เทคโนโลยี “เน็คโทม” เก็บความทรงจำจากสมองลงคอมฯ เพื่อรอถ่ายทอดให้ร่างใหม่

ภาพจากซีรีย์ Westworld

Nectome (เน็คโทม) สตาร์ตอัปสัญชาติอเมริกัน ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2016 โดยสองนักวิจัยปัญญาประดิษฐ์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) พวกเขาระบุว่าในวันหนึ่งข้างหน้าจะพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถสแกนสมองของมนุษย์ เพื่อเก็บรักษาความทรงจำเอาไว้ได้ เพื่อในอนาคตจะมีเทคโนโลยีที่เราสามารถสร้างร่างใหม่และทำการถ่ายทอดความทรงจำของลูกค้าของเราลงไปได้

ก่อนหน้านี้ พวกเขาชนะรางวัลจากมูลนิธิเพื่อการถนอมสมองสัตว์ โดยสามารถดองสมองกระต่ายและหมู ได้ในปี 2016 และ 2018 ตามลำดับ จากผลงานที่ดีอย่างต่อเนื่อง และไอเดียสุดแฟนตาซีนี้ทำให้ บริษัท เน็คโทม พึ่งได้รับเงินทุน 960,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 29.9 ล้านบาท) จากสถาบันสุขภาพจิตแห่งชาติสหรัฐฯ และดูเหมือนว่า Y Combinator บริษัทที่ให้การสนับสนุนสตาร์ตอัปจำนวนมากในซิลิคอนแวลลีย์ก็จะเข้าร่วมลงทุนกับพวกเขาอีกด้วย

อย่างไรก็ตามกระบวนการที่มีอยู่ในขณะนี้ จำเป็นต้องใช้สมองที่ยังเป็นๆอยู่ ซึ่งทางทีมงานก็ได้ออกมาบอกเองเลยว่า “ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นอันตรายถึงชีวิต 100%” แต่หากสำเร็จ มันจะเก็บได้เป็นร้อยปีและไม่เสื่อมสลาย แต่ความอันตรายของมันก็มีมากเช่นเดียวกัน แต่มันก็คุ้มที่จะลองมิใช่หรือถ้าคุณอยากกลายเป็นอมตะ…

ข้อเสียหลักที่ถูกพูดถึงกันมากของโปรเจ็กต์นี้คือ สมองที่จะเอามาถนอมในกระบวนการนี้ได้ ต้องเป็นสมอง “สด” พูดอีกอย่างก็คือ เจ้าของสมองจะต้องตายลง โดยตอนที่เขายังมีชีวิตอยู่ แต่หมดสติไปเพราะฤทธิ์ยาสลบนั้น ร่างกายของเขาจะถูกต่อกับเครื่องปอดและหัวใจเทียม เพื่อฉีดน้ำยาดองศพไปแทนการไหลเวียนของเลือด ทางหลอดเลือดแดงใหญ่ เพื่อถนอมโครงสร้างประสาท แต่ปัจจุบันมีผู้สนใจเข้าทดลองแล้วกว่า 25 ราย โดยวางมัดจำคนละ 320,000 บาท

พวกเขายังบอกอีกว่า แม้เทคโนโลยีร่างใหม่จะเป็นเรื่องที่ห่างไกล แต่พวกเราคิดว่าในเร็วๆนี้ (2030) เราน่าจะสามารถแปลงข้อมูลที่เราเก็บมาได้จากลูกค้า แล้วนำไปสร้างเป็นคอมพิวเตอร์จำลอง ในรูปแบบใดก็ได้ หุ่นยนต์ , AI , โปรแกรมแชท เพื่อเอาไว้พูดคุยและตอบโต้กับคนที่เค้ายังไม่อยากเสียคุณไปจริงๆ ลองนึกภาพดูสิมันก็เหมือนกับ การนอนหลับแล้วตื่นขึ้นมาจากโคม่า จิตถูกปลุกกลับมาเป็นตัวคุณอีกครั้ง…แค่ในอีกร่างหนึ่ง เหมือนเป็นตัวคุณที่ไม่ใช่ตัวคุณ

ข้อแตกต่างระหว่างไครโอนิกส์ (แช่แข็งร่างกายเพื่อเก็บเอาไว้ชุบชีวิตขึ้นมาใหม่ในอนาคต) กับงานวิจัยของเน็คโทม คือทางบริษัทนี้ไม่ได้ต้องการชุบชีวิตสมอง แต่ต้องการจะเก็บรักษาความทรงจำเอาไว้ให้ครบถ้วนที่สุด เพราะเมื่อคนรุ่นหนึ่งตาย เราจะสูญเสียความนึกคิดของพวกเขาไปด้วย และสิ่งที่เราส่งต่อให้ได้ก็มีเพียงความรู้เท่านั้น แต่เทคโนโลยีของเราสามารถส่งต่อความนึกคิด ความผิดพลาด และความรู้สึกต่างๆเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์

 

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาทาง Nectome ได้ทดลองใช้มันกับสมองมนุษย์คนแรกไปแล้วด้วย หลังจากที่หญิงสูงวัยคนหนึ่งเสียชีวิตได้ประมาณ 2.5 ชั่วโมง กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ของ Nectome ก็เริ่มลงมือปฎิบัติการเก็บรักษาเนื้อสมอง โดยกระบวนการทั้งหมดใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมง แต่ปัญหาอย่างหนึ่งคือระยะเวลา 2.5 ชั่วโมงจากวินาทีที่เธอเสียชีวิตและเริ่มต้นกระบวนการทั้งหมดนั้นนานเกินไป เนื้อสมองบางส่วนได้เริ่มเสียหายไปแล้วในช่วงเวลานั้น เพราะฉะนั้นอย่างที่บอกไว้ตอนแรก ถ้าอยากได้สมองในสภาพที่สวยที่สุดต้องทำตอนที่คนๆนั้นยังมีลมหายใจอยู่เท่านั้น ซึ่งก็คือต้องการุณยฆาต แต่มันก็ยังเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมายในอเมริกาอยู่ดี

จากที่เพื่อนๆอ่านมาทั้งหมด เหมือนกับภาพยนต์เรื่อง 1.Transcendence คอมพ์สมองคน พิฆาตโลก 2.Avatar 3.Surrogates คนอึดฝ่านรกโคลนนิ่ง 4.Westworld 5.Self/less ถ้าเพื่อนๆชอบอะไรที่เกี่ยวกับ อมตะ วิทยาศาสตร์ สมอง ดูแล้วรับรองไม่ผิดหวังครับ ทฤษฏีสมคบคิดมาเต็มทุกเรื่อง