ สามารถช่วยเพิ่มความหนาแน่นของพลังงาน ความเป็นอิสระ ประสิทธิภาพ และความหลายหลายในการออกแบบหุ่นยนต์ในอนาคต จินตนาการดูว่าในอนาคตหุ่นยนต์จะสามารถเดินทางไปที่ไหนก็ได้ โดยมีระบบปั๊มเลือดคอยผลิตพลังงาน ทำให้ไม่ต้องชาร์จแบตอีกต่อไป”

Fact ปลาสิงโต ถูกยกให้เป็นสุดยอดนักล่า พวกมันไม่ได้ใช้หนามที่มีพิษหาอาหาร แต่ใช้ครีบอกขนาดใหญ่แทงเหยื่อและกลืนลงคอภายในคำเดียว อาหารโปรดของมันคือพวกหอย ปลาตัวเล็ก และสัตว์ทะเลที่ไม่มีกระดูกสันหลัง และสำหรับพิษของมันก็ถือว่ารุนแรงมาก หลังการถูกต่อยเพียง 30-90 นาที จะรู้สึกเจ็บปวดสูงสุด และจะหายปวดก็ต่อเมื่อครบ 48 ชั่วโมง