ตำนาน “อักษรรูน” สัญลักษณ์ศักดิ์สิทธิ์โบราณ ตัวแทนเวทมนตร์จากยุคดึกดำบรรพ์

 

บ่อยครั้งที่เรามักจะพบว่าไสยศาสตร์และเวทมนตร์คาถาต่างๆ มักจะถูกแสดงออกควบคู่กับ “สัญลักษณ์ศักดิ์สิทธิ์” ซึ่งส่วนใหญ่ที่พบเห็นได้บ่อยก็จะเป็น อักขระภาษาโบราณหน้าตาแปลกประหลาดที่ช่วยเพิ่ม ความขลังและพลังทางด้านเวทมนตร์ให้กับคาถาอาคมเหล่านั้น และหนึ่งใน “สัญลักษณ์ศักดิ์สิทธิ์” ที่โด่งดังที่สุดในโลกก็คืออักษร “รูน” (Rune) ซึ่งมีต้นกำเนิดในดินแดนทวีปยุโรปสมัยโบราณเมื่อประมาณเกือบ 2,000 ปีก่อน

ตามความเชื่อที่ถูกสืบทอดกันมาเชื่อว่า อักษรรูนนั้นมีพลังอำนาจลึกลับทางเวทมนตร์ซุกซ่อนอยู่ ถูกใช้อย่างแพร่หลาย ในชนเผ่าแถบยุโรป ไม่ว่าจะเป็น ชาวกอธ (Goth) ชนเผ่าเจอร์มานิค (Germanic) รวมถึงชาวเดนมาร์ก สวีเดน นอร์เวย์ อังกฤษและเยอรมัน อักษรรูนประกอบไปด้วยอักขระ 24 ตัว เป็นพยัญชนะ 18 ตัวและสระ 6 ตัว

นักวิชาการส่วนใหญ่ลงความเห็นว่า คำว่า “รูน” น่าจะมาจากคำว่า “raunen” ซึ่งเป็นภาษาเยอรมันแปลว่า “กระซิบ” และผู้ที่ประดิษฐ์สัญลักษณ์ศักดิ์สิทธิ์ขึ้นมาใช้เป็นคนแรกก็คือ เทพโอดิน (Odin) เพราะพระองค์รู้ว่าสักวันพระองค์จะต้องสิ้นลมหายใจไปในสักวัน ท่านจึงคิดหาวิธีที่จะรักษาความรู้มหาศาลเหล่านั้นเอาไว้ให้มนุษย์ในยุคหลังได้เรียนรู้สืบต่อไป

แต่ชนเผ่าที่นับถือสัญลักษณ์ศักดิ์สิทธิ์ที่ว่านี้มากที่สุดคงจะเป็น ชนเผ่านอร์สแห่งสแกนดิเนเวียน เพราะทุกพิธีกรรมของพวกเขามักจะจารึกในรูปแบบของอักษรรูนโดยมีนัยแฝงทางด้านพลังเวทมนตร์เอาไว้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการปลุกเสกคาถาหรือคำสาปในไสยเวทต่างๆ โดยเฉพาะการร่ายอาคมลงบนอาวุธเพื่อให้สังหารศัตรูได้อย่างแม่นยำ

แต่ในทางวิชาการ อักษรรูน ยังเป็นอักขระที่ยังถอดความได้ไม่แน่ชัด นักวิชาการในปัจจุบันทำได้เพียงศึกษาและคาดเดาความหมาย จากหลักฐานที่พบอยู่น้อยนิดได้เพียงเท่านั้น ซึ่งทำให้ความหมายที่ออกมายังคลุมเคลืออยู่มากว่าศิลาโบราณหรือคัมภีรณ์โบราณที่มี อักษรรูน ถูกสลักอยู่นี้พูดถึงมนต์ชนิดใดและมีความหมายว่าอย่างไร

  •  ᚠ เฟโอท์ (Feoh) หมายถึง ทรัพย์สมบัติ
  • ᚢ เออร์ (Ur) หมายถึง พละกำลัง
  • Þ ธอร์น (Thorn) หมายถึง กิเลส
  • ᚱ รัด (Rad) หมายถึง การเดินทาง
  • ᚸ กีฟู (Gyfu) หมายถึง พันธะสัญญา

ด้วยความเป็นมาที่น่าทึ่งและเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวพิศวงทำให้ อักษรรูน ถูกนำมาใช้สร้างสีสันให้กับเรื่องราวแฟนตาซีในสื่อต่างๆมากมาย อย่างเช่น ในภาพยนต์เรื่อง Mortal Instruments ที่เหล่า Shadow Hunter ได้บรรจงเขียนอักษรรูนตามแบบฉบับของพวกเขาลงบนร่างกาย เพื่อใช้พลังอำนาจศักดิ์สิทธิ์ของมันช่วยเพิ่มความสามารถในการต่อสู้ด้านต่างๆ เช่น ความแข็งแกร่ง ความกล้าหาญ หรือความรวดเร็ว รวมทั้งพลังแห่งการเยียวยารักษา ที่หนังน่าสนใจเพราะใช้ อักษรรูน นี่แหละครับ