นี่คือใบหน้าของสัตว์ชนิดใด ? และทำไมมันถึงดูแปลกได้มากขนาดนี้ !?

เฉลยเลยละกัน สัตว์ที่เป็นเจ้าของใบหน้าสุดฮาที่เราเห็นกันอยู่นี้คือ ปลาฉนาก (Sawfish) แต่ก่อนที่เราจะมาดูว่า ทำไมหน้าตาของมันจึงทั้งแปลกและฮาได้ขนาดนี้ ? เรามาทำความรู้จักกับมันแบบเบื้องต้นกันก่อนดีกว่าครับ

พวกมันคือปลาขนาดใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายฉลาม แต่จัดอยู่ในประเภทเดียวกับปลากระเบน เชื่อว่ามันอาศัยอยู่บนโลกของเรามานานกว่า 100 ล้านปีแล้ว พบมากใน แอฟริกา ปาปัวนิวกินี เอเชีย และออสเตรเลีย แต่ปัจจุบันพบได้ยากมาก เนื่องจากใกล้สูญพันธุ์

และจุดเด่นที่ทำให้มันเป็นที่จดจำไปทั่วโลกก็คือ “จะงอยปาก” ของมันนั่นเอง ยาวประมาณ 1 ใน 3 ของความยาวลำตัว (ราว 14 แถว) ซึ่งจะมีฟันขึ้นล้อมรอบทำหน้าที่คล้ายใบพัดของเลื่อย (แต่ละซี่อาจยาวได้ถึง 2 นิ้ว) มีประโยชน์ทั้งในการป้องกันศัตรู หาอาหาร และบางครั้งเมื่อพวกมันหลงทาง ก็จะใช้ประสาทสัมผัสบริเวณจะงอยในการหาทิศทางที่ต้องการได้อีกด้วย

สาเหตุหลักของการสูญพันธุ์ เกิดจากความตั้งใจและไม่ตั้งใจของมนุษย์ เนื่องจาก 1.ลักษณะเด่นของพวกมันทำให้มนุษย์นิยมล่าปลาชนิดนี้เพื่อตัดเอาจะงอยและปล่อยให้มันเสียเลือดตายทั้งเป็น 2.จะงอยปากที่ทั้งยาวและมีตะขอเกี่ยวทำให้บ่อยครั้งพวกมันมักติดขึ้นมากับตาข่ายของเรืออวนโดยที่ชาวประมงไม่ได้ตั้งใจ

โอเคครับ มาถึงเรื่องใบหน้าสุดแปลกของมัน

อันที่จริงแล้วไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย เพราะใบหน้าที่แท้จริงของมันอยู่ด้านบนต่างหาก (ด้านที่มีสีทึบ) ว่าแต่ทำไมพอเราดูส่วนใต้ลำตัวหรือส่วนท้องจึงเห็นเป็น ตา จมูก และปากล่ะ ?

นั่นก็เพราะ แท้จริงแล้วส่วนที่เพื่อน ๆ เห็นเป็นตาและจมูก คือส่วนปากทั้งหมดครับ ฉลากมีลักษณะเหมือนปลากระเบนเลย แต่เนื่องจากมันมีขนาดยาวกว่าจึงทำให้ช่องปากห่างกันมากกว่ากระเบนนั่นเอง ซึ่งสำหรับส่วนดวงตาและจมูกที่แท้จริงจะอยู่ด้านบนลำตัว (ด้านทึบ) ต่างหากครับ

Fact – ปลาฉนากยักษ์ (Largetooth sawfish) คือสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เฉลี่ยแล้วจะยาว 2.5 เมตร อายุขัยประมาณ 35 ปี มีฟันตรงจะงอย 16-20 คู่ แต่เคยมีผู้พบเห็นในปี 1951 มีความยาว 5 เมตร และหนักกว่า 500 กิโลกรัม

อ่านต่อ – “ฉลามแก่” อายุ 512 ปี