วิทยาศาสตร์

หลังตรวจสอบเลือดของ Ozzy Osbourne นักวิจับพบว่า เขาคือมนุษย์กลายพันธุ์

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2019 บิล ซัลลิแวน (Bill Sullivan) ศาสตราจารย์และนักวิจัยทางพันธุกรรม มหาวิทยาลัยอินเดียนา ได้เผยแพร่การค้นพบครั้งล่าสุดเอาไว้ในหนังสือเล่มใหม่ของเขา Pleased to Meet Me: Genes โดยภายในเนื้อหาของหนังสือ มีการสำเสนอเรื่องของ “มนุษย์สามารถกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมได้จริง” ซึ่งศาสตราจารย์ได้ยกตัวอย่างของ Ozzy Osbourne และเขียนอธิบายไว้ว่า "อย่างที่เราทราบกันดีนะครับว่า Ozzy Osbourne อดีตฟรอนต์แมนของวงเฮฟวีเมทัลอย่าง Black Sabbath ขึ้นชื่อในเรื่องของศิลปินที่ใช้สารเสพติดเป็นอันดับต้น ๆ เมื่อเราพูดคุยถึงวงการเพลงร็อค จึงทำให้เกิดคำถามต่อมา แล้วทำไมตัวของออสซี่ถึงยังดูแข็งแรงและไม่ล้มป่วยจากการใช้สารเสพติดเลยล่ะ ?...

นักวิจัยขุดพบฟอสซิล “เพนกวินยักษ์” อายุ 56 ล้านปี สมัยนั้นมีขนาดเท่ามนุษย์

วันที่ 14 สิงหาคม 2019 สำนักข่าว The Guardian รายงานว่า นักบรรพชีวินวิทยาประเทศนิวซีแลนด์ ได้ขุดพบฟอสซิล เพนกวินยักษ์ ที่มีขนาดตัวเทียบเท่ากับมนุษย์ เพนกวินยักษ์ตัวนี้ เป็นเพนกวินสายพันธุ์ใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่ออย่างเป็นทางการให้มันว่า Crossvallia waiparensis มีความสูงคร่าว ๆ อยู่ที่ 1.6 เมตร และหนักถึง 80 กิโลกรัม ซึ่งสูงกว่า เพนกวินจักรพรรดิ ที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี 40 ซม. และหนักมากกว่าถึง 4 เท่า (เพนกวินจักรพรรดิ คือสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก) เชื่อว่า เพนกวินยักษ์...

จู่ ๆ หลุมดำใจกลางทางช้างเผือก ก็สว่างขึ้น 75 เท่า โดยไม่ทราบสาเหตุ

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2019 เว็บไซต์ Science alert ได้รายงานถึงเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เมื่อหลุมดำมวลยวดยิ่งที่อยู่ในบริเวณใจกลางกาแล็กซี่ทางช้างเผือก จู่ ๆ ก็สว่างวาบขึ้นกว่าปกติถึง 75 เท่า เป็นเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นก็ดับไปเป็นปกติตามเดิม ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2019 ที่ผ่านมา ตามรายงานระบุว่า ผู้ที่เห็นเหตุการณ์นี้คือ Tuan Do นักดาราศาสตร์ที่ประจำการอยู่ที่หอสังเกตการณ์ Keck Observatory (ฮาวาย) ซึ่งเมื่อเธอพบเห็นเหตุการณ์นี้ ก็ได้เฝ้าดูต่อไปอีก 4 วัน...

นักวิจัยขุดพบ กระดูกโคนขาของสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ อายุ 140 ล้านปี ที่ฝรั่งเศส

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2019 ทีมนักบรรพชีวินวิทยาฝรั่งเศส ได้ประกาศถึงความสำเร็จในการขุดพบกระดูกโคนขาที่มีความยาวกว่า 2 เมตร ณ Angeac-Charente (พื้นที่แห่งหนึ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส) โดยเจ้าของกระดูกยักษ์ชิ้นนี้ก็คือ ซอโรพอด ไดโนเสาร์กินพืช ที่มีคอยาวอย่างต่ำ 5 เมตร อาศัยอยู่ในช่วงปลายยุคจูราสสิก หรือกว่า 140 ล้านปีก่อน นั่นเอง ตามรายงานระบุว่า นอกจากจะขุดพบกระดูกยักษ์ชิ้นนี้แล้ว ทีมงานยังพบฟอสซิลอีกกว่า 7,500 ชิ้น ของสัตว์ต่าง ๆ มากกว่า 40 สายพันธุ์ (ในระยะเวลา 9 ปี ที่ทำการขุดในพื้นที่แห่งนี้)...

ไม่ใช่เพื่อสวยงาม ! นักวิจัยค้นพบเหตุผลที่ ฉลาม 2 สายพันธุ์นี้ ต้องเปล่งแสงสีเขียวออกมา

ความลับที่อยู่เบื้องหลังการเรืองแสงอันน่าสะพรึงของ ฉลาม 2 สายพันธุ์ ได้ถูกเปิดเผยในงานวิจัยชิ้นล่าสุด ซึ่งเป็นการบอกเล่าถึงต้นกำเนิดและประโยชน์ของการเปล่งแสงสีเขียวของพวกมันออกมาครับ ฉลามกบ (Chain Catshark) และ ฉลามหินอ่อน (Swell Shark) เป็นฉลามที่อาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกบริเวณมหาสมุทรแอตแลนติกตะวันตก และ แปซิฟิตะวันออก ตามลำดับ (ทั้ง 2 สายพันธุ์นี้มีหน้าตาคล้ายกัน) พวกมันชอบซ่อนตัวอยู่ตามโขดหินบนพื้นทราย ซึ่งแม้การเห็นพวกมันแวบแรกจะดูเหมือนมีสีน้ำตาลอ่อนเข้มปนกัน แต่งานวิจัยเมื่อนานมาแล้วได้อธิบายเอาไว้ว่า หากมันกระทบกับแสงสีน้ำเงิน ผิวหนังของพวกมันจะเปล่งแสงสีเขียวออกมาให้เห็น และแสงสีน้ำเงินที่ว่านี้ ต้องเป็นแสงจากดวงอาทิตย์ที่ลอดผ่านความลึกของมหาสมุทรลงมาเท่านั้น แต่นี่ก็เป็นเพียงข้อมูลโดยคร่าวเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ซึ่งในตอนนั้นยังไม่มีใครสามารถบอกได้ว่า พวกมันเรืองแสงสีเขียวออกมาทำไม ? จนล่าสุดเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2019 สำนักข่าว...

นักวิทย์เตรียมกลั่น “วอดก้าเชอร์โนบิล” ออกขาย เพื่อยืนยันว่าที่นี่ปลอดภัยแล้วจริง ๆ

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2019 บริษัท Chernobyl Spirit (ยูเครน) ได้ออกมาประกาศว่า พวกเขาได้ทดลองผลิตวอดก้า ที่กลั่นจากส่วนผสมที่พบในเขตต้องห้ามเชอร์โนบิลได้สำเร็จ ซึ่งทำให้ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ เป็นสินค้าชิ้นแรกของพื้นที่นับตั้งแต่เกิดภัยพิบัติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดเมื่อ 30 ปีก่อน วอดก้าตัวนี้มีชื่อว่า Atomik vodka (วอดก้า ปรมาณู) เกิดจากความตั้งใจของนักวิทยาศาสตร์ที่ต้องการทดลองและศึกษาว่ากัมมันตภาพรังสีจะส่งผลผ่านไปยังพืชที่ปลูกในพื้นที่ได้หรือไม่ ? และหากสำเร็จจะเป็นการประกาศให้โลกรู้ว่าพื้นที่แห่งนี้ปลอดภัยแล้วจริง ๆ โดยทางบริษัทได้กลั่นวอดก้าออกมาจะเมล็ดข้าวไรย์ที่ปลูกในเขตต้องห้ามและน้ำแข็งในเชอร์โนบิล พอหลังจากกลั่นเสร็จ พวกเขาก็ส่งมันไปที่ มหาวิทยาลัย เซาท์แฮมพตัน ในสหราชอาณาจักร เพื่อทดสอบถึงความปลอดภัยในการบริโภค เจมส์ สมิธ นักวิทยาศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อมแห่ง University of Portsmouth...

เรือดำน้ำโซเวียต ยังคงปล่อยกัมมันตรังสีออกมา 1 แสนเท่า แม้จมใต้ทะเลนาน 30 ปี

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2019 สำนักงานป้องกันรังสีและความปลอดภัยทางนิวเคลียร์ของนอร์เวย์ (Straalevernet) ได้เผยรายงานสู่สาธารณชน หลังนักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจพบค่ากัมมันตรังสีเกินกว่าค่ามาตรฐานถึง 100,000 เท่าของค่าปกติ ในบริเวณซากเรือดำน้ำนิวเคลียร์ ที่จมอยู่ใต้ก้นทะเลแบเร็นตส์ เมื่อวันที่ 7 เมษายน ค.ศ. 1989 เหตุการณ์นี้มีลูกเรือเสียชีวิตไปทั้งสิ้น 42 ราย จากทั้งหมด 69 ราย ตามรายงานระบุว่า เรือลำดังกล่าวคือเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ K-278 Komsomolets (เค-278 คอมโซโมเลตส์) ความยาว 400 ฟุต ของกองทัพโซเวียต ที่ได้จมลงในทะเลแบเร็นตส์ ที่ระดับความลึก...

นักดาราศาสตร์พบ “กาแล็คซี่โบราณ 39 แห่ง” จากยุคแรกเริ่มของจักรวาล

แม้ก่อนหน้านี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศ Hubble ของ NASA จะสามารถถ่ายภาพของจักรวาลที่น่าเหลือเชื่อและอยู่ห่างไกลออกไปเป็นล้านปีแสงได้ แต่มันก็ไม่สามารถมองเห็นทุกสิ่ง อย่างที่นักดาราศาสตร์คาดหวัง แต่ ณ ปัจจุบันองค์การอวกาศได้ประยุกษ์ใช้กล้อง Spitzer และกล้อง ALMA มาใช้รวมกัน ทำให้ล่าสุดพวกเขาสามารถมองย้อนกลับไปเห็นจักรวาลยุคแรกเริ่ม และกาแล็คซี่โบราณที่เผยความรู้ใหม่ ๆ ของสสารมืด และหลุมดำมวลมหาศาล ซึ่งเรื่องนี้ได้ถูกเผยแพร่ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2019 ที่ผ่านมา จากการใช้กล้องทั้งสองและหลายเทคนิครวมกันนี้ นักวิจัยได้ค้นพบกาแล็คซี่โบราณขนาดใหญ่ 39 แห่ง ที่มีอายุราว 2,000 ล้านปีแรกของจักรวาล ซึ่งคาดว่าอยู่ในช่วงยุคแรกเริ่มของจักรวาล ซึ่งเป็นยุคที่แสงยังไม่สว่างพอที่จะมองเห็นในสเปกตรัมได้ Kotaro Kohno ผู้ร่วมเขียนงานวิจัยจาก...

นักวิทย์ทดลอง “อบขนมปัง” โดยการใช้ยีสต์อายุ 4,500 ปี ที่พบในหม้อจากอียิปต์

Seamus Blackley นักวิทยาศาสตร์และนักออกแบบวิดีโอเกม ได้ทำการทดลองสุดแปลก นั่นก็คือ การอบขนมปังโดยใช้ยีสต์โบราณ ที่มีอายุกว่า 4,500 ปี ซึ่งพบในเครื่องปั้นดินเผาอียิปต์ จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนต่างพูดถึงบนโลกออนไลน์ ก่อนจะเป็นขนมปังที่มีรสชาติของอดีตกาล เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2019 Blackley ได้ออกมาเล่าผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ตอนนี้เขาได้ร่วมมือกับนักปราชญ์ชาวอียิปต์ ดร. Serena Love และนักจุลชีววิทยา Richard Bowman เพื่อรับเอาตัวอย่างยีสต์ที่ตั้งโชว์อยู่ในพิพิธภัณฑ์ Peabody Museum of Archaeology & Ethnology มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยยีสต์ดังกล่าวฝังตัวอยู่ในรูของหม้อเซรามิกโบราณ ที่ครั้งหนึ่งเคยใช้ทำเบียร์และหมักขนมปัง ซึ่ง...

หมีน้ำ (ทาร์ดิเกรด) สัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก ได้เดินทางถึงดวงจันทร์แล้ว

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2019 สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ได้รายงานถึงความคืบหน้าล่าสุดของ หมีน้ำ สิ่งมีชีวิตที่ถูกยกย่องให้เป็น "สัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก" ว่ามันได้เดินทางไปถึงพื้นผิวของดวงจันทร์แล้ว โดยการเดินทางในครั้งนี้เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ เพราะมันได้ติดไปกับยาน Beresheet (เบเรชีต) ของอิสราเอล และแม้ว่าตัวยานจะลงจอดผิดพลาด แต่หมีน้ำก็ได้ถูกปลดปล่อยไปใช้ชีวิตอยู่บนดวงจันทร์ หมีน้ำ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ทาร์ดิเกรด (Tardigrade) เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง รูปร่างเป็นปล้อง มีขนาดเล็กมากจนต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ในการส่องดู (กำลังขยาย 40 เท่า) เพราะเมื่อโตเต็มวัยจะมีขนาดเพียง 1.5 มิลลิเมตร และสาเหตุที่ทำให้มันถูกยกย่องว่าเป็น "สัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก" ก็เพราะ มันสามารถทนอุณหภูมิได้ถึง -272...