(WW2) ครั้งหนึ่งรัสเซียเคยฉลองชัยชนะจน “วอดก้า” หมดประเทศ

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ปี 1945 เวลาตี 1 ตามเวลาของกรุงมอสโก เป็นเวลาที่ประชาชนของสหภาพโซเวียตได้รับข่าวดีผ่านทางวิทยุว่า “กองทัพนาซีแห่งเยอรมันได้ทำการลงนามในตราสารยอมจำนนต่อสงครามโลกครั้งที่ 2”

หนังสือพิมพ์ประกาศถึงชัยชนะ

 

หรือที่ชาวโซเวียตเรียกว่า มหาสงครามแห่งผู้รักชาติ (the Great Patriotic War) อันเป็นสาเหตุให้เกิดการสูญเสียของประชาชนและทหารโซเวียตมากกว่า 26 ล้านคน เป็นสงครามที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ มากกว่า 60 ล้านคน …

สำหรับชาวโซเวียตคงไม่มีข่าวไหนที่น่ายินดีไปกว่านี้อีกแล้ว เพราะไม่เพียงหมายถึงพวกเขาชนะสงคราม แต่ยังหมายถึงการยุติความโหดร้ายและการสูญเสียมากมายที่เกินจะรับได้อีกแล้ว ซึ่งปลายทางของมันก็นำไปสู่การพร้อมใจกันเฉลิมฉลอง และสำหรับชาวรัสเซียคงไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการฉลองด้วยเหล้าวอดกา (Vodka) อีกแล้ว

ในคืนนั้นทุกคนต่าฉลองชัยชนะกันอย่างเต็มที่เหมือนพยายามจะดื่มให้เหล้าหมดไปจากประเทศ เพราะแม้แต่คนที่ไม่เคยดื่มพอได้ยินข่าวดี พวกเขาก็ใส่ชุดนอนเดินออกจากบ้านมาร่วมดื่มฉลองด้วย

ขบวนพาเรดในวันฉลองชัยชนะ

การฉลองดำเนินไปจนถึงชั่วโมงที่ 22 ของวันถัดมา การปาร์ตี้แบบไม่หยุดหย่อนในครั้งนี้ทำให้ประเทศรัสเซียเกิดปรากฏการณ์ วอดก้าหมดประเทศ ไม่เหลือสำรองในคลังของสหภาพฯเลยแม้แต่ขวดเดียว !!!

ซึ่งผลพวงของการฉลองแบบไม่หยุดหย่อนนี้ยังสร้างผลพระทบไปถึงภาคอุตสาหกรรม เพราะไม่มีใครยอมไปทำงาน กระบวนการผลิตต้องหยุดชะงักไปหลายวัน ก่อให้เกิดความเสียหายมูลค่ามหาศาล เนื่องจากประชาชนเกิดอาการเมาค้างในเวลาไล่เลียกัน แต่หากนำมาเปรียบเทียบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นในระหว่างสงคราม ความเสียหายของการฉลองชัยชนะในครั้งนี้ถือว่าเล็กน้อยมากครับ

(Photo by TASS via Getty Images)

นิโคไล ครูย์ชอฟ อดีตทหารเรือแห่งกองทัพแดงถึงกับเขียนบันทึกเกี่ยวกับปรากฏการณ์เหล้าหมดประเทศนี้ว่า

“ในวันที่ 9 พฤษภาคม 1945 ผมได้รับอนุญาตจากผู้บัญชาการให้ลากลับไปที่มอสโกได้ 3 วัน, มันยากเหลือเกินที่จะบรรยายสิ่งที่เกิดขึ้นในมอสโกวันนั้น … พวกเราฉลองวันแห่งชัยชนะกับครอบครัว กับเจ้าของอพาร์ทเมนต์ และกับเพื่อนบ้าน เราดื่มให้กับชัยชนะ ดื่มให้กับผู้ที่เสียสละที่ไม่รอดมาถึงวันนี้ และดื่มให้กับความจริงที่ว่ามหกรรมแห่งการสูญเสียจะไม่เกิดขึ้นอีกแล้ว และพอถึงวันที่ 10 มันก็เป็นไปไม่ได้แล้วที่จะหาซื้อวอดก้าสักขวดในมอสโก เพราะมันถูกดื่มไปจนเกลี้ยงแล้ว”

Fact – แท้จริงแล้ว ชื่อเหล้า วอดก้า (Vodka) มีรากศัพท์มาจากภาษารัสเซียว่า โวดา (Voda) ที่แปลว่าน้ำเปล่า

อ่านต่อ – รัสเซียขาดแคลน “แอลกอฮอล์” ช่วงบอลโลก…หลังทุกคนกระดก “วอดก้า” แทนน้ำเปล่า