รัสเซียเตรียมสร้าง ศูนย์วิจัยเหมือน “จูราสสิค พาร์ค” หวังคืนชีพสัตว์ดึกดําบรรพ์

 

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2018 สื่อต่างประเทศหลายสำนัก ได้รายงานข่าวตรงกันว่า รัฐบาลรัฐเซียเตรียมสนับสนุนให้จัดตั้งศูนย์วิจัยสัตว์โบราณที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ซึ่งมีลักษณะเดียวกันกับศูนย์วิจัยในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง จูราสสิค พาร์ค (Jurassic Park) เพื่อทำการโคลนนิ่งสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว โดยจะโคลนนิ่งช้างแมมมอธ ขึ้นมาก่อน เป็นแผนเริ่มต้น จากนั้นจึงจะทยอยโคลนนิ่งสัตว์สายพันธุ์อื่นต่อไป

รายงานระบุว่าศูนย์วิจัยแห่งนี้ จะมีที่ตั้งอยู่ที่เมืองยากุ๊ตสค์ ของประเทศรัสเซีย (แต่ยังไม่เปิดเผยตำแหน่งที่ชัดเจน) ซึ่งโครงการนี้ได้รับความร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์จากมูลนิธิวิจัยชีวเคมีของเกาหลีใต้ (SOOAM) มีงบการก่อสร้างอยู่ที่ 5.9 ล้านดอลลาร์ (ราว 193 ล้านบาท) โดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน มีแผนเปิดตัวศูนย์วิจัยแห่งนี้ในงานประชุมด้านการลงทุน ที่จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 11 กันยายน 2018

 

 

“ไม่มีสถานที่ใดบนโลกเหมาะสมเท่ากับที่นี่อีกแล้ว สัตว์กว่า 80% ที่เราค้นพบใต้ผืนน้ำแข็งไซบีเรีย (เพอร์มาฟรอสต์) ยังมีดีเอ็นเอหลงเหลืออยู่ เช่น ช้างแมมมอธ สิงโตยูเรเชีย แรดขน” – ดร.เลน่า กริกรอรีเอวา หัวหน้าโครงการ กล่าว

โดยก่อนหน้านี้ ศาสตราจารย์ จอร์จ เชิร์ช จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ร่วมมือกับทางรัสเซียและเกาหลีใต้ ในการพยายามที่จะคืนชีพช้างแมมมอธ ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยเขาเชื่อว่าจะทำสำเร็จภายในปี 2020 ซึ่งถ้าทำสำเร็จมันจะถูกเรียกว่า แมมโมแฟนต์ (Mammophant) มาจาก Mammoth + Elephant

Fact – เพอร์มาฟรอสต์ (Permafrost) คือ พื้นที่ใต้ดินบริเวณที่ชั้นดินมีความหนาวเย็นต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง จนทำให้ใต้ดินบริเวณนั้นแข็งตัวจนเป็นน้ำแข็งถาวร

อ่านต่อ – ชุบชีวิต แมมมอธ คืนชีพอีกครั้ง! โดยใช้เซลล์เก่าแก่กว่า 4 หมื่นปี