ชีวิตจริงโคตรตรงข้ามของ โรวัน แอตคินสัน ชายผู้รับบทเป็น มิสเตอร์บีน-เป็นคนซีเรียสโคตร ๆ

หากพูดชื่อ “โรวัน แอตคินสัน” (Rowan Atkinson) หลายคนอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าบอก “มิสเตอร์บีน” ทุกคนจะอ๋อทันที ชายผู้มีคาแลคเตอร์ติดตลกกวนโอ๊ยบนจอภาพยนตร์และซีรีส์ แต่ทว่าเบื้องหลังเขากลับไม่ได้ฮาอย่างที่ทุกคนคิด

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ.1955 โรวัน แอตคินสัน (Rowan Atkinson) เกิดที่เมืองนิวคาสเซล ประเทศอังกฤษ ได้เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลในระดับปริญญาตรี และสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาโทด้านสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด โดยจุดเริ่มต้นงานแสดงของเขาเกิดขึ้นในงาน Oxford Playhouse ซึ่งโรวันให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่า

“ในวันนั้นผมได้รับมอบหมายให้แสดงศิลปะอะไรก็ได้ ภายในระยะเวลา 48 ชั่วโมงก่อนวันแสดง แน่นอนผมไม่ใช่นักเขียนที่จะมาสร้างมุกตลกหรือบทพูดได้ ผมจึงไปยืนอยู่หน้ากระจกและก็เริ่มเล่นหูเล่นตา ทำท่าทางต่าง ๆ ให้ตลก โดยไม่ต้องมีบทพูดสักคำเดียวและมั่นใจว่าหน้าตานี่แหละทำให้คนตลกได้” ซึ่งในวันแสดงเขาก็ได้รับคำชมและเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนอย่างมาก จนทำให้เขาได้รับข้อเสนอให้แสดงรายการตลกของ BBC Radio 3 และก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงเต็มตัว

โดยผลงานการแสดงเรื่องแรกของโรวัน คือ Not the Nine O’clock News (1979) ที่เขามีส่วนร่วมในการเขียนบทและร่วมแสดงเอง เขากล่าวว่า “ความจริงผมอาจไม่ได้ตลกอย่างที่ใครคิด แถมออกจะเป็นคนน่าเบื่อด้วยซ้ำ” ผู้กำกับภาพยนตร์ Johny English อย่าง ปีเตอร์ โฮวิตท์ ยืนยันว่า “โรวันแตกต่างจากนักแสดงทั่วไปมาก เขาใส่ใจกับทุกรายละเอียดของการแสดงและต้องการมีส่วนร่วมกับทุกกระบวนการของการสร้างภาพยนตร์ ตั้งแต่เขียนบท การถ่ายทำ และเบื้องหลังต่าง ๆ เรียกได้ว่าเขาเป็นคนที่จริงจังมากถึงมากที่สุดเลยล่ะ”

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมภาพยนตร์ภาคต่อของ Johny English (2003) ถึงใช้เวลานานถึง 8 ปี กว่าจะกลับมาเสร็จสมบูรณ์ในปี 2011 : Johnny English Reborn ทั้งนี้ สาเหตุหลักก็เพราะความเป็นมืออาชีพของเขานั่นแหละครับ

เพิ่มเติม – จุดเริ่มต้นของ Mr.Bean : โรวัน แอตคินสัน ได้นำเอาไอเดียการแสดงครั้งแรกที่งาน Oxford Playhouse (ย่อหน้า 2) มาสานต่อ ด้วยการยึดคอนเซปต์ว่า “บิสเตอร์บีน คือ เด็กในร่างผู้ใหญ่” ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากละครใบ้ของชาลี แชปลิน โดยมิสเตอร์บีนถูกฉายบนจอทีวีครั้งแรกในปี 1990 และได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจนขายลิขสิทธิ์ไปกว่า 200 ประเทศทั่วโลก กระทั่งในปี 2016 สำนักข่าว BBC ประกาศว่า จะไม่มี Mr.Bean อีกต่อไป

Fact – รู้หรือไม่ว่า..โรวัน แอตคินสัน ได้รับค่าลิขสิทธิ์จากบทมิสเตอร์บีนปีละกว่า 300 ล้านบาท อีกทั้ง ก่อนหน้าจะมาเป็นชื่อ “มิสเตอร์บีน” เดิมใช้ชื่อว่า “มิสเตอร์ไวท์” แล้วก็เปลี่ยนมาเป็น “มิสเตอร์เคาลิฟลาวเวอร์” (แปลว่า มิสเตอร์-กะหล่ำปลี)