นักวิทย์ทดลอง “อบขนมปัง” โดยการใช้ยีสต์อายุ 4,500 ปี ที่พบในหม้อจากอียิปต์

Seamus Blackley นักวิทยาศาสตร์และนักออกแบบวิดีโอเกม ได้ทำการทดลองสุดแปลก นั่นก็คือ การอบขนมปังโดยใช้ยีสต์โบราณ ที่มีอายุกว่า 4,500 ปี ซึ่งพบในเครื่องปั้นดินเผาอียิปต์ จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนต่างพูดถึงบนโลกออนไลน์

ก่อนจะเป็นขนมปังที่มีรสชาติของอดีตกาล เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2019 Blackley ได้ออกมาเล่าผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ตอนนี้เขาได้ร่วมมือกับนักปราชญ์ชาวอียิปต์ ดร. Serena Love และนักจุลชีววิทยา Richard Bowman เพื่อรับเอาตัวอย่างยีสต์ที่ตั้งโชว์อยู่ในพิพิธภัณฑ์ Peabody Museum of Archaeology & Ethnology มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

โดยยีสต์ดังกล่าวฝังตัวอยู่ในรูของหม้อเซรามิกโบราณ ที่ครั้งหนึ่งเคยใช้ทำเบียร์และหมักขนมปัง ซึ่ง Blackley กล่าวว่า เขาและเพื่อนร่วมงานผู้เชี่ยวชาญทั้งสองใช้เวลานานนับปีเพื่อเก็บตัวอย่างจากหม้อและศึกษาจุลินทรีย์ที่อยู่ในนั้น

ขั้นตอนคร่าว ๆ

  1. ขั้นแรก : ทีมงานทำการฆ่าเชื้อโรคที่ปนเปื้อน จากนั้นจึงเลือกและเก็บยีสต์ที่เหลืออยู่เพียงน้อยนิด
  2. ขั้นสอง : พอได้ยีสต์ตามที่ต้องการแล้ว ก็ผสมมันเข้ากับ ธัญพืชออร์แกนิคโบราณ และน้ำมันมะกอกที่ไม่ได้ผ่านการกรอง
  3. ขั้นสาม : ทำการอบจนกลายเป็นขนมปังแป้งหมักโบราณ ที่กว่าจะได้กินก็ล่วงเลยมาถึงศตวรรษที่ 21

“ไอเดียคือการทำแป้งที่มีส่วนผสมเหมือนกันกับสิ่งที่ยีสต์กินเมื่อ 4,500 ปีก่อน กลิ่นของยีสต์นี้แตกต่างจากยีสต์ทุกตัวที่ผมเคยได้กลิ่นมา ส่วนรสชาติของมันก็มีทั้งหวานและเนื้อแน่นกว่าขนมปังแป้งหมักที่เราเคยกินกัน มันแตกต่างจริง ๆ นะ นี่เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก และผมก็ประหลาดใจมากที่มันได้ผล” Blackley อธิบายบนทวิตเตอร์ส่วนตัว

Fact ชาวอียิปต์เป็นหนึ่งในอารยธรรมแรก ๆ ที่นำยีสต์และแบคทีเรียมาทำให้ขนมปังฟูฟ่อง พวกเขาจึงมีขนมปังเป็นอาหารหลัก และบางครั้งพวกเขาก็ใช้ขนมปังในการแลกเปลี่ยนแทนเงินด้วย จึงทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่เพื่อนบ้านว่า “ผู้เสพขนมปัง” และอักษรอียิปต์โบราณก็มักจะพรรณนาถึงการผลิตขนมปังด้วยบ่อยครั้ง