รัสเซียระบุ ปัญหารูรั่วบนสถานีอวกาศ ที่ถูกอุกกาบาตชน อาจเป็น “การจงใจก่อวินาศกรรม”

 

จากเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2018 ได้เกิดอุบัติเหตุ อุกกาบาตจิ๋วพุ่งชน ยานโซยุซ เอ็มเอส-09 (Soyuz TMA-09M) บนสถานีอวกาศอวกาศนานาชาติ (ISS) ฝั่งของรัสเซีย จนทำให้เกิดรูรั่วเล็ก ๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 มิลลิเมตร จนทำให้ความดันอากาศภายในสถานีลดลงเล็กน้อย แต่ลูกเรือของภารกิจ Expedition 56 ก็ได้ตรวจพบ และทำการซ่อมแซมเบื้องต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เรื่องมันไม่ได้จบลงแค่นั้น…

ในวันที่ 3 กันยายน หัวหน้าสำนักงานอวกาศรัสเซีย ดมิทรี โรโกซิน ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ว่า ปัญหาอากาศรั่วบนสถานีอวกาศนานาชาติ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อาจเกิดจากการก่อวินาศกรรมในอวกาศโดยเจตนา ซึ่งทางเราได้ตัดเรื่องสะเก็ดอุกกาบาตออกไปแล้ว และพบว่ามีความพยายามเจาะรูหลายครั้งแล้วด้วย

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาจเกิดจากการใช้สว่านเจาะ เป็นการจงใจทำให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะตั้งแต่ตอนอยู่บนโลก หรือบนอวกาศ และในวันนี้เราได้เริ่มการตรวจสอบแล้ว เชื่อว่าในไม่นานจะได้พบกับสาเหตุที่แท้จริง เพราะนี่เป็นเรื่องของศักดิ์ศรี ในอุตสาหกรรมอวกาศของรัสเซีย”

 

 

ถึงแม้ว่า สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) จะเป็นหนึ่งในไม่กี่พื้นที่ ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างรัสเซียและสหรัฐฯ แต่ก็เป็นสิ่งที่น่าคิด เพราะในขณะนี้ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศกำลังสั่นคลอน เนื่องจากถูกวอชิงตันคว่ำบาตร

และอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ทางรัสเซียเกิดความกังวลเพราะ ผู้ที่อยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติในตอนนี้คือ นักบินอวกาศชาวรัสเซีย 2 คน นักบินอวกาศจากนาซ่า 3 คน และนักบินอวกาศชาวเยอรมนี 1 คน

การซ่อมแซมเบื้องต้นคือ การใช้เทปปิดทับรอยรั่วแล้วทาทับด้วยวัสดุที่มีลักษณะเป็นกาวเหนียวเอาไว้ ซึ่งตอนนี้นักบินและเจ้าหน้าที่กำลังประสานงานกัน เพื่อหาทางซ่อมแซมในระยะยาว เหตุการณ์ในครั้งนี้ถือเป็น ครั้งแรกในรอบ 20 ปี ที่สถานีอวกาศนานาชาติพบความเสียหายในระบบดำรงชีพ

Fact – ในตอนที่ค้นพบรูรั่วครั้งแรก Alexander Gerst นักบินอวกาศชาวเยอรมนี ได้ใช้นิ้วมือของตัวเองที่ไม่ได้สวมถุงมือ อุดรูจิ๋วนั้นไว้ แล้วจึงรีบหาเทปมาปิดทับในภายหลัง ถือเป็นการเอาผิวหนังของมนุษย์ไปแตะอวกาศเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

อ่านต่อ – “ยิงเลเซอร์ขึ้นอวกาศ” เพื่อซ่อนโลกจากการรุกรานของเอเลี่ยน ใน 20 ปีข้างหน้า

source