นักโบราณคดี เผลอทำไข่ไก่อายุ 1,700 ปี “แตก” โดยไม่ได้ตั้งใจ

วันที่ 7 ธันวาคม 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า นักโบราณคดีบังเอิญทำไข่ไก่ 3 ฟองอายุ 1,700 ปี จากยุคโรมัน ‘แตก’ โดยไม่ได้ตั้งใจ ระหว่างการขุดสำรวจพื้นที่ของบัคกิงแฮมเชียร์ (Buckinghamshire) ประเทศอังกฤษ

หลังจากที่ไข่ทั้ง 3 ฟองแตก มันก็ปล่อยกลิ่นเหม็นรุนแรงออกมา แต่โชคดีที่นักโบราณคดีสามารถรักษาไข่หนึ่งฟองที่เหลือเอาไว้ได้ ทำให้มันเป็นไข่ไก่จากยุคโรมันที่สมบูรณ์ที่สุดเพียงใบเดียวที่พบในสหราชอาณาจักร

“ในหลุมที่เปียกน้ำมาหลายพันปี คุณจะได้อะไรมากมายที่ไม่ได้สามารถอยู่รอดในสภาพแวดล้อมอื่น แต่มันก็ไม่น่าเชื่อว่าเราจะเอามันออกมาได้หนึ่งฟอง เพราะพวกมันบอบบางเหลือเกิน”สตวดต์ โฟว์แมน (Stuart Foreman) ผู้อำนวยการโครงการสำรวจ กล่าว

นอกจากไข่แล้ว พวกเขายังพบเหรียญ รองเท้า เครื่องมือไม้ และตะกร้าที่หายากมาก ๆ อีกจำนวนหนึ่งด้วย

“ผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาอาจโยนของลงไปเพื่อขอพรกับเทพเจ้าแห่งยมโลก ไข่สำหรับชาวโรมันมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดใหม่และความอุดมสมบูรณ์ เราเคยพบกระดูกไก่และเปลือกไข่ในหลุมศพโรมันในสหราชอาณาจักรมาก่อนหน้านี้เช่นกัน”เอดเวิร์ด บิดดัลฟ์ (Edward Biddulph) นักโบราณคดีที่ใช้เวลาถึง 3 ปีในการการค้นหา กล่าว

ไข่ที่เหลือรอด ถูกเก็บรักษาเอาไว้ในกล่องพลาสติกและหุ้มด้วยกระดาษไร้กรด ที่สำนักงานใหญ่ของ Oxford Archaeology ก่อนที่จะถูกนำไปแสดงที่พิพิธภัณฑ์บัคกิงแฮมเชียร์ รวมกับโบราณวัตถุชิ้นอื่น ๆ ให้ทุกคนได้ศึกษา

Fact ไข่ไก่สามารถช่วยลดอาการเมาค้างได้ เนื่องจากภายในไข่มีกรดอมิโนซิสเตอีน (cysteine) ที่ช่วยทำลายสารอซิตัลดีไฮด์ (acetaldehyde) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของอาการเมาค้าง

อ่านต่อ – จากการศึกษาพบว่า ผู้ชายจะ “กุมไข่” ตัวเองเฉลี่ยวันละ 7 ครั้ง