แทบช็อค! หมอผ่าตัดนึกว่าเจอมนุษย์ต่างดาว เลือดคนไข้ไหล ออกมาเป็นสีเขียว

 

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2007 วารสารวิทยาศาสตร์ “แลนเซต” อันมีชื่อเสียงของอังกฤษ รายงานว่า ทีมศัลยแพทย์แคนาดา ต้องตกใจไปตามๆ กัน เมื่อพบว่าเลือดของคนไข้วัย 42 ปี มีสีเป็นสีเขียวแทนที่จะเป็นสีแดง ราวกับเลือดของมนุษย์ต่างดาวในภาพยนตร์

เมื่อนำเอาเลือดไปตรวจถึงได้รู้ว่า เหตุที่มันเปลี่ยนสีไปเนื่องจากคนไข้ได้กินยารักษาอาการป่วยเป็นไมเกรนเข้าไปเป็นปริมาณมาก ถึงวันละ 200 มิลลิกรัม ทำให้สารกำมะถันของยา เข้าไปผสมกับเฮโมโกลบินในเลือด อันเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งอยู่ในเม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่ลำเลียงก๊าซออกซิเจนไปให้แก่เซลล์ ของเนื้อเยื่อ

หมออลันนา เฟกซ์แมน หัวหน้าหมอผ่าตัด โรงพยาบาลเซนต์ ปอล ที่เมืองแวนคูเวอร์ เล่าว่า คนไข้มารับการผ่าตัดขาเพื่อแก้ไขปัญหาการไหลเวียนของโลหิตที่ขาขัดข้อง แพทย์ ก็ได้ผ่าตัดให้จนเสร็จ หลังจากนั้นคนไข้ก็เลิกกินยาแก้ไมเกรนขนานนั้นลงเสีย เลือดของเขาก็กลับมีสีแดงเหมือนเดิม ตรวจเลือดไม่พบว่ามีกำมะถันเข้าไปผสมอยู่อีกต่อไป หายเป็นปกติได้อย่างรวดเร็ว

ปล.สิ่งมีชีวิตในโลกนี้ไม่ได้มีแต่เลือดที่เป็นสีแดงเท่านั้น ยังมีสัตว์มากมายที่มีสีเลือดต่างกันไป โดยเฉพาะกิ้งก่าสายพันธุ์ Prasinohaema prehensicauda ที่พวกมันมีเลือดสีเขียวเข้มสังเกตได้ชัด และเลือดของพวกมันก็มีประโยชน์มากมายอย่างเหลือเชื่อ พบว่าในเลือดของกิ้งก่ามีความเข้มข้นสูงของสารบิลิเวอร์ดิน ปกติแล้วระดับบิลิเวอร์ดินที่สูงจะทำให้เกิดโรคดีซ่านในสัตว์ส่วนใหญ่ แต่กิ้งก่าเลือดสีเขียวเหล่านี้เจริญเติบโตได้แม้จะมีระดับบิลิเวอร์ดินเข้มข้น นักชีววิทยาวิวัฒนาการเผยว่าการค้นพบนี้อาจนำไปสู่หนทางรักษาโรคดีซ่านก็เป็นได้

source,source2