ทุกคนต้องการคนที่ใช่ “ซาราห์ ฟินน์” เธอ…ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Marvel

Sarah Finn (ซาราห์ ฟินน์) หนึ่งในหัวเรือหลักของทีม Casting Director (คัดเลือกนักแสดง) จากค่าย Marvel Studios ซึ่งตั้งแต่เปิดจักรวาลด้วย Iron Man (2008) จนถึงการปิดมหากาพย์ End Game

เธอผู้นี้เป็นหนึ่งบุคคลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็ขมหาศาลของ Marvel เพราะเธอได้นำพามาซึ่งนักแสดงที่หลายคนไม่รู้จักจากนั้นจึงให้โอกาสก่อนที่พวกเขาเหล่านั้นจะดังระเบิด จนกลายเป็นขวัญใจของผู้คนทั่วโลกอย่างทุกวันนี้

การที่จะสามารถหาตัวแสดงที่เหมาะสมกับบทบาท จำเป็นที่จะต้องมีการแคสติ้งหลายต่อหลายรอบ ซึ่งหน้าที่นี้สำคัญมาก และต้องเป็นคนที่มีไหวหริบและความละเอียดสูง เพราะองค์ประกอบของคำว่า “นักแสดงที่เหมาะสมกับบท” ประกอบไปด้วยหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง หน้าตา ฝีมือการแสดง จนถึงเรื่องส่วนตัวในบางบทเช่น ถ้ามาเล่นโฆษณารณรงค์ไม่ให้สูบบุหรี่ก็ไม่ควรเป็นคนที่สูบบุหรี่ เป็นต้น ดังนั้นหากขาดหน้าที่ Casting Director นี้ไป ก็อาจทำให้ผลงานที่ออกมาไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร

Ironman

แม้ว่าเรื่องราวในเส้นทางวงการภาพยนตร์ของป๋า RDJ ก่อนจะมารับบทเป็น Tony Stark หรือ Iron Man นั้น จะดูน่าทึ่งและน่าเอาเป็นเยี่ยงอย่าง ของการเลิกยาและพัฒนาตัวเอง แต่ความสำเร็จของชายที่รับบท Tony Stark กว่าจะมีวันนี้ได้ ต้องย้อนไปวันที่เริ่ม Casting

Marvel Studios ได้ทำการกูเงินมากว่า 500 ล้านบาท แต่ทางสตูดิโอกลับเลือกฝากอนาคตของจักรวาลหนังเรื่องแรกที่จะปูไปอีกยาวไกลกับนักแสดงที่ก่อนหน้านี้มีปัญหาทั้งยาเสพติด เหล้า หรือการเข้าออกคุกอยู่บ่อยครั้ง ด้วยเหตผลที่ว่า เรื่องที่ผ่านมาจะเป็นประสบการณ์ที่ดีของตัว Robert Downey Jr.

และก็เป็นอย่างที่ทั้งผู้กำกับ และ Casting อย่าง ซาราห์ เลือกไว้จริง ๆ เพราะ RDJ ในวัย 40 ย่างเข้า 50 นั้น ผ่านประสบการณ์ชีวิตมามาก จึงทำให้เขาถ่ายทอดการแสดงเป็น โทนี่ สตาร์ก เวอร์ชั่นเพลย์บอย ไม่สนโลก ออกมาได้ดีจนไม่สามารถหาใครที่เหมาะสมไปมากกว่าเขาได้อีกแล้ว

 

Captain America

Chris Evans หรือ Captain America ที่ก่อนหน้านี้เคยรับบทเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ใน Fantastic Four ซึ่งการเอาคนที่เคยรับบทเป็นซุปเปอร์ฮีโร่มาก่อนแล้ว อาจจะทำให้บางคนมีภาพติดตากับเรื่องเก่า แต่ ซาราห์ ก็ยังคงยืนยันที่จะเลือก Chris Evans มารับบทนี้ให้จนได้ และอย่างที่เห็นครับ ณ ตอนนี้เราไม่สามารถลบภาพ Chris Evans ในภาพกัปตันอเมริกาได้เลย และแม้ว่าเขาจะเคยเล่นหนังรักสุดซึ้งอย่าง Before We Go แต่เมื่อผมได้ดูแล้วก็ยังติดตากับการที่เขาเป็นกัปตันรักชาติมากกว่านักดนตรีที่หลงทางในความรักเสียอีก

 

Spider-Man

หรือจะเป็นฮีโร่ขวัญใจวัยรุ่น Spider-Man เวอร์ชั่น 3 ที่เป็นเด็กนักเรียนเกรียนแตก (ก่อนหน้านี้มีมาแล้ว 2 เวอร์ชั่น โทบี้ และแอนดรู) ที่ทั้งสองคนทำไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม จนไอ้แมงมุมเวอร์ชั่นแรกกับฉากหยุดรถไฟในตำนานถูกเอาไปขึ้นหิ้ง ทำให้เกิดคำถามว่าไอ้แมงมุมเวอร์ชั้นนี้มันจะเข้าท่าจริง ๆ หรอ ?

และด้วยบทที่ปูมาให้เป็นไอแมงมุมเวอร์ชั่นนักเรียนมอต้น ทำให้ทีมงานต้องแคสติ้งนักแสดงวัยรุ่นมากกว่า 2,000 คน ซึ่ง ซาราห์ ก็เป็นคนทำการคัดเลือกเองจนได้มาเจอ ทอม ฮอลแลนด์ และในที่สุดเด็กหนุ่มจอมหลุดสปอยล์ผู้นี้ก็ได้กลายมาเป็น Spider-Man ในปัจจุบัน

Loki

Tom Hiddleston หรือ โลกิ ในจักรวาลมาร์เวล ก็เป็นอีกหนึ่งบทบาทที่เกิดจากการ Casting ที่เรียกว่าฉีกไปอีกทางก็ว่าได้ เพราะตอนแรกนั้น Tom เลือกที่จะมาแคสติ้งในบทของ Thor เทพเจ้าสายฟ้า แม้ว่าการลองฉากหน้ากล้อง ทอมจะทำได้ไม่มีผิดพลาด แต่ผู้กำกับ และทีมคัดเลือกนักแสดง ได้ให้ความเห็นว่า เขาไม่มีความเป็นธอร์เลย แต่รอยยิ้มของทอม ทำให้ ซาราห์ เห็นถึงแววของตัวร้ายอย่าง โลกิ จนสุดท้ายเขาก็ได้กลายเป็นวายร้ายที่คนทั่วโลกหลงรัก

 

Star lord

James Gunn ผู้กำกับ Guardian of the galaxy ได้เรียกนักแสดงชื่อดังมามากกว่า 20 คน เพื่อมาแคสติ้งในบทของ Star lord โดยมีโจทย์ว่า สตาร์ลอร์ดคนนี้ต้องพาหนังไปได้ไกลกว่าบทที่วางไว้ เหมือนกับที่ RDJ ทำในบท Tony Stark ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะครับที่จะหาคนที่ถูกใจและเหมาะสมกับบทชนิดที่ว่าเกิดมาเพื่อบทนี้ แต่ ซาราห์ ที่ก่อนหน้านี้เธอเคยได้เจอกับ Chris Pratt เธอจึงได้ส่งข้อมูลของเขา ให้กับ เจมส์ กันน์

ซึ่งในขณะนั้น คริส แพร็ตต์ กำลังเล่นซีรีย์เรื่อง Park and recreation โดยเขามีน้ำหนักเกือบ 100 กิโลกรัม ทำให้เจมส์ กันน์ อุทานออกมาว่า หนุ่มคนนี้เนี่ยนะที่จะมาเป็น Star lord ทำให้เขาได้ปฏิเสธไปในทันที แต่ ซาราห์ ก็ยังยืนยันว่าพ่อหนุ่มร่างอ้วนนี่แหละคือสตาร์ลอร์ดตัวจริง โดยเธอได้มัดมือชกให้แพร็ตต์แอบมาแคสติ้งบทโดยไม่ได้บอกผู้กำกับก่อนที่จะเริ่ม จนการแคสติ้งเสร็จสิ้น เจมส์ กันน์ ถึงกับยอมทุกอย่างเพื่อให้ คริสต์ แพร็ตต์ ยอมเล่นบทนี้ และแม้ว่าจะอ้วนจนลดน้ำหนักไม่ทันเขาก็ยินดีที่จะใช้ CG ลดความอ้วน และถึงลดน้ำหนักลงมาจนหัวโล้นก็จะใช้ CG เพิ่มเส้นผมให้เลย

ปัจจุบันนักแสดงระดับโลกหลายคนได้วนเวียนเข้ามาในจักรวาลมาร์เวล แต่ทุกคนที่ Sarah Finn คัดสรรค์มา ทุกคนล้วนมีบทบาทสำคัญทั้งนั้น ซึ่ง Casting Director คนนี้ได้ทำให้ marvel Cinematics Universe สมบูรณ์แบบจริง ๆ