Shell Shocked (อาการทางจิต-ขั้นรุนแรง) ที่เกิดกับเหยื่อทหาร หลังกลับจากสนามรบ

ตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 โรงพยาบาลจิตเวชและจิตแพทย์มีบทบาทเป็นอย่างมาก เนื่องจากเหล่าทหารผู้กล้าหลายนาย ต้องเผชิญอาการทางจิต ที่เป็นผลมาจากความกดดันในสนามรบ ตัวสั่น สับสน ฝันร้าย ควบคุมตัวเองไม่ได้ เหมือนคนเสียสติ โดยอาการนี้ถูกเรียกว่า Shell Shock คุณลองนึกภาพศพ เลือด ระเบิด แขนขาขาด และความกดดันในทุกๆวินาทีว่า จะอยู่หรือตาย จนบางครั้งคุณอาจสงสัยว่านี่เรายังไม่ตายจริงๆหรอ…

Shell Shock (เชลล์ช็อก) มีความหมายตรงตัวว่า – “อาการช็อกจากระเบิด” หลายครั้งที่ทหารหลายนายยายามหนีออกจากสมรภูมิรบ แต่กลับถูก กล่าวหาว่าขี้ขลาด ทิ้งเพื่อนร่วมชาติ ทิ้งหน้าที่ บ้างถูกยิงทิ้งเนื่องจากละเมิดวินัยทหาร บ้างถูกขังเดี่ยว โดยที่ไม่มีใครเอ๊ะใจเลยว่า หรือทหารที่กำลังตัวสั่นเหล่านี้กำลังป่วยทางจิต

ซึ่งเป็นเรื่องที่โชคร้ายมากๆ เพราะกว่าจะมีผู้คนพบวิธีรักษา ก็มาค้นพบตอนที่สงครามสิ้นสุดลงแล้ว โดยผู้ค้นพบอาการและวิธีรักษาคือ นายแพทย์ อาเธอร์ เฮิร์ท แพทย์ประจำโรงพยาบาลกองทัพ ซึ่งเป็นแพทย์เพียงคนเดียวในตอนนั้นที่เชื่อว่าคนพวกนี้ไม่ได้ขี้ขลาด และต้องรักษาให้ถูกวิธี เขารับทหารที่มีอาการนี้เข้ามารักษา และกว่า 90% ก็กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

 

 

โดยนายแพทย์ อาเธอร์ เฮิร์ท (1879-1944) ได้บันทึกลงในบันทึกส่วนตัวว่า
ผู้ป่วยบางรายจะมีอาการหลอน และจะสะดุ้งอย่างแรงทุกครั้งเมื่อได้ยินคำว่า “Bomb-ระเบิด” คำๆนี้จะทำให้พวกเขาสะดุ้งตื่นและลงไปหลบอยู่ใต้เตียง
จากการที่เราได้สอบถามผู้ป่วย ทำให้เราได้ทราบว่าคนไข้ไม่จำเป็นต้องอยู่หน่วยหน้าเสมอไป หน่วยไหนๆก็สามารถเป็นกันได้
วิธีรักษาที่ดีที่สุดคือ การสะกดจิตทำให้สงบ , การชักจูงให้คิดถึงสิ่งดีๆ , การนวดผ่อนคลาย รวมถึงการควบคุมอาหารด้วย

จึงทำให้สภาแพทย์ต้องทำการประชุม จนได้ผลสรุปให้เรียกอาการนี้อย่างเป็นทางการ ว่า “War Neurosis หรือ อาการทางประสาทที่มีผลจากสงคราม” รัฐบาลอังกฤษจึงต้องออกมาขอโทษครอบครัวของทหารที่ถูกตัดสินโทษเพราะอาการ Shell Shock โดยให้เหตุผลว่า ตอนนั้นเราไม่รู้นี่หน่า…

 

พลทหาร รีด วัย 32 ปี ที่ได้รับการรักษาโดย นายแพทย์ อาเธอร์ เฮิร์ท จนหายเป็นปกติ หลังจากป่วย เชลล์ช็อก เป็นเวลาหลายเดือน

 

พลทหาร รอส สมิท วัย 35 ปี มีอาการตกใจคลุ้มคลั่ง แต่ได้รับการรักษาให้สงบได้ด้วยการสะกดจิต

 

พลทหาร เพรสตัน วัย 19 ปี มีอาการตกใจสุดขีดเมื่อได้ยินคำว่า “ระเบิด!” โดยภาพนี้เขากำลังออกมาจากใต้เตียงหลังจากสะดุ้งตืนแล้วมุดเข้าไปหลบซ่อน

 

โดยทหารนายหนึ่งได้บอกกับสื่อว่า วิธีป้องกันอาการ Shell Shocked ที่ดีที่สุดคือ “การพึงระลึกกับตัวเองเสมอ ว่าตัวเองได้ตายไปแล้ว” โดยเขาบอกว่าวิธีนี้ช่วยทำให้เพื่อนทหารหลายนายรอดกลับมาใช้ชีวิตปกติได้ เพราะเมื่อใดที่เราไม่กังวลต่อความตาย ความกลัวก็จะไม่เกิดขึ้นในจิตใจ จึงทำให้เรามีสติอยู่เสมอ

WW1 เรียก Shell Shock
WW2 เรียก War Neurosis
สงครามปัจจุบัน เรียก PTSD อาการความเครียดหลังจากเหตุการณ์สะเทือนใจอย่างรุนแรง

source