“บ่วงพลาสติก” รัดฉลามตั้งแต่ยังเด็ก จนโตมาเรื่อย ๆ มันก็รัดจนคอเกือบขาด

เมื่อวันที่ 4 กรกฏาคม 2019 ทีมงาน Sulikowski Shark and Fish Research Lab (ดูแลและศึกษาฉลาม) ได้เผยภาพของฉลามตัวหนึ่ง ที่ถูกพบนอกชายฝั่งรัฐเมน ประเทศสหรัฐฯ

โดยฉลามตัวนี้มีความยาวถึง 2.24 เมตร แต่สิ่งที่น่าตกใจก็คือ บริเวณคอของมันมีบ่วงพลาสติกรัดอยู่ ซึ่งทีมงานคาดว่าบ่วงนี้น่าจะติดอยู่รอบคอตั้งแต่มันยังเด็ก ทำให้เมื่อโตขึ้นบ่วงก็รัดและบาดคอของมันจนเกือบขาด …

ทีมงานเผยว่า นี่คือความบังเอิญที่เชื่อว่าฉลามตัวนี้จะต้องดีใจเป็นอย่างมาก เพราะหากมันเติบโตตามธรรมชาติต่อไป มันจะโตเต็มที่และมีขนาดถึง 3.5 เมตร ซึ่งบ่วงพลาสติกก็จะกัดกินเนื้อบริเวณนั้นจนขาดออกจากกันอย่างแน่นอน

“เราไม่อยากคิดถึงความทรมานที่มันต้องประสบตั้งแต่เติบโตมาเลยจริง ๆ”

“เหมือนมันรู้ว่าจะต้องขอความเชื่อเหลือจากใคร เราตัดบ่วงพลาสติกออก และทำการติดตั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณ เพื่อให้เราสามารถกลับมาตรวจสอบมันได้ภายหลัง การพบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เป็นภาพสะท้อนว่าโลกของเราจำเป็นจะต้องตระหนักถึงภัยจากการทิ้งขยะพลาสติกลงสู่ทะเลให้มากขึ้น เพราะเห็นแล้วว่ามันทำลายชีวิตและทรมานสัตว์ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากขนาดไหน”

ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 15 กรกฏาคม ทีมงานได้ออกทะเลเพื่อไปเยี่ยมเยียนมันอีกครั้ง พบว่ามันยังสบายดี และว่ายน้ำอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งที่พบ

แต่ก็ใช่ว่าฉลามทุกตัวจะโชคดีเหมือนเจ้าตัวนี้ เพราะเมื่อปี 2018 เจ้าหน้าที่ชายหาดฟลอริดา ได้พบศพของฉลามขนาดใหญ่ ความยาว 1.8 เมตร เสียชีวิตจากการถูกบ่วงพลากติกพันแน่นรอบคอ ซึ่งส่งผลให้ความสามารถในการ ว่ายน้ำ หายใจ และการทรงตัวลดต่ำลง ทำให้มันไม่สามารถล่าเหยื่อได้ และต้องอดตายในที่สุด

Fact – จากผลสำรวจล่าสุดพบว่า 90% ของพลาสติกที่ถูกผลิตและใช้งาน ไม่ได้ถูกนำไปรีไซเคิล และถูกทิ้งลงมหาสมุทรปีละกว่า 8 ล้านตัน ซึ่งหากไม่มีการแก้ไขหรือจัดการกับปัญหานี้อย่างจริงจัง ภายในปี 2050 ปริมาณขยะพลาสติกในมหาสมุทรอาจมีมากกว่าจำนวนปลาทั้งหมดในท้องทะเล (ประชากรโลกจะมีมากถึง 9.7 พันล้านคน และแค่เพียงคนไทย 1 คน ก็ใช้ถุงพลาสติกแล้วคนละ 8-10 ใบ ต่อวัน)