Sarcos เปิดตัว Guardian XO ชุดหุ่นยนต์ที่เปลี่ยนคนให้เป็น ‘ยอดมนุษย์’

วันที่ 08 มกราคม 2020 สำนักข่าว New Atlas รายงานว่า ในงาน CES ประจำปี 2020 ทาง Sarcos บริษัทด้านหุ่นยนต์ และสายการบินเดลตาแอร์ไลน์ ได้ประกาศเปิดตัว Guardian XO ชุดหุ่นยนต์แบบเอ็กโซสเกเลตัน (Exo-Skeleton) ที่จะทำให้ผู้สวมทั้งแข็งแรงขึ้นอย่างเหนือมนุษย์ และกำหนดให้พนักงานของเดลตาแอร์ไลน์เป็นคนกลุ่มแรกที่จะได้สวมชุด

Guardian XO เป็นชุดหุ่นยนต์แบบเต็มตัวที่เปลี่ยนให้ผู้สวมใส่กลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่คล้ายกับไอรอนแมน ตัวชุดมีน้ำหนักมากและมีน้ำหนักบรรทุกเพิ่มอีก 91 กิโลกรัม ซึ่งทำให้ผู้สวมสามารถยกของหนัก ๆ ได้เป็นเวลาหลายชั่วโมงโดยไม่มีความเครียดทางกายภาพและความเหนื่อยล้า

Sarcos กล่าวว่า Guardian XO ใช้เวลาไม่เกิน 30 วินาทีในสวมใส่หรือเปิดใช้งาน ตอบสนองการเคลื่อนไหวของผู้สวมอยู่ในระดับมิลลิวินาที และเพิ่มความแข็งแกร่งของผู้สวมได้มากถึง 20 เท่า แบตเตอรี่ทำงานได้ 8 ชั่วโมง และมีระบบสับเปลี่ยนแบตเตอร์รีได้ทันที (hot swappable battery) เพื่อให้ผู้สวมทำงานได้นานขึ้น

เดลตาแอร์ไลน์เป็นสมาชิกของกลุ่มที่ปรึกษาด้านเทคนิคของ Sarcos ตั้งแต่ปี 2018 และเป็นบริษัทแรกที่มีพนักงานแถวหน้าที่จะทำงานร่วมกับ Sarcos ในการกำหนดการใช้งานในเชิงปฏิบัติสำหรับ Guardian XO

ล่าสุดชุดพร้อมที่จะใช้ในงานจริงและจะเริ่มทดสอบในสถานที่นำร่องในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 ตั้งแต่งานการขนส่งสินค้า ไปจนถึงการเคลื่อนย้ายชิ้นส่วนขนาดใหญ่ที่ศูนย์ซ่อมบำรุง และการยกเครื่องจักรหนัก ๆ สำหรับการสนับสนุนภาคพื้นดิน

นอกจากการลดภาระและปรับปรุงประสิทธิภาพของการทำงานแล้ว เดลต้าแอร์ไลน์ยังมีความตั้งใจที่จะสำรวจว่าเทคโนโลยีของ Guardian XO สามารถนำไปใช้ในการกีฬาหรือการเล่นต่าง ๆ ได้หรือไม่

นอกจากนี้ Sarcos ยังมีการส่งมอบชุดให้กับทหารสหรัฐฯ และบริษัทกลุ่มที่ปรึกษาต่าง ๆ ภายในเดือนมกราคม 2020 ก่อนที่จะเริ่มจัดส่งสำหรับการค้าเชิงพาณิชย์ในสิ้นปี 2020

Fact ในช่วงปลายทศวรรษ 1730 ฌาร์ค เดอ ฟูคอนซอน (Jacques de Vaucanson) ได้สร้างหุ่นยนต์ตัวแรกของเขาขึ้นมา ซึ่งเป็นหุ่นยนต์เล่นฟลุตที่สามารถเล่นมากถึง 12 เพลง หลังจากนั้นไม่นานเขาก็สร้างหุ่นยนต์เป็ดที่มีชิ้นส่วนตรงปีเพียงอย่างเดียวมากกว่า 400 ชิ้น และมีการถ่วงน้ำหนักอย่างระมัดระวังเพื่อให้มันเคลื่อนไหวเหมือนเป็ด สามารถกิน ย่อย และขับถ่ายอาหารได้

อ่านต่อ – ผู้สูงอายุในญี่ปุ่นใช้ “Exoskeletons” ชุดหุ่นยนต์เพิ่มพลังการทำงานวัยเกษียณ