ฟลาเวีย ช้างที่เศร้าที่สุดในโลก สิ้นใจแล้ว หลังป่วยซึมเศร้า และโดดเดี่ยวมานาน 43 ปี

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2019 ฟลาเวีย ช้างป่าเพศเมียสายพันธุ์ ช้างอินเดีย (Indian Elephant) ได้จากโลกนี้ไปด้วยวิธีการุณยฆาตด้วยอายุ 47 ปี หลังจากที่สุขภาพกายและสุขภาพใจของมันถดถอยมานานกว่า 43 ปีเต็ม

 

 

ชีวิตที่น่าสงสารของ ฟลาเวีย เริ่มขึ้นเมื่อมันมีอายุได้เพียง 4 ปี ก็ถูกจับให้มาโชว์ตัวอยู่ที่สวนสัตว์ สวนสัตว์ Cordoba Zoo ประเทศสเปน ซึ่งตลอดช่วงเดือนแรกที่มันถูกพาตัวมา มันแสดงออกอย่างรุนแรงถึงความไม่พอใจ และหลังจากนั้นมันก็ค่อย ๆ สงบลง แต่ไม่ใช่ความสงบที่ดีนัก เพราะมันเริ่มซึมเศร้า ไม่กินอาหาร น้ำหนักลดอย่างรวดเร็วจนน่าเป็นห่วง

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ องค์กร Animal rights groups ได้ติดต่อขอทำเรื่องย้าย ฟลาเวีย กลับประเทศบ้านเกิดหลายต่อหลายครั้ง และแน่นอนว่าสวนสัตว์ก็ตอบปฏิเสธทุกครั้ง

“ฟลาเวียคือสีสันของเมืองที่ไม่สามารถขาดหายไปได้” – สมาชิกสภาผู้ดูแลสิ่งแวดล้อมของเมือง กล่าว

 

 

แต่สิ่งที่น่าเจ็บปวดที่สุดก็คือ นับตั้งแต่ที่ ฟลาเวีย ถูกย้ายมายังสวนสัตว์ พวกเขาได้ตัดสินใจขังเดี่ยวเอาไว้ เพื่อแยกประเภทของช้างให้ผู้ที่เข้าชมได้เยี่ยมชมอย่างชัดเจน ซึ่งการกระทำนี้ถือเป็นการฝืนธรรมชาติของช้างเป็นอย่างมาก

เพราะจากการศึกษาในปี 2009 พบว่า การที่ช้างมีปฏิสัมพันธ์กับช้างตัวอื่น ๆ ในฝูง คือสิ่งที่ทำให้พวกมันรู้สึกว่าชีวิตมีคุณค่าและมีกำลังใจในการใช้ชีวิต อีกทั้งถ้าช้างอยู่ตามลำพังนาน ๆ มันจะมีพฤติกรรมที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ บางครั้งถึงขั้นกัดตัวเองเลยก็มี

 

 

ซึ่งตลอด 6 เดือนก่อนหน้าที่มันจะเสียชีวิต ฟลาเวีย มีอาการเจ็บอุ้งเท้าจนไม่สามารถเคลื่อนไหวในท่าปกติได้ และไม่ว่าจะทำการรักษาอย่างไรอาการก็ไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้น จนกระทั่ง 2 อาทิตย์ก่อนหน้าที่จะเสียชีวิต มันก็ล้มลงและไม่สามารถลุกขึ้นได้จริง ๆ

สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เห็นตรงกันว่า ควรหยุดความเจ็บปวดและความทรมานเอาไว้เท่านี้ จนเป็นเหตุให้พวกเขาตัดสินใจใช้วิธีการุณยฆาตเพื่อให้มันได้พบกับความสงบและอิสระที่มันรอคอยมานานกว่า 43 ปี

Fact – โดยเฉลี่ยแล้วช้างอินเดียจะมีอายุขัยประมาณ 50 – 70 ปี และฝูงหนึ่งจะมีสมาชิกมากกว่า 11 ตัว