วิทยาศาสตร์

นักวิทย์เตือน อุณหภูมิของมหาสมุทรโลก “สูงที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์” แล้ว

วันที่ 14 มกราคม 2020 สำนักข่าว GQ รายงานว่า ปี 2019 ที่ผ่านมาถือเป็นปีที่มหาสมุทรของโลกมีอุณหภูมิสูงที่สุดเท่าที่เคยบันทึกในประวัติศาสตร์มนุษย์ ซึ่งจะส่งผลให้ความเสียหายที่เกิดจากปะการังฟอกขาวและพายุโซนร้อนดำเนินต่อไป หากรอยเท้าคาร์บอน (Carbon Footprint คือ ปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยออกมาตลอดอายุของผลิตภัณฑ์ที่มนุษย์สร้างขึ้น) ของมนุษยชาติยังคงอยู่ในระดับปัจจุบัน จากการสำรวจโดยนักวิจัยกว่า 14 ประเทศระบุว่า อุณหภูมิของมหาสมุทรในตอนนี้ เปรียบเทียบได้กับความร้อนที่เกิดขึ้นจากการทิ้งระเบิดปรมาณูจำนวน 5 ลูก (เหมือนกับที่เกิดขึ้นในฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง) ลงมหาสมุทรวินาทีละ 5 ลูกติดต่อกันเป็นเวลา 25 ปี "ระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมาระเบิดด้วยพลังงานประมาณ 63,000,000,000,000 จูล ผมเคยคำนวณไว้ว่าปริมาณความร้อนที่เราเติมลงไปในมหาสมุทรในรอบ...

นักวิทยาศาสตร์พัฒนา “ยาลดความอ้วนและรักษาโรคเบาหวาน” จากอนุภาคซิลิกา

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2020 เว็บไซต์ Phys.org รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Stockholm ได้คิดค้นสารชนิดใหม่ที่มีคุณสมบัติช่วยลดการดูดซึมสารอาหาร และอาจใช้เป็นยาลดความอ้วนและรักษาโรคเบาหวานได้ งานวิจัยนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Nanomedicine โดยมีสารสำคัญคืออนุภาคซิลิกาที่มีรูจำนวนมาก หรือ Mesoporous silica particles (MSPs) ซึ่งเมื่อนำไปใช้ในหนูทดลองที่กินอาหารแคลลอรี่สูง พบว่าร่างกายของหนูได้รับพลังงานจากอาหารลดลง (Food efficiency ลดลง) กลายเป็นไอเดียที่ว่าสารซิลิกานี้น่าจะช่วยลดการดูดซึมสารอาหารได้ นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่า อนุภาคซิลิกาจำนวนมากทำหน้าที่เหมือนแผ่นกรองใหญ่ ๆ คลุมทับพื้นผิวของลำไส้ ทำให้เอนไซม์ไม่สามารถผ่านออกมาย่อยอาหารในลำไส้ได้ จึงช่วยลดการดูดซึมสารอาหารได้มากถึง 33% อีกทั้งยังมีผลพลอยได้สำคัญคือลดการสร้างเนื้อเยื่อไขมันส่วนเกิน (ไม่ลงพุง) และลดการไหลเวียนของฮอร์โมนอินซูลินในเลือด นั่นหมายความว่าปริมาณน้ำตาลในเลือดน่าจะลดลงด้วยครับ สรุป...

ค้นพบวัตถุอายุ 7 พันล้านปีจากอุกกาบาต เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบบนโลก

วันที่ 14 มกราคม 2020 สำนักข่าว Independent รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวัตถุของแข็ง (solid material) ที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา เป็นชิ้นส่วนของสะเก็ดดาวที่ก่อตัวขึ้นเมื่อประมาณ 7 พันล้านปีก่อน ซึ่งถือว่าเก่าแก่กว่าดวงอาทิตย์ของเรา ที่มีอายุ 4.6 พันล้านปีเกือบสองเท่า ถึงแม้ว่ามันจะมีอายุมากกว่าวัตถุใด ๆ ที่มนุษย์รู้จัก แต่มันเพิ่งตกมาบนโลกเมื่อ 50 ปีก่อนผ่านทางอุกกาบาต ดวงดาวเกิดขึ้นมาได้ เมื่อฝุ่นและก๊าซดึงดูดเข้าหากันในอวกาศและจับตัวรวมกัน ก่อนที่พวกมันจะตายและปล่อยวัตถุต่าง ๆ ให้ลอยเคว้งอยู่ในอวกาศ วัตถุเหล่านั้นอาจรวมตัวกันเป็นดาวดวงใหม่ หรืออาจจะกลายเป็นอุกกาบาตเมื่อมันถูกแรงโน้มถ่วงดาวดวงอื่นดึงเข้าหา ซึ่งวัตถุที่ค้นพบนี้เองก็เคยเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเหล่านั้น ก่อนจะตกลงมาบนโลก "นี่เป็นหนึ่งในการศึกษาที่น่าตื่นเต้นที่สุดเท่าที่ผมเคยทำมา นี่เป็นวัตถุของแข็งที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา และพวกมันจะบอกเราว่าดวงดาวก่อตัวอย่างไรในกาแลคซี่" -...

“ดิเอโก” เต่ายักษ์กาลาปากอสใกล้ได้กลับบ้านแล้ว หลังเสร็จสิ้นภารกิจผสมพันธ์ุนาน 30 ปี

วันที่ 13 มกราคม 2020 สำนักข่าว ABC News รายงานว่า เต่ายักษ์กาลาปากอสอายุประมาณ 130 ใกล้ได้กลับบ้านแล้ว หลังจากทำภารกิจเพื่อปกป้องเผ่าพันธุ์ของมันจากการสูญพันธุ์มานานกว่า 30 ปี ดิเอโก (Diego) เป็นเต่ายักษ์สายพันธุ์ Chelonoidis hoodensis ที่อาศัยอยู่บนเกาะ Espanola ของกาลาปากอส ถือเป็นหนึ่งในเต่าที่ถูกส่งไปยังประเทศสหรัฐอเมริการะหว่างปี 1928 และ 1933 ก่อนจะถูกนำไปไว้ที่สถานีวิจัยชาลส์ ดาร์วิน (Charles Darwin Research Station) เพื่อทำภารกิจป้องกันเผ่าพันธุ์ของมันหลังได้รับการประกาศให้เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในช่วง 1960 ดิเอโกใช้เวลาไปกว่า 30 ปี ในโครงการการขยายพันธุ์ของสวนสัตว์ซานดิเอโก...

นักวิจัยจับน้องหมึกใส่ “แว่น 3 มิติ” เพื่อศึกษาการมองเห็นของมัน

วันที่ 12 มกราคม 2020 สำนักข่าว Mashable รายงานว่า นักวิจัยจาก มหาวิทยาลัยมินนิโซตา (University of Minnesota) ทำการสวมแว่น 3 มิติให้กับหมึกกระดองเพื่อศึกษาดวงตาและสมองของมันเพื่อดูว่าพวกมันทำงานร่วมกันอย่างไรในการจับเหยื่อ หมึกกระดองใช้ประโยชน์จากการเห็นแบบ 3 มิติ ที่เรียกว่า Stereopsis (เพื่อบอกระยะที่แม่นยำในการล่าเหยื่อ) เช่นเดียวกับมนุษย์ แต่แตกต่างกันตรงที่พวกเราเลิกล่าเหยื่อเหมือนในอดีตแล้ว โดยมันจะเคลื่อนเข้าหาเหยื่อและกะระยะว่าเหยื่ออยู่ไกลแค่ไหน ถ้าเหยื่ออยู่ใกล้เกินไป เหยื่ออาจจะตกใจและหนีไป แต่ถ้าอยู่ไกลเกินไป มันก็อาจจะเข้าไม่ถึงตัวเหยื่อ "งานวิจัยนี้จะนำเราไปสู่ความเข้าใจที่ว่าระบบประสาทที่แตกต่างกันมีวิวัฒนาการเพื่อแก้ไขปัญหาเดียวกันได้อย่างไร" - นักประสาทวิทยา เรเชล ฟอร์ด (Rachael Feord) กล่าว ในการทำวิจัย นักวิจัยวางถังที่หมึกกระดองว่ายอยู่...

นักวิทย์ค้นพบสารชนิดใหม่ ช่วยทำลายและยับยั้งการแพร่กระจายของ “มะเร็งเต้านม”

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2020 เว็บไซต์ Scitechdaily ได้นำเสนอข่าวการค้นพบยาชนิดใหม่ ที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม และอาจมีผลส่งเสริมให้สูตรยารักษามะเร็งในปัจจุบันมีประสิทธิภาพมากพอที่จะฆ่าเซลล์มะเร็งได้ด้วยครับ ทีมนักวิทยาศาสตร์ นำโดย John Katzenellenbogen ได้ตีพิมพ์งานวิจัยในวารสาร NPJ Breast Cancer ซึ่งเขาได้ศึกษาเกี่ยวกับสารเคมีตัวอย่างในห้องปฏิบัติการ ที่มีผลในการยับยั้งโปรตีน FOXM1 เอ๊ะ!! แล้วยีนนี้มีความเกี่ยวข้องกับมะเร็งเต้านมอย่างไร ผมขอขยายความในลำดับถัดไปละกันนะครับ FOXM1 คือโปรตีนตามธรรมชาติที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและการเพิ่มจำนวนเซลล์ โดยปกติแล้วโปรตีนชนิดนี้จะมีปริมาณน้อยมากในคนปกติ แต่ในผู้ป่วยมะเร็งจะมีโปรตีนชนิดนี้สูงมาก (ไม่จำเพาะเฉพาะมะเร็งเต้านมนะครับ พบว่าโรคมะเร็งประเภทอื่นก็มีโปรตีนชนิดนี้ในปริมาณสูงด้วยเช่นกัน) ดังนั้น จึงพออนุมานได้ว่าหากมีโปรตีน FOXM1 ในร่างกายมาก จะยิ่งทำให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตและแพร่กระจายได้รวดเร็ว ยิ่งไปกว่านั้นคือปริมาณของโปรตีนชนิดนี้ อาจบอกถึงความรุนแรงของมะเร็งได้ด้วย เพราะฉะนั้น...

NASA พบดาวขนาดเท่าโลกดวงใหม่ มีน้ำ และอาจอยู่อาศัยได้

วันที่ 7 มกราคม 2020 สำนักข่าว Geek รายงานว่าดาวเทียม Transiting Exoplanet Survey Satellite (TESS) ของนาซ่าค้นพบดาวเคราะห์ขนาดเท่าโลกดวงใหม่ที่กำลังโคจรรอบดาวฤกษ์ ซึ่งพวกเขาตั้งชื่อให้มันว่า "TOI 700 d" ดาวเคราะห์ดวงนี้อยู่ในระบบ TRAPPIST-1 ร่วมกับดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ ซึ่งถูกค้นพบโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ (Kepler space telescope) ของนาซ่า "TESS ถูกออกแบบมาเพื่อค้นหาดาวเคราะห์ขนาดเท่าโลกที่กำลังโคจรรอบดาวฤกษ์โดยเฉพาะ การค้นพบ TOI 700 d คือการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของ TESS" - พอล...

นักวิทย์เพิ่งพบหลุมของ “อุกกาบาตยักษ์” ที่ชนโลกเมื่อ 790,000 ปีก่อน

เมื่อประมาณ 790,000 ปีก่อน อุกกาบาตพุ่งยักษ์ชนโลก แรงระเบิดดังกล่าวทำให้พื้นที่ประมาณ 10% ของโลกเต็มไปด้วยเศษหินสีดำมันวาวที่รู้จักกันในชื่อ "อุลกมณี" (tektites) ตั้งแต่อินโดจีนไปถึงแอนตาร์กติกาตะวันออก และจากมหาสมุทรอินเดียไปถึงแปซิฟิกตะวันตก เป็นเวลานานกว่าศตวรรษที่นักวิทยาศาสตร์พยายามค้นหาร่องรอยของสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ตำแหน่งของหลุมอุกกาบาตกลับไม่เคยถูกค้นพบเลย จนกระทั่งตอนนี้ครับ วันที่ 7 มกราคม 2020 สำนักข่าว Live Science รายงานว่า จากการวิเคราะห์ธรณีเคมี และการอ่านค่าโน้มถ่วงในพื้นที่ชี้ว่า หลุมอุกกาบาตอยู่ในที่ราบสูงโบลาเวน (Bolaven) ทางตอนใต้ของประเทศลาว มีความลึก 100 เมตร กว้าง 13 กิโลเมตร และยาว 17 กิโลเมตร...

หยุดเถอะ ! ผู้เชี่่ยวชาญเตือน “กินอาหารแบบคีโต” ได้ผลดีระยะสั้น แต่ส่งผลเสียระยะยาว

นับได้ว่าเป็นปีที่สามแล้วที่ U.S. News และ World Report จัดอันดับว่าการกินอาหารแบบ คีโตเจนิค ไดเอต (Ketogenic Diet) เป็นหนึ่งในการกินอาหารที่แย่ที่สุดประจำปี 2020 ตามรายงานของ Vice เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2020 การจัดอันดับถูกคัดเลือกมาจากวารสารทางการแพทย์และข้อมูลของรัฐบาล รวมถึงข้อมูลจากคณะผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและโภชนาการ และถึงแม้ว่าตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมาการกินอาหารแบบคีโตจะถูกจัดอยู่ในอันดับล่างมาโดยตลอด แต่ผู้คนก็ยังทำตามกันจนป่วยไปแล้วหลายราย แนวคิดหลักของการกินแบบคีโตก็คือการบังคับให้ร่างกายเข้าสู่ "คีโตสิส" (ketosis) ที่ร่างกายจะใช้ไขมันมาเป็นพลังงานเพราะไม่มีคาร์โบไฮเดรตให้เผาผลาญ (ปกติร่างกายเผาผลาญไขมันได้โดยไม่ต้องไปกดดันมันอยู่แล้ว) และเพื่อไปสู่จุดนั้น ผู้ทานจะต้องรับแคลอรี่ส่วนใหญ่จากไขมัน ทานโปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะ และทานคาร์โบไฮเดรตต่อวันให้น้อยกว่าแอปเปิ้ลหนึ่งลูก แต่งานวิจัยชี้ให้เห็นว่าการทานอาหารแบบนี้มีประโยชน์เฉพาะในเด็กที่เป็นโรคลมชักและผู้ป่วยโรคเบาหวานเท่านั้น แต่ให้ผลตรงกันข้ามกับคนที่มีสุขภาพแข็งแรงอยู่แล้ว เมื่อเร็ว ๆ...

ย้อนรอยหาคำตอบ เรารู้ได้อย่างไรว่าโลกกำลังหมุนรอบตัวเอง ?

ถึงตอนนี้เราจะรู้อยู่แล้วว่าพวกเรากำลังยืนอยู่บนก้อนหินก้อนหินยักษ์ที่หมุนด้วยความเร็วราว 1656 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และโคจรรอบดวงอาทิตย์ 110,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเรารู้ได้อย่างไรว่าโลกกำลังหมุนรอบตัวเองอยู่ ? คำตอบนี้ใช้เวลานานหลายศตวรรษกว่าจะได้มา และเป็นคำตอบที่มีคนคิดออกก่อนที่มนุษย์คนแรกจะออกไปบนอวกาศและเห็นว่าเราไม่ได้ยืนอยู่บนพื้นเรียบ ๆ หยุดอยู่กับที่ เสียด้วยซ้ำครับ แม้จะมีไอเดียว่าเราอยู่บนพื้นผิวทรงกลมมาหลายพันปีแล้ว แต่เราเพิ่งมารู้และพิสูจน์ได้ในทางวิทยาศาสตร์ว่าโลกหมุนรอบตัวเองเมื่อไม่นานมานี้เอง จากนักฟิสิกส์นามว่า ฌ็อง แบร์นาร์ เลอง ฟูโก (Jean-Bernard Leon Foucault) ที่เกิดในปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี 1819 ฟูโก หลงใหลในวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ เขามีงานในฐานะผู้ช่วยห้องแล็บหลังลาออกจากโรงเรียนแพทย์และเลิกคิดที่จะเป็นหมอ ในตอนนั้นมีคนที่มีการศึกษาส่วนใหญ่ต่างเห็นด้วยว่าโลกกำลังหมุน แต่หลักฐานทางวิทยาศาสตร์เพียงอย่างเดียวที่พวกเขามีในเวลานั้นมาจากการสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ ทำให้ยังไม่มีใครสามารถแสดงและพิสูจน์การเคลื่อนที่ของโลกได้ คืนหนึ่งในเดือนมกราคม 1851 ฟูโก เกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าเขาสามารถแขวนลูกตุ้มในลักษณะที่ทำให้มันเอียงไปในทิศทางต่างๆ...