เต่าทะเลกินขยะพลาสติกจนตาย เพราะพวกมันส่งกลิ่นเหมือนอาหาร

งานวิจัยชิ้นใหม่เปิดเผยว่า เต่าทะเลบางตัวสับสนกลิ่นของพลาสติกกับอาหาร จนบางครั้งทำให้มันกินพลาสติกเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ตามรายงานของสำนักข่าว Fox News เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2020

ทุกท่านคงทราบกันดีว่าปัจจุบันสัตว์ทะเลหลากหลายชนิดได้รับผลกระทบจากขยะพลาสติกในมหาสมุทร และบางครั้งอาจกินเข้าไป ซึ่งนักวิจัยกล่าวว่าสาเหตุที่พวกมันทำเช่นนั้นไม่ใช่เพราะหิว แต่เพราะสารเคมีที่ปล่อยออกมาจากพลาสติกก็เป็นสารชนิดเดียวกับที่แพลงก์ตอนพืชซึ่งเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ทะเลผลิตออกมา

นักวิจัยได้ทดลองจับเต่าหัวค้อนเข้าไปอยู่ในถังที่ปล่อยกลิ่นแตกต่างกันออกไป ประกอบด้วย กลิ่นของน้ำ, กลิ่นของอาหารเช่น กุ้ง และพลาสติกเปียกน้ำทะเล ก่อนที่จะพบว่าเต่าส่วนใหญ่ไม่สนใจกลิ่นน้ำและพลาสติกที่สะอาด

แต่เมื่อนักวิจัยปล่อยกลิ่นของอาหารหรือพลาสติกเปียกน้ำทะเลออกไป เต่าหัวค้อนกลับขึ้นมาสูดดมเหนือน้ำมากขึ้น ซึ่งเป็นพฤติกรรมการหาอาหารตามธรรมชาติของพวกมัน

“เราพบว่าเต่าหัวค้อนตอบสนองต่อกลิ่นจากพลาสติชีวภาพแบบเดียวกับที่พวกมันตอบสนองกับกลิ่นอาหาร ซึ่งนี่ชี้ว่าเต่าอาจถูกเศษพลาสติกดึงดูดโดยกลิ่น ไม่ใช่รูปลักษณ์ กับดักนี้อาจช่วยอธิบายว่าทำไมเต่าทะเลถึงกินและเข้าไปพัวพันกับพลาสติกอยู่บ่อยครั้ง” โจเซฟ ฟาลเลอร์ (Joseph Pfaller) จาก มหาวิทยาลัยฟลอริดา (University of Florida) กล่าว

“สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาสำคัญและน่าหนักใจ และพลาสติกทุกชนิดอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเต่าได้”

สรุป กลิ่นเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เต่าหัวค้อนกินพลาสติกเข้าไป ไม่ใช่เพราะรูปลักษณ์ที่เหมือนแมงกะพรุน เนื่องจากสารเคมีที่ถูกปล่อยออกมาจากพลาสติกเป็นชนิดเดียวกันกับอาหารของพวกมัน หรือในที่นี้คือแพลงก์ตอนพืช

Fact คาดกันว่ามีเต่าทะเลเพียง 1 ใน 1,000 ตัวเท่านั้นที่อยู่รอดจนโตเต็มไว เนื่องจากมันเป็นเหยื่อของสัตว์นักล่ามากมายตามธรรมชาติ แต่เต่าเพศเมียสามารถวางไข่ได้หลายพันฟองในช่วงชีวิตของมัน ฉะนั้นนี่จึงทำให้พวกมันไม่สูญพันธุ์ แต่การล่าไข่และการทำลายแหล่งวางไข่โดยมนุษย์ต่างหากที่จะทำให้เต่าทะเลสูญพันธุ์

อ่านต่อ – เจ้าเต่าแมรี่ สายพันธุ์เต่าสุดแปลก ที่ชอบปลูกสวนบนกระดอง และมักไว้ผมทรงพังก์