นักวิทย์สร้าง “โฮโลแกรม” ที่ทั้งเห็น ได้ยิน และสัมผัส สำเร็จแล้ว

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2019 สำนักข่าว The Telegraph รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซัสเซ็กส์ (University of Sussex) ได้คิดค้นโฮโลแกรมที่สามารถมองเห็น ได้ยิน และสัมผัสสำเร็จแล้ว ซึ่งพวกเขากล่าวว่าเทคโนโลยีนี้ใกล้เคียงกับโฮโลแกรม 3 มิติที่ส่งโดยเจ้าหญิงเลอาในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars เลยทีเดียว

อุปกรณ์ดังกล่าวถูกตั้งชื่อว่า Multimodal Acoustic Trap Display (MATD) สามารถแสดงภาพของผีเสื้อ อิโมจิ และภาพอื่น บนอากาศได้โดยไม่ต้องใช้แว่น VR หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อให้มองเห็นภาพเลย

MATD ทำงานโดยการใช้ลูกบอลโพลีสไตรีนขนาดเล็กที่เคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว เพื่อเปลี่ยนสีและสร้างภาพลวงตาว่ามีวัตถุลอยอยู่ในอากาศ

เทคโนโลยีใหม่ของเราได้แรงบันดาลใจจากโทรทัศน์รุ่นเก่าที่ใช้การสแกนลำแสงสีเดียวไปบนหน้าจออย่างรวดเร็วจนสมองของคุณมองเห็นภาพดร. ริวจิ ฮิรายามะ (Ryuji Hirayama) หัวหน้านักวิจัย กล่าว

ต้นแบบของเราก็ทำแบบเดียวกัน โดยใช้อนุภาคที่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วในพื้นที่ 3 มิติ จนมองเห็นภาพอยู่กลางอากาศได้ด้วยตาเปล่า

นอกจากนี้ ต้นแบบที่พัฒนาโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซัสเซ็กส์ ยังสามารถเล่นเสียงและมีปฏิสัมพันธ์กับผิวหนังของเรา เพื่อให้เรารู้สึกเหมือนเป็นวัตถุจริงๆ ได้อีกด้วย

มันไม่เพียงแต่จะมองเห็นวัตถุนั้นได้ด้วยตาเปล่าในทุก ด้านคล้ายกับมองวัตถุจริงเท่านั้น แต่มันยังทำให้ผู้ชม เข้าถึงและสัมผัสโต้ตอบกับมันได้ด้วยSri Subramanian หัวหน้าโครงการ กล่าว

แม้ว่าเราจะยังทำไม่ได้ถึงระดับเดียวกับระบบสื่อสารของ ‘พันธมิตรฝ่ายกบฏ’ แต่ต้นแบบของเราก็ทำได้ใกล้เคียงกับมันที่สุดแล้วในตอนนี้ – ดร. Ryuji Hirayama กล่าว

Fact เสียงของดาบไลท์เซเบอร์ในหนังเรื่อง Star Wars สร้างมาจากเสียงฮัมของหลอดภาพโทรทัศน์เก่า ๆ และเสียงหึ่งของมอเตอร์ของเครื่องฉายภาพยนตร์

อ่านต่อ – พลังแบบ “เจได” มีอยู่จริงตามทฤษฎีฟิสิกส์