ส่งขนมปังขึ้นสู่อวกาศ ! แล้วลองเอามาชิม ว่ารสชาติเป็นอย่างไร ?

วันที่ 05 กันยายน 2019 เว็บไซต์ ladbible.com ได้รายงานว่า นักศึกษากลุ่มหนึ่งของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ได้ทดลองส่งขนมปังที่ทาด้วย Vegemite (เวกาไมต์)  ขึ้นไปบนอวกาศ

ขนมปัง 2 แผ่น ที่ทาหน้าด้วยเวกาไมต์ (ของคู่บ้านคู่เมืองของชาวออสซี่ ที่มีลักษณะคล้ายกับนูเทลล่า) ได้ถูกนำไปมัดติดกับบอลลูนที่อัดแก๊สแรงดันสูง พร้อมกับติดตั้งกล้อง GoPro เพื่อบันทึกการเดินทางของขนมปังอวกาศนี้

โดยขนมปังเวกาไมต์ จากเมืองนิวเซาธ์เวลส์  จะลอยขึ้นสู่อวกาศและจะลอยตัวอยู่ในวงโคจรเป็นเวลา 90 นาที ก่อนที่แก๊สจะหมด และเมื่อครบกำหนดเวลาแล้ว มันก็จะตกลงมาที่ฟาร์มแห่งหนึ่ง ในหมู่บ้าน Barrington Tops (บาริงตอน ท็อปส์) ซึ่งเป็นหมูบ้านที่อยู่ในเมืองนิวเซาธ์เวลส์  

“ เราต้องเคาะประตูบ้านของเกษตรกรและพูดว่า ‘เฮ้พวก ! ขนมปังมังสวิรัติของเราจากอวกาศ ที่ตกอยู่ในสวนหลังบ้านของคุณ เราจะไปเอามันได้ไหม ”  หนึ่งในสมาชิกของทีมกล่าว

การทดลองดังกล่าวจัดทำขึ้น เพื่อศึกษาดูว่านอกชั้นบรรยากาศนั้น เปลี่ยนโครงสร้างและโมเลกุลของพายหรือไม่

ก่อนหน้านี้ก็เคยมีมียูทูปเบอร์คนหนึ่ง ที่เป็นเจ้าของช่องยูทูปที่มีชื่อว่า Tom Scott ได้ทำการทดลองส่งขนมปังขึ้นไปยังอวกาศ แล้วดูว่าเมื่อกลับมายังพื้นโลก มันจะยังกินได้อยู่ไหม ?  เพราะส่วนใหญ่คนที่ส่งขนมปังขึ้นไปยังอวกาศ ไม่มีใครกล้ากินมัน แต่เขาก็ได้ตัดสินใจลองกินมันดู !

ผลการลิ้มรสพบว่า ขนมปังนั้นยังกินได้ และรสชาติของมันไม่ได้เปลี่ยนไปเท่าไหร่ แต่ว่ามันจะมีลักษณะแข็งๆและแห้งๆ เนื่องจากผ่านอุณภูมิที่เย็นจัดเป็นเวลานาน ทำให้รู้สึกเหมือนว่าเรากำลังกินขนมปังแช่งเเข็งอยู่

fact – หลายคนคงไม่เคยนึกว่าอวกาศก็มีกลิ่นกับเขาด้วย แต่จากการสัมภาษณ์ของเหล่านักบิน ส่วนใหญ่ตอบตรงกันว่า กลิ่นของอวกาศนั้นเหมือนกับกลิ่นย่างสเต๊ก กลิ่นเผาไหม้ของโลหะ ไปจนถึงกลิ่นที่เวลามีคนเร่งเครื่องมอเตอร์ไซค์

อ่านต่อ – ฝรั่งเศสเตรียมจัดตั้ง “กองกำลังอวกาศ” ขั้นแรกคือ ติดตั้งเลเซอร์ปืนกล ไว้ที่ดาวเทียม