ผู้สูงอายุในญี่ปุ่นใช้ “Exoskeletons” ชุดหุ่นยนต์เพิ่มพลังการทำงานวัยเกษียณ

หลังจากที่ญี่ปุ่นเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมากขึ้น สัดส่วนของแรงงานในประเทศจึงลดลงเรื่อย ๆ แต่ล่าสุดเว็บไซต์ NewScientist รายงานว่า มีผู้สูงอายุบางกลุ่มได้นำชุด Exoskeletons (ชุดหุ่นยนต์ช่วยเสริมกำลังแขนและแผ่นหลัง) มาใช้เพิ่มสมรรถภาพในการทำงานช่วงวัยเกษียณครับ

exoskeletons
บรรยกาศงาน Robot Exhibition ในกรุงโตเกียว โดยชาวสวนคนหนึ่งสวมชุมหุ่นยนต์ Muscle Suit พร้อมยกลังผลไม้ขึ้นอย่างง่ายดาย

ประชาชนกว่า 26% ของประเทศญี่ปุ่นมีอายุมากกว่า 65 ปี (เข้าสู่วัยเกษียณ) ซึ่งนับว่าเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้สูงอายุมากที่สุดในโลก และแน่นอนว่ามันส่งผลให้แรงงานภายในประเทศไม่เพียงพอ กำลังผลิตในอนาคตมีแนวโน้มลดลง ต่อให้มีประกาศขยายช่วงอายุวัยเกษียณ แต่ด้วยเรี่ยวแรงอันน้อยนิดของผู้สูงอายุคงทำงานได้ไม่ดีเท่าไร

ดังนั้น มันจึงต้องมีตัวช่วยเล็กน้อย เมื่อปี 2015 ญี่ปุ่นเคยนำเสนอชุดหุ่นยนต์ (Robotic skeletons) ที่ออกแบบมาเพื่อเสริมพละกำลังให้ผู้ป่วยที่มีความพิการของกล้ามเนื้อ หรือนำไปใช้เพิ่มพละกำลังให้ทหารในกองทัพ ต่อมาจึงได้ขยายขีดความสามารถของชุดหุ่นยนต์ นำไปสู่การประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มกำลังให้เหล่าผู้สูงอายุนั่นเอง

exoskeletons
การประยุกต์ใช้ Muscle Suit ในการยกแผ่นปูนด้วยคนเพียง 2 คน

หนึ่งในผู้ผลิตชุดหุ่นยนต์ที่ใช้กันในญี่ปุ่น คือชุดจากแบรนด์ INNOPHYS มีชื่อเรียกเท่ ๆ ว่า “Muscle Suit” (ชุดกล้ามเนื้อ) ลักษณะของชุดจะคล้ายกับกระเป๋าสะพาย มีจุดยึดอยู่ที่เอวและข้อมือ ในการใช้งานผู้สวมใส่จะต้องปั๊มป์ลมเข้าไปให้เต็มชุด กลไกภายในจะมีการแทนที่อากาศขณะยกของเหมือนระบบไฮดรอกลิก ซึ่งผู้ผลิตเคลมว่า Muscle Suit สามารถยกของหนักได้สูงสุด 30 กิโลกรัม

Muscle Suit จากแบรนด์ INNOPHYS มีราคาประมาณ 1,300 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยได้ 39,300 บาทครับ เพื่อน ๆ คิดว่าราคานี้เป็นอย่างไรบ้าง ? ลองเสนอความเห็นเข้ามาได้นะครับ

สรุป – ในประเทศไทยเองก็เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุด้วยเช่นกัน ผลกระทบที่ตามมานอกเหนือจากปัญหาด้านแรงงานและปัญหาเศรษฐกิจแล้ว ปัญหาสุขภาพและค่าใช้จ่ายที่ต้องดูแลผู้สูงอายุยังเพิ่มขึ้นอีกด้วย จึงอยากฝากให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าใดก็ตาม การดูแลตนเองและการป้องกันที่ดีจะช่วยลดภาระทั้งต่อตนเอง, ครอบครัว และประเทศชาติด้วยครับ (อันนี้ผมพูดจริงนะ เพราะทุกวันนี้สาธารณสุขของไทยต้องแบกรับค่าใช้จ่ายจำนวนมาก จากสวัสดิการการรักษาพยาบาลที่ค่อนข้างถูกกว่าประเทศอื่น ผู้ป่วยอาจจะไม่ต้องเสียเงินสักบาท แต่โรงพยาบาลและรัฐบาลจะเป็นผู้จ่ายให้แทนจากเงินภาษี ยังไงก็ช่วย ๆ กันนะครับ ^^)

Fact – ข้อมูลผู้สูงอายุประจำปี พ.ศ. 2561 จากกรมกิจการผู้สูงอายุ รายงานว่าจำนวนผู้สูงอายุในประเทศไทยคิดเป็นร้อยละ 14.48 ของจำนวนประชากรทั้งหมด โดยจังหวัดกรุงเทพมหานครจะมีจำนวนผู้สูงอายุมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 17.98 ของจำนวนผู้สูงอายุทั้งหมด และจังหวัดระนองจะมีจำนวนผู้สูงอายุน้อยที่สุด คิดเป็นร้อยละ 13.46 ของจำนวนผู้สูงอายุทั้งหมด