พบ “กรงเล็บขนาดใหญ่” ของไดโนเสาร์กินเนื้อสายพันธุ์ใหม่ อายุ 107 ล้านปี

วันที่ 30 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว Cnet รายงานว่า นักบรรพชีวินวิทยา (Paleontology) ค้นพบกรงเล็บที่มีขนาดยาวถึง 8 นิ้ว ในแหล่งขุดสำรวจ Eumeralla ประเทศออสเตรเลีย หลังจากการตรวจสอบพบว่า มีอายุกว่า 107 ล้านปี และเป็นกรงเล็บของไดโนเสาร์กินเนื้อสายพันธุ์ใหม่ ที่อยู่ในกลุ่มเทโรพอด (Theropods)

นอกจากจะพบกรงเล็บสุดสยองแล้ว นักบรรพชีวินวิทยายังพบ ฟัน 2 ซี่ เล็บ 1 คู่ กระดูกข้อเท้า และกระดูกคอ ซึ่งไดโนเสาร์กลุ่มเทโรพอด มีสายพันธุ์ที่รู้จักกันดีอย่าง ทีเร็กซ์ เป็นสมาชิกร่วมด้วย (แต่ตอนนี้นักวิจัยยังไม่ได้สร้างแบบจำลองว่าไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่นี้มีลักษณะอย่างไร ตอนนี้สิ่งที่พวกเขาทำได้แค่เพียงนำมันไปเปรียบเทียบกับกระดูกของตัวที่ถูกค้นพบเมื่อนานมาแล้วเท่านั้น)

“ชิ้นส่วนกระดูกทั้งหมด นอกเหนือจากกระดูกสันหลังสามารถนำไปเปรียบเทียบกับเจ้า ออสตราโลเวนอาเทอร์ วินทอนเอนซิส และดูเหมือนมันจะมีความคล้ายคลึงกันอย่างมาก”สตีเฟน โพโรพัท ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์และพืชดึกดำบรรพ์ จากมหาวิทยาลัยสวินเบิร์น กล่าว

ออสตราโลเวนอาเทอร์ วินทอนเอนซิส (Australovenator wintonensis) มีความยาว 5 เมตร รูปร่างเพรียวและว่องไว ถูกขุดพบในรัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งห่างจากที่ค้นพบสายพันธุ์ใหม่นี้หลายพันไมล์ และมีช่วงเวลาอาศัยห่างกันถึง 10 ล้านปี

และยังมีความคล้ายคลึงกับกรงเล็บของเมก้าแร็ปเตอร์ที่พบในภูมิภาคอื่นเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับ เมกาแร็ปเตอร์ ไดโนเสาร์กลุ่มเทอโรพอดที่ค้นพบในอาร์เจนตินา ซึ่งมีกรงเล็บยาวเกือบ 13 นิ้ว

เมื่อเจอความคล้ายคลึงหลายลักษณะแบบนี้ นักวิจัยจึงหัวหมุน เพราะต่างสงสัยว่า มันมีชีวิตอยู่ห่างกันตั้งหลายล้านปีแล้วทำไมถึงมีลักษณะที่คล้ายคลึงกันจัง หรือแท้จริงแล้วสัตว์ที่เราเคยคิดว่าสูญพันธุ์ไปเมื่อปีนั้น ๆ เราคิดผิด ?

ทำให้ในตอนนี้นักวิจัยยังไม่ได้ตั้งชื่อให้มันอย่างเป็นทางการ แต่นักบรรพชีวินวิทยา ได้เปิดภารกิจค้นหากระดูกของมันต่อไปในพื้นที่อื่น ๆ ซึ่งคาดว่าจะค้นพบหลักฐานเพิ่มเติมภายในสิ้นเดือน พฤศจิกายน 2019 นี้ครับ

fact ไดโนเสาร์กินพืชที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบางชนิด ต้องกินอาหารวันละ 1 ตัน ซึ่งเทียบเท่ากับการกินกองผักขนาดเท่ากับรถบัสในทุก ๆ วัน

อ่านต่อ – นี่คือ “ฟอสซิลไดโนเสาร์” สภาพสมบูรณ์ที่สุด เท่าที่เคยมีการค้นพบ