MIT เริ่มใช้หุ่นยนต์สำรวจสมบัติ ที่จมอยู่ใต้ทะเลลึกแทนมนุษย์แล้ว (สามารถดำน้ำลึกได้ 2,000 ม.)

หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ (Humanoid Robot คือหุ่นยนต์ที่ออกแบบขึ้นมาโดยมีพื้นฐานมาจากร่างกายมนุษย์) ตัวนี้มีชื่อว่า “โอเชียน-วัน” (Ocean One) เป็นผลงานของทีมวิศวกรจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ซึ่งถูกออกแบบให้สามารถทลายข้อจำกัดในการใช้งานใต้ทะเลลึกได้อย่างชาญชลาด แบบที่มนุษย์ทั่วไปก็ทำไม่ได้

จุดเริ่มต้นของ โอเชียน-วัน เกิดจากความต้องการที่จะศึกษาแนวปะการังใต้ทะเลลึกซึ่งมนุษย์ทั่วไปไม่สามารถดำดิ่งลงไปได้ อีกทั้งหุ่นยนต์ที่ผ่านมาก็มีขนาดใหญ่ นักวิทยาศาสตร์จึงเกิดความกังวลว่าหุ่นยนต์เหล่านั้นอาจไปทำลายระบบนิเวศใต้ทะเลอย่างไม่ตั้งใจ ด้วยเหตุนี้ โอเชียน-วัน จึงถูกออกแบบให้มีรูปร่าง หน้าตา คล่องแคล่วคล้ายมนุษย์นั่นเอง

โดยลักษณะทั่วไปของโอเชียน-วัน ประกอบไปด้วย ความยาวรวม 1.5 เมตร มีแขนและมือ 2 ข้าง ซึ่งเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ มีเซ็นเซอร์ที่ข้อมือเพื่อวัดแรงกระทำและส่งข้อมูลกับไปยังผู้ควบคุมซึ่งควบคุมผ่านจอยสติ๊ก ทำให้ผู้ควบคุมสามารถรับรู้ความกระชับในการจับวัตถุนั้น ๆ ว่าพอดีหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้วัตถุถูกจับแรงเกินไปจนเสียหาย หรือถูกจับเบาไปจนหลุดมือ

นอกจากนี้ ส่วนหัวของโอเชียน-วัน ยังติดตั้งกล้อง 2 ตัว ที่สามารถมองภาพได้แบบ 3 มิติ อีกทั้งบริเวณลำตัวยังถูกติดตั้งด้วยแบตเตอรี่ ระบบสื่อสารผ่านสายสัญญาณ และเซนเซอร์วัดแรงดันน้ำที่สามารถหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง รวมทั้งยังสามารถเคลื่อนที่โดยใช้ใบพัด 8 ตัว ซึ่งช่วยให้เคลื่อนไหวและรักษาตำแหน่งได้อย่างชาญฉลาด

ทั้งนี้ อุสซามา คาทิบ (Oussama Khatib) ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด กล่าวว่า “โอเชียน-วัน ถูกออกแบบมาราวกับว่าคุณได้ลงไปดำน้ำเองจริง ๆ หุ่นยนต์ตัวนี้สามารถดำน้ำได้ลึกถึง 2,000 เมตร โดยอาศัยความรวดเร็ว แม่นยำ และยังส่งข้อมูลกลับไปยังห้องควบคุมได้อย่างชัดเจน ทำให้มันสามารถทำงานในสถานการณ์ที่ยากลำบากและซับซ้อนผ่านการควบคุมจากระยะไกล ซึ่งแน่นอนว่ามันได้ชดเชยการทำงานในพื้นที่เสี่ยงอันตรายของมนุษย์อย่างสมบูรณ์แบบ”

โดยผลงานอันโดดเด่นของโอเชียน-วัน คือการทำงานร่วมกับนักโบราณคดีในการสำรวจซากเรือ La Lune ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ที่จมลงใต้ทะเลกลึกกว่า 100 เมตร มานานกว่า 350 ปี (นับตั้งแต่ปี ค.ศ.1964) แน่นอนว่าโอเชียน-วันไม่ทำให้ผิดหวัง มันสามารถเก็บกู้โบราณวัตถุอย่างแจกัน ซากเรือ โดยไม่บุบสลายเลยสักนิด แม้ว่าโบราณวัตถุดังกล่าวจะถูกน้ำกัดเซาะจนเปราะบางแล้วก็ตาม

ศาสตราจารย์คาทิบ กล่าวทิ้งท้ายว่า “ในอนาคต โอเชียน-วัน จะถูกพัฒนาความสามารถให้มากขึ้นอีก เพื่อใช้ในการทำงานบริเวณพื้นที่เสี่ยงอันตรายแทนมนุษย์ เช่น ซ่อมแซมเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ซ่อมแท่นขุดเจาะน้ำมัน หรือซ่อมแซมสายสื่อสารใต้น้ำ เป็นต้น โดยทีมวิจัยหวังว่า หุ่นยนต์ตัวนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้นักพัฒนารุ่นใหม่ สามารถสร้างหุ่นยนต์ควบคุมระยะไกลที่ทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้น”

Fact – รู้หรือไม่ เมื่อเดือนตุลาคมปี 2015 ประเทศซาอุดิอารเบียได้ประกาศให้หุ่นยนต์สาวนามว่า “โซเฟีย” (Sophia) มีสถานะพลเมืองของประเทศเป็นครั้งแรกของโลก หุ่นยนต์ตัวนี้เป็นผลงานของเดวิด แฮนสัน (David Hanson) ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากการ์ตูนดิสนีย์  โดยโซเฟียถูกออกแบบมาให้เป็นหุ่นยนต์สัตว์สังคม เพราะใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในการมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ ทั้งการมองและการพูดคุย นอกจากนี้ยังมีความโดดเด่นเรื่องหน้าตาที่ถูกออกแบบมาให้เหมือนกันดาราภาพยนต์อย่าง ออดรีย์ เฮปเบิร์น (Audrey Hepburn) อีกด้วย