วิทยาศาสตร์

เพราะเหตุใด ? ชาวอียิปต์โบราณ จึงต้องจับนกช้อนหอย “บูชายัญและทำมัมมี่” นับล้านตัว

ตามความเชื่อดั้งเดิม "สัตว์ที่ถูกนำมาทำมัมมี่" คือสัตว์ที่ชาวอียิปต์โบราณเลี้ยงไว้และให้การบูชายกย่อง แต่ผลการศึกษาล่าสุดพบว่า ความเชื่อดั้งเดิมนั้น กลับตาลปัตรโดยสิ้นเชิง เพราะชาวอียิปต์โบราณไม่ได้เลี้ยงพวกมัน แต่พวกเขาจับ "นกช้อนหอย" (Ibis) มาจากธรรมชาติเพื่อทำการบูชายัญและทำมัมมี่โดยเฉพาะ !!! โดยผลการศึกษาชิ้นนี้ถูกเผยแพร่ในวารสารวิทยาศาสตร์ PLOS ONE เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2019 โดย แซลลี่ วาเซฟ จากมหาวิทยาลัยกริฟฟิน ประเทศออสเตรเลีย เป็นที่ทราบกันดีว่า ภายในสุสานของชาวอียิปต์จะมีมัมมี่ของ "นกช้อนหอย" ซึ่งถือเป็นนกศักดิ์สิทธิ์รวมอยู่ด้วย (มีหลากหลายมาก แมว จระเข้ สุนัข) โดยในช่วง 664 ปีก่อนคริสต์กาล ถึง...

NASA เชิญ SpaceX และ Blue Origin เข้าร่วมภารกิจพิชิตดวงจันทร์อีกครั้ง

โครงการ Artemis (อาเทมิส) ถือกำเนิดขึ้นได้ หลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald John Trump) ออกคำสั่งโดยตรงให้ NASA รื้อฟื้นภารกิจส่งนักบินอวกาศขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้ง ภายในปี 2024 หลังการไปเยือนครั้งแรกในโครงการ Apollo ก่อนหน้านี้ NASA เคยประกาศรายชื่อบริษัทเอกชน 9 บริษัท ซึ่งจะเข้าร่วมโครงการ Artemis มาก่อนแล้ว ตั้งแต่ปี 2018 แต่เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2019 ที่ผ่านมา ก็มีการ ประกาศรายชื่อ เพิ่มอีก 5...

นักวิจัยเชื่อ “รักร่วมเพศ” เป็นภาวะปกติที่ฝังอยู่ใน DNA ของสัตว์หลายชนิด

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2019 สำนักข่าว Daily Mail รายงานถึงงานวิจัยชิ้นใหม่ พบว่าบรรพบุรุษโบราณของสัตว์สมัยใหม่ทุกชนิด รวมถึงมนุษย์ อาจมีพฤติกรรมไบเซ็กชวลหรือรักร่วมสองเพศ และรักร่วมเพศ มากกว่าที่เราคิดไว้ แต่เดิมนักวิทยาศาสตร์ต่างก็เข้าใจตรงกันอยู่แล้วว่าพฤติกรรม รักร่วมเพศ แพร่หลายในสิ่งมีชีวิตหลายชนิด แต่การวิจัยใหม่จากมหาวิทยาลัยเยล ชี้ให้เห็นเพิ่มเติมว่า การรักร่วมเพศอาจเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมสัตว์มาตั้งแต่ต้นแล้ว นักวิจัยทำการศึกษากิจกรรมทางเพศของสัตว์กว่า 1,500 สายพันธุ์ รวมถึงปู งู ลิง และวัว เพื่อที่จะพยายามค้นหาว่าทำไมการรักร่วมเพศจึงยังคงมีอยู่ แม้ว่าจะเราหรือพวกมันจะไม่ได้รับประโยชน์เชิงวิวัฒนาการเลยก็ตามที ผลจากการศึกษาทำให้นักวิจัยเชื่อว่า การรักร่วมเพศไม่ได้ถูกพัฒนาขึ้นที่หลังตามที่คิดกันไว้ก่อนหน้านี้ เพราะความจริง พฤติกรรมรักร่วมเพศถือเป็นส่วนหนึ่งใน DNA มาตั้งแต่แรก คำถามที่สำคัญก็คือ แล้วเหตุใดสัตว์จึงต้องมีกิจกรรมรักร่วมเพศอยู่ใน DNA ด้วย...

นักศึกษาอิสราเอลชนะรางวัลวิทยาศาสตร์ “สร้างน้ำผึ้ง” ที่ไม่ต้องใช้ “ผึ้ง”

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2019 สำนักข่าว ISRAEL21c รายงานว่า นักศึกษา 12 คน จาก Technion หรือ สถาบันเทคโนโลยีแห่งชาติ อิสราเอล ร่วมกันศึกษา "การสร้างน้ำผึ้งโดยไม่ใช้ผึ้ง" แต่ใช้แบคทีเรีย บาซิลลัส ซับทีลีส (Bacillus subtilis) ซึ่งถูกดัดแปลงให้สามารถผลิตน้ำผึ้งได้ ผลงานดังกล่าวได้รับผลการตอบรับดีเกินคาด จนได้รับรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขัน iGEM (International Genetically Engineered Machine) ครั้งล่าสุดที่จัดขึ้นในบอสตัน ซึ่งมีทีมนักศึกษามากกว่า 300 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ครั้งนี้นับเป็นเหรียญทองเหรียญที่ 6 แล้วที่นักศึกษาจาก Technion...

นักวิทย์พบวิธีสร้าง “กระจกที่โค้งงอได้” จากอะลูมิเนียมออกไซด์ และ เลเซอร์

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2019 สำนักข่าว Phys รายงานว่า ทีมนักวิจัยจากนานาชาติ ค้นพบวิธีการทำกระจกที่สามารถโค้งงอได้ โดยการยิงเลเซอร์ไปบนผลึกอะลูมิเนียมออกไซด์ ทำให้พวกเขาสามารถเอาชนะความเปราะบางของแก้วได้สำเร็จ แก้วเป็นวัสดุที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง แต่มันก็มีความเปราะบาง แตกหักได้ง่ายมากเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ นักวิทยาศาสตร์จึงมองหาวิธีที่จะทำให้แก้วเปราะน้อยลง ซึ่งสุดท้ายพวกเขาก็สามารถสร้างแก้วที่โค้งงอได้สำเร็จ หมายความว่า แก้วน้ำหรือหน้าจอมือถือจะไม่แตก หรือมีรอยร้าวเมื่อตกถึงพื้นอีกต่อไป ปกติกระจกธรรมดาจะทำจากซิลิกาและออกซิเจน ความโปร่งใสของมันเกิดขึ้นเพราะ "โฟตอน" สามารถผ่านเข้าไปได้โดยไม่กระทบกับ "อิเล็กตรอน" ในกระจก แต่วัสดุชิ้นใหม่นี้ นักวิจัยใช้ ผลึกอะลูมิเนียมออกไซด์ แทน ซิลิกา แล้วทำการยิงแสงเลเซอร์ไปที่กระจกเพื่อเปลี่ยนให้มันเป็นพลาสมาสีม่วง จากการทดสอบวัสดุ (แผ่นหนา 60 นาโนเมตร และกว้าง...

นักวิทย์คนพบ เคล็ดลับอายุยืนร้อยปี คือ “CD4” เซลล์ภูมิคุ้มกัน “สุดเกรี้ยวกราด”

จากเอกสารวิชาการเผยแพร่ทาง PNAS เมื่อวันที่ 12 พฤษจิกายน 2019 มีการระบุว่า "ความลับในการมีชีวิตอยู่นานกว่า 100 ปี" มาจากเซลล์ภูมิกันพิเศษซึ่งถูกกำหนดมาจากพันธุกรรม ไม่ใช่การแต่งงาน มีลูกหลาน ใช้ชีวิตเป็นคุณปู่ คุณยายที่มีความสุขแต่อย่างใด นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า "Supercentenarian" หรือ "บุคคลที่มีอายุมากกว่า 100 ปี" มักจะมีเซลล์ CD4 (เป็น T-Cell ชนิดหนึ่งในระบบภูมิคุ้มกัน) เป็นจำนวนมากกว่าคนทั่วไป โดย CD4 ถือเป็นเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันที่มีความก้าวร้าวมาก มันขึ้นชื่อในการฆ่าเซลล์อื่น ๆ ที่มีความเสียหาย...

นักวิทฯ คิดค้น A.I. ที่สามารถทำนายได้อย่างแม่นยำว่าจะเกิด “ฟ้าผ่า” ขึ้นเมื่อไหร่

ฟ้าผ่านับว่าเป็นปรากฎการณ์ที่เป็นอันตรายต่ชีวิตและเศษฐกิจ มันทำให้เกิดเพลิงไหม้ ทำลายพืชผลปีละหลายล้าน แถมยังฆ่าผู้คนในแต่ละปี มากกว่าพายุทอร์นาโดและเฮอริเคนรวมกันเสียอีก แถมที่ผ่านมาเราก็ยังไม่มีระบบเตือนภัยที่เกี่ยวกับเหตุฟ้าผ่าเลย นอกจากมองหาเมฆฝนเอาเอง แต่เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2019 สำนักข่าว Popular Mechanics รายงานว่า ทีมวิจัยจาก École Polytechnique Fédérale de Lausanne ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้พัฒนา A.I. หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ที่สามารถทำนายได้ล่วงหน้าว่าฟ้าจะผ่าลงเมื่อไหร่ จากการใช้ข้อมูลทางอุนิยมวิทยา และการใช้ระบบ "Machine lerning" สอน A.I. ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สร้างระบบที่เรียบง่าย มีราคาถูก และสามารถทำนายการเกิดฟ้าผ่าในรัศมี...

หลุมดำที่เล็กที่สุดเท่าที่เคยค้นพบ โคจรห่างจากโลก 1 หมื่นปีแสง

จากเอกสารวิชาการที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2019 โดยมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตท ระบุว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในการค้นพบ หลุมดำที่มีขนาดเล็กที่สุด เท่าที่เคยค้นพบมา หลุมดำดังกล่าวมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 20 กิโลเมตร อยู่ห่างจากโลกราว 1 หมื่นปีแสง และโคจรใน ระบบโคจรแบบดาวคู่ (black holes orbiting stars) โดยที่ไม่กลืนกินดาวรอบ ๆ เข้าไปเหมือนอย่างหลุมดำอื่น ๆ ในระบบแบบเดียวกัน นับเป็นการค้นพบหลุมดำรูปแบบใหม่ที่นักดาราศาสตร์มองข้ามมาตลอด เนื่องจากคุณสมบัติสำคัญของมันที่มีขนาดเล็กมาก และไม่ดูดแก๊สจากดาวฤกษ์คู่โคจร ทำให้มันมืดสนิทจนแทบจะตรวจจับไม่ได้เลย โชคดีที่นักวิจัยบังเอิญค้นพบมันจากการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของดาวใกล้เคียง คล้ายมีแรงดึงดูดลึกลับทำให้มันคลอนออกจากวงโคจรของตัวเอง เป็นรูปแบบการค้นหาที่คล้ายกับการค้นหาดาวนิวตรอน แต่ถึงอย่างนั้นก็มีการถกเถียงกันว่า สิ่งค้นพบนี้อาจจะไม่นับว่าเป็นหลุมดำ เนื่องจากมวลและขนาดที่เล็กมากของมัน แต่ขณะเดียวกันมันก็ใหญ่ และมีมวลมากเกินกว่ากว่าจะนับให้เป็นดาวนิวตรอน อีกทั้งยังไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัดว่ากระบวนการเกิดของมันถือเป็นดาวนิวตรอนหรือไม่...

นักวิทย์ใช้เครื่องพิมพ์ 3D วางโครงสร้างแบบใหม่ให้พลาสติกแกร่งจน “กันกระสุนได้”

"พลาสติก" ถือเป็นหนึ่งในวัสดุที่สร้างความก้าวหน้าให้กับเราอย่างมาก แต่พลาสติกก็ยังมีข้อมีจำกัดในเรื่องของความแข็งแกร่ง ไม่สามารถนำไปใช้แทนที่โลหะ, คอนกรีต หรือวัสดุอื่น ๆ ที่แกร่งกว่าได้ ทว่าเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2019 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไรซ์ (Rice University) ค้นพบโครงสร้างที่จะทำให้พลาสติก "แข็งแกร่ง" ขึ้นกว่าเดิมอย่างมหาศาล   นับตั้งแต่นักเคมี เรย์ เบิร์กแมน (Ray Baughman) และนักฟิสิกส์ ดักลาส กัลวัลว์ (Douglas Galvão) เริ่มแนวคิดโครงสร้างวัสดุแบบ "Tubulanes" หรือโครงสร้างแบบท่อเรียงตัวซับซ้อน ในปี 1993 จนปัจจุบันก็ยังไม่มีใครสามารถทำให้โครงสร้างดังกล่าวใช้ได้จริงในระดับอุตสาหกรรมได้เลย จนนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไรซ์ ค้นพบว่าโครงสร้างแบบ...

2 นักศึกษาผู้คิดค้น แบคทีเรียที่สามารถย่อยพลาสติก ให้กลายเป็นน้ำได้ ภายใน 24 ชม.

Jeanny Yao และ Miranda Wang สองนักศึกษา วัย 20 ปี ได้ทำการศึกษาและพัฒนาแบคทีเรียที่สามารถย่อยสลายพลาสติกให้กลายเป็นน้ำได้ภายใน 24 ชั่วโมง โดยสามารถอธิบายง่าย ๆ ได้ดังนี้ เทคโนโลยีกำจัดพลาสติกของทั้งคู่ จะผ่านกระบวนการย่อยสลายสารอินทรีย์ในรูปแบบเดียวกันกับกระบวนการกำจัดเศษอาหารที่ใช้เอนไซม์ในการย่อยสลาย โดยขั้นแรกพลาสติกจะถูกทำให้อ่อนลงด้วยเทคนิคการบีบอัดทั่วไป จากนั้นจะถูกเร่งปฏิกิริยาการย่อยด้วยเอนไซม์พิเศษที่ทั้งคู่คิดค้นขึ้น หลังจากนั้นมันจะเปลี่ยนสถานะของตัวเองจากพลาสติกกลายเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ แอลกอฮอล์ และน้ำ ภายใน 24 ชม. (โดยปกติแล้วถุงพลาสติก 1 ใบ จะใช้เวลาย่อยสลายนาน 200 ปี) ทั้งคู่เริ่มโปรเจคนี้ตั้งแต่ปี 2011 หลังได้เดินทางไปทัศนศึกษาที่เมืองแวนคูเวอร์ จนได้เห็นบ่อขยะขนาดใหญ่หลายหลุม ทั้งคู่จึงอยากคิดหาแนวทางแก้ไข...