ตำนาน Russian Roulette เกมพนันสุดโหดเดิมพันด้วยชีวิต ปืนจ่อแล้วลั่นไก…

 

รัชเชี่ยน รูเล็ตต์ (Russian Roulette) ภาษารัสเซียเขียนว่า Russkaya ruletka มันคือเกมพนันที่ใช้วิธีเล่นง่ายนิดเดียว (แต่ทำใจเล่นยากมาก) เพราะมันมีแค่รอดหรือตาย ไม่มีอะไรซับซ้อนแค่ หมุนลูกโม่ เอาปืนจ่อขมับหรืออมเข้าปาก จากนั้นลั่นไก หากฝ่ายใดเสียชีวิตถือว่าแพ้พนัน (บางกรณีก็เล่นคนเดียวก็ได้) การเล่นจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ

1.ผลัดกันลั่นไกโดยไม่หมุนลูกโม่ใหม่
2.หมุนลูกโม่ใหม่ทุกครั้งเมื่อทำการยิงเสร็จแล้ว

ช่องใส่กระสุนในปืนลูกโม่ 1 กระบอก จะมี 6 ช่องว่าง ผู้เล่นจะต้องยัดกระสุนปืนเข้าไป 1 นัด แล้วทำการหมุนลูกโม่ (มีโอกาส 1/6 หรือประมาณ 16.67% ที่จะเปรี้ยง)

 

 

และแน่นอนครับชื่อรัสเซียขนาดนี้ เกมนี้ต้องมีต้นกำเนิดจากประเทศรัสเซียอย่างแน่นอน แม้จะไม่มีหลักฐานชัดเจน แต่เชื่อว่าน่าจะเกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 นักโทษรัสเซียจำนวนหนึ่งถูกบังคับให้เล่นเกมส์ชนิดนี้ในคุก เพื่อเดิมพันชีวิต ซึ่งเป็นการแก้เบื่อให้แก่เจ้าหน้าที่คุกได้เป็นอย่างดี และด้วยรสชาติความลุ้นระทึกขนาดนี้ ทำให้เกมนี้โด่งดังมาถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้มีการวิจัยเปอร์เซ็นต์ในการเล่นรัชเชี่ยน รูเล็ตต์แต่ละครั้ง โดยบรรจุกระสุน 1 นัด ในช่องรังเพลิงเปล่า 6 รังเพลิง หรือ 1/6 และเป็นกติกาแบบไม่หมุนลูกโม่ใหม่ ใครได้ตาที่ 6 คนนั้นต้องตาย 100% โดยเปอร์เซ็นต์การตายในแต่ละครั้งเป็นดังนี้

  1. ครั้งแรก 16.67%
  2. ครั้งที่สอง 20%
  3. ครั้งที่สาม 25%
  4. ครั้งที่สี่ 33.33%
  5. ครั้งที่ห้า 50%
  6. ครั้งที่หก 100%

 

Derren Brown นักมายาจิต ที่เคยแสดงเทคนิคการเล่นรัชเชี่ยน รูเล็ตต์ผ่านทางรายการโทรทัศน์เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2002 ผ่านทางช่อง Channel 4 สัญญาณโทรทัศน์ในอังกฤษ โดยเขาหมั่นฝึกเป็นประจำจนสามารถบังคับการหมนุของลูกโม่ได้

โดยเกมส์เดิมพันชีวิตนี้น่าสนใจมากถึงขนาดมีผู้กำกับหนังในฮอลลีวู้ดนำไปใช้สร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง 13 อีกด้วยใครสนใจก็ลองไปหาชมกันได้ครับ

source

เพิ่มเพื่อน