ประวัติ Rorschach (รอชาร์ต) หนึ่งในตัวละครที่ลึกลับที่สุด ในโลก DC Comics

Rorschach (รอชาร์ต) คือศาลเตี้ยที่มีชื่อจริงว่า Walter Kovacs แม่ของเขาเป็นผู้หญิงขายบริการ ที่ทำร้ายร่างกายเขาอย่างโหดร้ายเป็นประจำ เขาถูกส่งไปที่โรงเรียนเด็กมีปัญหาเมื่ออายุ 10 ขวบ เขาเป็นที่หนึ่งในวิชาศาสนา, วิชาต่อยมวย และวิชากายกรรม

เขาเขียนบทความสรรเสริญประธานาธิบดี Harry S. Truman ที่ใช้อาวุธนิวเคลียถล่มญี่ปุ่นในเมือง ฮิโรชิม่า และ นางาซากิ เพราะเขาบอกว่ามันช่วยชีวิตคนด้วยการหยุดสงคราม

เมื่ออายุ 16 ปี Walter ได้รับแจ้งว่าแม่ของเขาถูกฆ่าตายอย่างโหดร้าย เพราะถูกบังคับให้เธอกลืนขวดน้ำยาทำความสะอาดท่อจนเธอต้องตายด้วยความเจ็บปวด ในเหตุการณ์นี้ Walter ได้พูดออกมาว่า “ดี !”

ในปี 1962 เขาเริ่มหลงไหลกับเทคโนโลยีใหม่สร้างโดย Dr.Manhattan (หนึ่งในฮีโร่ในเรื่อง Watchmen) ซึ่งเทคโนโลยีนั้น ทำให้ผ้าสามารถรับของเหลว สีขาว และ สีดำ เคลื่อนตัวไปตาม ความร้อน และ ความกดดัน มันเหมือนกับ การทดสอบสภาพจิตใจในด้านจิตวิทยาที่เรียกว่า Rorschach

Walter นำผ้าดังกล่าวกลับมาที่บ้านและใช้กรรไกรดัดแปลง และปิดผนึกความร้อนจนรู้วิธีใช้ผ้าดังกล่าว และใน 2 ปีต่อมา มีหญิงสาวที่ซื้อผ้าแบบเดียวกันได้ถูกฆ่าตาย (ซึ่งถูกฆ่าหน้าตึกที่เต็มไปด้วยผู้เช่า และไม่มีใครคิดจะช่วยเธอเลยสักคน) นั่นทำให้ให้ Walter ปลดปล่อยความโกรธของตัวเองออกมา เขาตัดชุดของผู้หญิงที่ถูกฆ่าตายมาสร้างเป็นหน้ากากตัวเอง และกลายเป็น รอชาร์ต

เมืองนี้หวาดกลัวฉัน เพราะฉันเห็นตัวตนที่แท้จริงของมัน ถนนก็เหมือนท่อที่ยาวออกไป และท่อนั้นก็เต็มไปด้วยเลือด และเมื่อมันดูดเลือดเหล่านั้นลงไปหมด พวกคนเลวจะจมดิ่งลง .. สิ่งสกปรกทั้งหมดของพวกมันจะก่อตัวเป็นของเหลว และค่อย ๆ กลืนกินพวกมัน พวกมันจะมองขึ้นมาและตะโกนว่า “ช่วยเราด้วย” … และฉันจะมองลงไปและกระซิบว่า “ไม่”

– Rorschach

จากข้อความข้างต้นจะเห็นว่า รอชาร์ต ไม่ใช่ฮีโร่ แต่เป็นศาลเตี้ยที่ฆ่าคนทำชั่วมากกว่า ไม่มีกฏใด ๆ ที่จะมาควบคุมเขาได้ เขาฆ่าวายร้ายทุกคนอย่างเลือดเย็น ซึ่งเขาจะมีบันทึกเป็นของตัวเองที่บรรยายความรู้สึกของเขาในแต่ละปี

ซึ่งในตรงนี้สามารถไปดูได้ในหนัง Watchmen ที่กำกับโดย Zack Snyder ถึงจะได้คะแนนจากนักวิจารณ์ไม่ดีเท่าไร แต่แฟน ๆ ส่วนใหญ่พอได้กลับมาดูหนังเรื่องนี้อีกครั้ง กลับพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สุดยอด เพราะหนังเรื่องนี้มันล้ำลึกกว่าที่สิ่งเห็น และพวกเขาก็ชอบซุปเปอร์ฮีโร่เวอร์ชั่นนี้เป็นอย่างมาก

ความสามารถของ รอชาร์ต มีหลากหลายซึ่งสามารถแยกได้ดังนี้คือ

  • ความสามารถด้านการต่อสู้
  • ความสามารถด้านการสืบสวน
  • ความฉลาดหลักแหลมในการพลิกแพลง
  • การสอบสวนที่โหดร้าย
  • ความสามารถทางด้านการเขียน
  • ความสามารถในการปลอมตัว
  • ความตั้งใจแน่วแน่ ไม่ย่อท้อ

แต่ รอชาร์ต มีจุดอ่อนใหญ่ ๆ เลยนั่นคือ ความป่วยทางจิตใจซึ่งเขามักจะทำตามสัญชาตญาณ ไม่ชอบร่วมมือกับใคร ชอบทำงานคนเดียวและไม่ชอบเข้าสังคม ซึ่งอารมณ์ของ รอชาร์ต จะบอกได้ผ่านหน้ากากของเขา  ที่มีของเหลวสีดำไหลวนสลับกับสีขาวคล้าย ๆ กับรูปทรงอะไรบางอย่างนั่นเอง

ทั้งหมดนี้คือตัวละคร รอชาร์ต หนึ่งในตัวละครที่หลายคนหลงรักจากค่าย DC Comics เป็นตัวละครที่เท่มาก ๆ ซึ่งถูกรู้จักมากขึ้นจากหนัง Watchmen และยิ่งถูกชื่นชอบมากขึ้นไปอีกเมื่อรู้ประวัติลึก ๆ ของตัวละครตัวนี้ครับ

Fact – การทดสอบ Rorschach inkblot test คือการทดสอบทางจิตวิทยา โดยให้ดูรูปหมึก 10 รูป และถามว่าผู้ป่วยนั้นเห็นเป็นรูปอะไร ซึ่งในปัจจุบันเรายังไม่รู้ว่าการทดสอบนี้ได้ผลจริงหรือไม่ แต่ก็เป็นวิธีที่แพร่หลายถูกใช้ทั่วโลก

อ่านต่อ – DC Comics เปิดตัว “ซูเปอร์ฮีโร่ข้ามเพศ” คนแรกในประวัติศาสตร์โลก