เป็นมนุษย์ต้องมีหาง ! ญี่ปุ่นคิดค้น Robot tail ที่ช่วยปรับสมดุล และป้องกันการหกล้ม

นักวิจัยญี่ปุ่นได้ทำการสร้าง Arque (หางหุ่นยนต์) ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหางของสัตว์อย่าง “ม้าน้ำ และ จิงโจ้” ซึ่งสามารถช่วยปรับสมดุลให้กับผู้ที่สวมใส่ (การเคลื่อนไหวและการทรงตัว) และช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้ผู้สูงอายุหกล้มจนได้รับบาดเจ็บ

นักวิจัยจาก Keio University อธิบายถึงสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ว่า “หางหุ่นยนต์มีความยาว 71 ซม. สามารถใช้งานได้หลากหลาย หนึ่งในนั้นคือการสร้างสมดุลขณะที่ผู้ใช้แบกของหนัก ๆ และด้วยโครงสร้างแบบแยกส่วนของหาง ทำให้มันสามารถเพิ่มและลดความยาวได้ตามต้องการ

เมื่อทำการติดตั้ง หางจะประเมินจุดศูนย์ถ่วงของผู้สวมใส่ และหากจุดศูนย์กลางของแรงโน้มถ่วงอยู่ห่างจากศูนย์กลางของร่างกายมากเกินไป หางก็จะแกว่งเพื่อถ่วงให้เกิดสมดุล ซึ่งหางจะมีน้ำหนักราว 5% ของผู้สวมใส่ เพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด นั่นหมายความว่า หางแต่ละชิ้นจะถูกออกแบบสำหรับผู้สวมใส่คนนั้น ๆ โดยเฉพาะ

จะเป็นอย่างไรหากร่างกายของเรามีความสามารถในการบูรณาการหางหุ่นยนต์เพื่อเลียนแบบฟังก์ชั่นบางอย่างที่ปรากฎตามธรรมชาติ หรือแม้แต่จะใช้กับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน เช่นเดียวกับม้าน้ำหรือจิงโจ้” – นักวิจัยกล่าว

นอกเหนือจากช่วยเรื่องการเคลื่อนไหวแล้ว นักวิจัยยังตั้งใจให้สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเกม VR หรือเกมเสมือนจริง โดยมีแนวคิดคือ การทำให้ผู้เล่นไม่สมดุลเมื่อเผชิญหน้ากับสิ่งต่าง ๆ เช่น แรงลมที่เกิดขึ้นในเกม หรือการถูกโจมตี เพื่อทำให้ผู้เล่นรู้สึกดื่มด่ำไปกับเกมมากขึ้น

Arque เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจจากชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก เนื่องจากขณะนี้ประเทศญี่ปุ่นกำลังเผชิญหน้ากับจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นปัญหาที่รัฐบาลยกให้เป็น “วิกฤตระดับประเทศ” เนื่องจากจำนวนการเกิดของปี 2018 ต่ำสุดตั้งแต่มีการบันทึกครั้งแรกในปี 1899 นี่จึงส่งผลให้บริษัทที่ลงทุนด้านเทคโนโลยีเพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุมีมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของคนในชาติ

Fact –  บริษัท Neurowear ของญี่ปุ่น เคยสร้าง Shippo หางหุ่นยนต์ที่ใช้เซ็นเซอร์ที่หน้าผากอ่านคลื่นสมองของผู้สวมใส่ เพื่อทำให้มันรู้ว่าต้องขยับหางอย่างไร เช่น ถ้าผู้สวมใส่ผ่อนคลาย หางก็จะเคลื่อนไหวอย่างช้า ๆ แต่ถ้าผู้สวมใส่จดจ่ออยู่กับบางอย่าง หางก็จะสบัดไปมาอย่างรวดเร็ว (คล้ายกับการแสดงอารมณ์ของแมว)

Fact 2 – มนุษย์เองก็เคยมีหางนะ ! แต่หางของเราหายไปเมื่อตัวอ่อนของมนุษย์อายุได้ประมาณ 5 สัปดาห์ เพราะในระหว่างที่เราโตขึ้นอยู่ในท้อง หางที่ว่านี้ก็ได้กลายเป็นกระดูกก้นกบของเรานั่นเอง