พบ Shadow Zone แอ่งใต้มหาสมุทร พื้นที่เก็บกักน้ำที่ไม่ได้เปลี่ยนผ่านไว้นาน 2 พันปี

ภาพแสดงการไหลเวียนของน้ำทั่วโลก

 

เรื่องนี้มันแปลกยังไง ก่อนอื่นต้องท้าวความก่อนครับว่า ปกติแล้วน้ำในมหาสมุทรจะมีการไหลอยู่ตลอดเวลา โดยแปรเปลี่ยนไปตามกระแสน้ำขึ้นน้ำลง อุณหภูมิ กระแสลม การไหลเวียนนี้จะเกิดขึ้นทั่วโลกโดยไหลไปแบบช้าๆ มีทั้งกระแสน้ำอุ่นและกระแสน้ำเย็นไหลเวียนวนไปในทิศทางต่างๆทั่วโลก แต่มีน้ำที่บริเวณหนึ่งใต้มหาสมุทรแปซิฟิกเหนือลึกลงไประหว่าง 1 ถึง 2.5 กม. ถูกกักเอาไว้ไม่ได้ไหลไปที่อื่น นักวิทยาศาสตร์เรียกมันว่า “Shadow Zone”

Shadow Zone เก็บกักน้ำเอาไว้ตั้งแต่ปลายยุคโรมันโบราณมีอายุอย่างน้อย 1,500 – 2,000 ปี ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ได้ทำการศึกษาพื้นที่แห่งนี้ จนพบว่า พื้นที่แห่งนี้ เป็นพื้นที่ลาดเอียงและเป็นหน้าผาชันลึกลงไป มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ มีขนาดกว้าง 2,000 กม. ยาว 6,000 กม. (เนื้อที่ใหญ่กว่าทวีปยุโรปเล็กน้อย) และพื้นด้านล่างขรุขระมาก ลักษณะเช่นนี้เองที่ทำให้น้ำที่ระดับลึกๆไม่สามารถไหลเวียนขึ้นถึงพื้นผิวด้านบนได้

 

 

และเนื่องจากน้ำที่ไม่เคยไหลหรือได้รับการเปลี่ยนผ่าน ทำให้พื้นที่แห่งนี้มีระดับอ๊อกซิเจนที่ต่ำมาก เมื่อเทียบกับน้ำทะเลระดับที่สูงกว่า แต่สิ่งมีชีวิตยังอาศัยอยู่ได้ แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าพื้นที่แห่งนี้จะไม่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่เลย แต่มีเพียงน้อยและมีหน้าตาที่แปลกประหลาดเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น การค้นพบ ฉลามผี (Ghost Shark) ที่หลายคนคิดว่ามันเป็นเพียงตำนานที่ไม่มีใครเคยพบเจอ

ฉลามผี มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Callorhinchus milii อาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกมานานกว่า 420 ล้านปี หรือบางทีอาจจะเกิดก่อนไดโนเสาร์ แต่พึ่งถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 2002 โดยเรือดำน้ำควบคุมระยะไกล ที่ความลึก 2,000 เมตร บริเวณน่านน่ำปิดนอกชายฝั่งแคลิฟอร์เนียและฮาวาย มีความแปลกประหลาดก็คือ ผิวของมันซีดเผือด ตาโบ๋บอด และหากเป็นฉลามผีเพศผู้จะมีอวัยวะเพศที่ยึดหดได้อยู่บนศีรษะ

source , source

14 E-book Flagfrog