อควาเรียมปิดเพราะโควิด ? งั้นปล่อยเพนกวินออกมาเดินชมสัตว์น้ำแทนลูกค้าซะเลย

ด้วยสถานการณ์การของ Covid-19 ทำให้หลาย ๆ รัฐบาลทั่วโลกออกมาตการป้องกันอย่างเข้มงวด การสั่งปิดสถานที่สุ่มเสี่ยงเช่นสถานบันเทิง โรงหนัง สวนสัตว์และอวควาเรียมไปก่อนชั่วคราวก็เป็นหนึ่งในมาตรการ แต่มันอาจจะดูเงียบเหงาเกินไป พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งหนึ่งในชิคาโกจึงปล่อยน้อง ๆ แพนกวินให้ออกมาเดินเที่ยวชมสัตว์ชนิดอื่น ๆ ในอควาเรียมแทนลูกค้าเสียเลย

เพนกวินที่อาศัยอยู่ที่ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเชดด์ (Shedd Aquarium) ในเมืองชิคาโก ได้รับอิสระที่จะเดินเล่นไปรอบ ๆ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำและเที่ยวชมพื้นที่ต่าง ๆ ที่พวกมันไม่เคยได้เห็น

โดยพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเชดด์ จะปิดเป็นเวลา 2 สัปดาห์จนถึงวันที่ 29 มีนาคม ตามมาตรการป้องกัน เพื่อจำกัดการแพร่กระจายของ COVID-19

แต่ถึงพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจะปิดประตู ก็ไม่ได้หมายความว่ามาตฐานการดูแลสัตว์จะแย่ลง เพราะในสถานการณ์นี้น้อง ๆ เพนกวินก็ยังได้รับการดูแลเท่าเดิม เพิ่มเติมคือน้องได้ “ทัศนศึกษา” เยี่ยมชมสัตว์น้ำชนิดอื่น ๆ ในพิพิธภัณฑ์ด้วย

โดยเฉพาะเจ้า เวลลิงตัน เพนกวินร็อคฮอป (rockhopper penguin) เพศผู้ในวิดีโอของพิพิธภัณฑ์ำ ดูจะเพลิดเพลินกับปลาชนิดต่าง ๆ ที่ว่ายอยู่ในตู้จัดแสดงส่วนป่าอเมซอนมากทีเดียวครับ ก็ไม่รู้ว่ามันสนใจจริง ๆ หรือแค่อยากกินปลาในตู้

ขณะเดียวกัน เพนกวินอีก 2 ตัวคือ เอ็ดเวิร์ด และ แอนนี คู่รักที่ไม่เคยแยกจากกันเลยดูจะสนใจการสำรวจรอบ ๆ พื้นที่มากกว่า

สรุป – เนื่องจากมาตการป้องกันไวรัส ทำให้พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเชดด์ต้องปิดให้บริการ แต่พนักงานก็ยังต้องทำงานดูแลสัตว์ต่าง ๆ อยู่ พวกเขาจึงปล่อยให้เพนกวิ้นออกเดินเล่นในพิพิธภัณฑ์ที่ปลอดคนได้ตามสบาย ถ้าหากเพื่อน ๆ สนใจอยากติดตามวิดีโอการผจญภัยในพิพิธภัณฑ์ของเพนกวิน 3 ตัวนี้ต่อ ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ทวิตเตอร์ของ Shedd Aquarium ครับ

Fact – เพนกวินจักรพรรดิ คือเพนกวินที่ตัวสูงที่สุดในทุกสายพันธุ์ โดยเพนกวินตัวโตเต็มวัยมีความสูงได้ถึง 120 เซนติเมตร และพวกมันสามารถอยู่ในน้ำนานถึง 20 นาทีโดยไม่ต้องขึ้นมาหายใจ

อ่านต่อ – นักวิจัยขุดพบฟอสซิล “เพนกวินยักษ์” อายุ 56 ล้านปี สมัยนั้นมีขนาดเท่ามนุษย์