วิทยาศาสตร์

สวนสัตว์ปารีสเปิดตัว สิ่งมีชีวิตไม่มีสมอง แต่นักวิทย์ชูว่ามันคือ “อัจฉริยะ”

สำนักข่าวรอยเตอร์ประจำกรุงปารีส ได้รายงานข่าวที่อ้างอิงมาจาก สวนสัตว์ปารีส โดยพวกเขาได้เปิดตัวสิ่งมีชีวิตสุดลึกลับชนิดหนึ่งเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2019 ที่ผ่านมา สัตว์ตัวใหม่นี้มีชื่อว่า "blob" (บล็อบ) สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเซลล์เดียวที่มีสีเหลือง ดูเหมือนเชื้อรา (แต่ไม่ใช่) และไม่มีสมอง ความเจ๋งของมันคือสามารถแพร่พันธุ์ได้มากถึงวันละ 720 ครั้ง !!! การจัดแสดงล่าสุดของสวนสัตว์ ได้นำเสนอสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีปาก ไม่มีท้อง ไม่มีดวงตา แต่สามารถตรวจจับอาหารและย่อยอาหารเองได้ และที่สำคัญมันยังสามารถ คืนสภาพได้ภายใน 2 นาทีหากถูกผ่าครึ่ง และร่างแยกนั้นจะกลายเป็นตัวใหม่ บรูโน เดวิด ผอ.พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งปารีส กล่าวว่า "blob (บล็อบ) เป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นหนึ่งในความลึกลับของธรรมชาติ...

“เสือแทสเมเนีย” ที่สูญพันธุ์ไปเมื่อ 80 ปีที่แล้ว ถูกพบเห็นกว่า 8 ครั้งในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

วันที่ 16 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า มีรายงานการพบเห็น "เสือแทสเมเนีย" สัตว์ที่สูญพันธุ์ไปเมื่อ 80 ปีที่แล้ว กว่า 8 ครั้ง ในช่วง 3 ปี ส่งผลให้ผู้เชี่ยวชาญต่างพากันสงสัยว่า หรือแท้จริงแล้วมันอาจยังมีชีวิตอยู่ ? เสือแทสเมเนีย (Tasmanian tiger) สัตว์กินเนื้อที่มีกระเป๋าหน้าท้อง มีจุดเด่นคือลวดลายขนาดใหญ่บนแผ่นหลัง เชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่ปี 1936 หลังจากตัวสุดท้ายตายอยู่ในกรงขังที่สวนสัตว์ Hobart รัฐแทสเมเนีย ประเทศออสเตรเลีย แต่เอกสารที่ออกโดยรัฐบาลออสเตรเลียแสดงให้เห็นว่า มีรายงานการพบเห็นสัตว์ชนิดนี้จำนวน 8...

นี่คือสาเหตุที่ทำให้ นกมองเห็นโลกต่างจากเราซึ่งมันเจ๋งสุด ๆ เลยล่ะ (Bird Vision)

การมองเห็นสีของสิ่งมีชีวิตเกิดจากการที่แสงจากแหล่งกำเนิดตกกระทบกับวัตถุก่อนที่จะสะท้อนมายังดวงตา จากนั้นทั้ง 2 อวัยวะตาและสมองจะทำงานร่วมกันเพื่อแปลงข้อมูลที่ได้รับให้กลายเป็นสีต่าง ๆ เพื่อให้เรารับรู้ ซึ่งเนื้อหาต่อไปนี้จะอธิบายว่าทำไมมนุษย์กับนกจึงมีการมองเห็นที่แตกต่างกันมากจนน่าตกใจอย่างที่เห็นในรูปหน้าปกครับ ในดวงตาของนกจะมี ตัวรับแสงเซลล์รูปกรวย 4 ชนิด (Tetrachromats) ทำให้รับสีได้ 4 ช่วงสี คือ แสงอัลตราไวโอเลต น้ำเงิน เขียว และแดง ในขณะที่มนุษย์จะมี เซลล์รูปกรวยเพียง 3 ชนิด (Trichromats) ทำให้สามารถรับได้เพียงสามช่วงสีเท่านั้น น้ำเงิน เขียว และแดง จึงทำให้เราไม่สามารถมองเห็นสีประหลาด ๆ อย่างแสงอัลตราไวโอเลตได้เหมือนพวกนกนั่นเอง โจ สมิธ นักปักษีวิทยา (สาขาที่ศึกษาเกี่ยวกับนก)...

ทดลองฟัก “ไข่ปลาคิลลี่ฟิช” ที่ถูกหงส์กินเข้าไป พบว่ายังสามารถฟักออกมาเป็นตัวได้ !!

นักวิจัยทดลองฟัก ไข่ปลาคิลลี่ฟิช (KilliFish) ที่อยู่ในมูลหงส์ ที่แม้จะโดนกินหงส์เข้าไป แต่ก็ยังสามารถฟักออกมาเป็นตัวได้ ไม่รู้จะทดลองทำไม ? รู้แต่ว่าเจ๋งดี ! เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2019 วารสาร Ecology ได้เผยแพร่ผลวิจัยในหัวข้อเรื่อง “ไข่ของปลาคิลลี่ฟิชจะสามารถรอดชีวิตจากระบบย่อยอาหารของหงส์ได้หรือไม่ ?” งานวิจัยชิ้นนี้เกิดจากไอเดียของ Giliandro Silva และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Unisinos ประเทศบราซิล เพราะเขาเคยเห็นมูลของหงส์ที่มีไข่ปลาคิลลี่ฟิชติดอยู่ จึงสงสัยว่าหากนำมาฟักเลี้ยง เจ้าไข่เหล่านั้นจะสามารถเติบโตได้หรือไม่ ? เมื่อปิ๊งไอเดียดังกล่าวซิลวาจึงติดต่อทีมงาน เพื่อเริ่มการทดลองทันที โดยเขาและทีมได้รวบรวมไข่ปลาคิลลี่ฟิช จำนวนกว่า 650 ฟอง ก่อนจะนำไปให้หงส์ที่อยู่ในสวนสัตว์บราซิลกิน จากการเก็บข้อมูลพบว่า ไข่ทั้งหมด...

NASA พบสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร ตั้งแต่ 40 ปีก่อนแล้ว

วันที่ 15 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า นาซาเคยพบหลักฐานของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 70 แล้ว แต่พวกเขาเมินเฉยมันไป และหันไปทำภารกิจอื่นแทน กิลเบิร์ท วี เลวิน (ปัจจุบันอายุ 69 ปี) อดีตวิศวกรและนักประดิษฐ์ที่เคยทำการทดลองร่วมกับนาซาเผยว่า เมื่อ 40 ปีที่แล้ว พวกเขาได้ทำภารกิจส่ง ยานอวกาศไวกิ้ง (Viking 1) ไปยังดาวอังคารเพื่อทำการสำรวจ ซึ่งเป็นการทดลองที่รู้จักกันในชื่อ Labeled Release หรือ LR ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาสัญญาณของสิ่งมีชีวิตบนนั้น พอได้ข้อมูลที่ส่งกลับมาในปี 1976...

นี่คือเปลวไฟที่ลุกไหม้ไม่เคยหยุด ติดต่อนาน 4,000 ปี แม้จะมีฝนหรือหิมะตกก็ตาม

Azerbaijan (อาเซอร์ไบจาน) "ดินแดนแห่งไฟ" ที่นี่มีไฟลุกไหม้ติดต่อกันตลอดเวลา นานกว่า 4,000 ปีแล้ว  และถึงแม้จะมีฝน หรือแม้กระทั่งหิมะตก ก็ไม่มาสารถหยุดยั้งไฟอมตะนี้ได้ โดยจุดที่มีไฟลุกไหม้นี้เรียกว่า “Yanar Dag” มันได้รับการขนานนามว่าเป็น "ภูเขาแห่งเปลวไฟ" (The Burning Mountain) เกิดขึ้นที่จังหวัดอับเชรอน ประเทศอาร์เซอร์ไบจาน เปลวไฟสูง ๆ นี้ ลุกโชนไปทั่วเนินเขาที่ทอดตัวยาว 10 เมตร ทำให้ทั้งวันของที่นี่ มีอากาศอันร้อนระอุราวกับอยู่ท่ามกลางภูเขาไฟ ถึงแม้สถานที่แห่งนี้จะน่ากลัวและดูอันตราย แต่มันก็ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยได้เป็นอย่างดี ในครั้งหนึ่ง Marco Polo นักสำรวจที่เดินทางมายังที่นี่ ในศตวรรษที่ 13...

นี่คือชายที่ บิล เกตส์ ยกให้เป็น “คนที่ฉลาดที่สุดเท่าที่เขาเคยพบเจอ”

ในทุก ๆ ปีนิตยสาร Foreign Policy จะทำการจัดอันดับรายชื่อของนักคิดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก 100 อันดับแรก ซึ่งหากใครติดตามคงจะได้เห็นชื่อของ นาธาน ไมฮอร์โวลด์ (Nathan Myhrvold) ติดอยู่ในรายชื่อนี้แทบทุกปี แต่เขาคือใครกัน ? ทำไมเราไม่เคยได้นยินชื่อมาก่อน ? แล้วที่ว่า บิล เกตส์ ยกให้เป็นคนที่ฉลาดที่สุดนี่มันจริงหรือ ? บทความนี้มีคำตอบให้กับทุกข้อสงสัย เริ่มกันเลย ! นักประดิษฐ์, นักวิทยาศาสตร์, ผู้ประกอบการสิทธิบัตร ชายผู้นี้มีชื่อว่า นาธาน ไมฮอร์โวลด์ (เกิดเมื่อ 3 สิงหาคม...

งานวิจัยชี้ พวกเราทุกคนล้วนแล้วแต่เชื่อว่า “ตัวเองสวย-หล่อ” กว่าความเป็นจริง (เสมอ)

อย่าเพิ่งคิดว่าบทความนี้กำลังทำลายความมั่นใจของทุกคน หรือโต้แย้งวิธีปรับปรุงบุคลิกภาพและความมั่นใจที่นักจิตวิทยาทั้งหลายแนะนำให้ทำนะครับ เพราะการมีความมั่นใจใถือเป็นเรื่องที่ดีและควรทำ แต่จุดประสงค์หลักของบทความนี้คือจะขอนำเสนองานวิจัยวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวกับการ "มองตัวเองของมนุษย์" ครับ https://www.youtube.com/watch?v=litXW91UauE งานวิจัยชิ้นนี้ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโฆษณา “Real Beauty Sketches” ของ DOVE ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการมองตัวเองของผู้หญิงกลุ่มนึง โดยพวกเธอจะทำการบอกรูปลักษณะของตัวเองให้นักวาดสเก็ตช์ภาพออกมา จากนั้นก็จะนำไปเปรียบเทียบกับการให้คนอื่นเป็นคนบอก ... ผลปรากฏว่า : รูปที่พวกเธอเป็นคนบอกมักจะมีตำหนิมากกว่าและไม่สวยเท่ากับรูปที่คนอื่นบอก ซึ่งโฆษณาชิ้นนี้พยายามจะสื่อว่า ผู้หญิงทุกคนสวยกว่าที่ตัวเองคิดนะจ๊ะ #WeAreBeautiful แต่เดี๋ยวก่อน !!! ไอ่สิ่งที่โฆษณาชิ้นนี้หยิบยกมานำเสนอมันคือเรื่องจริงหรอ ? หรือมันเกิดกับแค่กลุ่มตัวอย่างเล็ก ๆ เท่านั้น ? นักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งจึงทำการทดสอบอย่างจริงจังเพื่อหาคำตอบ พวกเขาเริ่มทำ การวิจัย และผลที่ออกมาก็ตรงข้ามกับสิ่งที่โฆษณาพยายามสื่ออย่างสิ้นเชิง งานวิจัยชิ้นนี้มีชื่อว่า Mirror, Mirror...

อเล็กเซย์ ลีโอนอฟ มนุษย์คนแรกที่ “เดินบนอวกาศ” เป็นเวลา 12 นาที 9 วินาที

วันที่ 11 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว The Guardian รายงานว่า อเล็กเซย์ ลีโอนอฟ (Alexei Leonov) นักบินอวกาศโซเวียตผู้เป็นตำนานจากการ "เป็นมนุษย์คนแรกของโลกที่เดินบนอวกาศ" (เมื่อ 54 ปีก่อน) เสียชีวิตแล้วที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ด้วยวัย 85 ปี สื่อรัสเซียประกาศการเสียชีวิตของลีโอนอฟ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ไม่ได้ระบุถึงสาเหตุของการเสียชีวิต บอกเพียงว่าเขามีปัญหาสุขภาพมาหลายปีแล้ว และหากจะถามว่า ลีโอนอฟมีความสำคัญกับวงการอวกาศมากเพียงใด ? เราสามารถยืนยันได้จากเรื่องนี้ เพราะขณะที่ว่า NASA ซึ่งเป็นหน่วยงานของอเมริกา ถึงกับขัดจังหวะการถ่ายทอดสดขณะนั้นบินอวกาศประเทศของตนขณะกำลังทำภารกิจอยู่ เพื่อรายงานข่าวการเสียชีวิตของลีโอนอฟโดยเฉพาะ นอกจากนี้ ปธน.วลาดิเมียร์...

วิธีล่าเหยื่อสุดเจ๋ง “วาฬเป่าฟอง” เพื่อต้อนเหยื่อให้อยู่ใน “แหอากาศ”

วาฬหลังค่อม (Humpback whale) พวกมันคือสิ่งมีชีวิตที่มีวิธีล่าเหยื่อแสนชาญฉลาด โดยพวกมันจะเป่าฟองอากาศที่ออกจากช่องลมติดต่อกัน เพื่อสร้างเป็นแหฟองอากาศ เมื่อเหยื่อติดอยู่ในวงล้อมอากาศแล้ว ก็จะทำการกินได้ง่ายขึ้น วันที่ 13 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว Cnet รายงานว่า ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาวาย ได้ทำการบันทึกภาพของเหล่าวาฬที่กำลังใช้เทคนิคที่เรียกว่า "การตกปลาแบบฟองตาข่าย" (Bubble-net Feeding) ในน่านน้ำใกล้อลาสกา เพราะพวกมันต้องการหาอาหารก่อนที่จะมุ่งหน้าไปฮาวายเพื่อผสมพันธุ์ Bubble-net Feeding เป็นเทคนิคที่วาฬจะทำการปล่อยฟองออกมาจากช่องลมพร้อมกับวาดเป็นวงกลมใกล้ผิวน้ำ จากนั้นก็จะพุ่งตัวขึ้นสู่ผิวน้ำและกินปลาที่ติดอยู่ในฟองตาข่ายนั้น เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนที่สุด นักวิจัยจึงได้ติดตั้งกล้องไว้ที่ตัววาฬ พร้อมกับใช้โดรนเพื่อจับภาพมุมสูง จนกลายมาเป็นคลิปด้านล่างนี้ครับ "เรากำลังสังเกตว่าสัตว์เหล่านี้มีวิธีจัดการกับเหยื่อและเตรียมเหยื่ออย่างไร ? มันช่วยให้เราได้ข้อมูลเชิงลึกใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยทราบมาก่อน" - ลาร์ส เบย์เดอร์...