รู้จักกับ “นกกระสาปากพลั่ว” (นกขนาดใหญ่สุดหลอน) ที่เหมือนกับคนสวมชุดนกยังไงยังงั้น

สิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่ทุกคนเห็นอยู่นี้คือ นกกระสาปากพลั่ว (The Shoebill) ชื่อวิทยาศาสตร์ Balaeniceps rex ขนาดเมื่อโตเต็มวัยสามารถสูงได้ถึง 150 ซม. และหากกางปีกออกจนสุดกว้างได้ถึง 260 ซม. หนักประมาณ 4-7 กิโลกรัม

สำหรับรูปซ้ายมือ เคยมีคนเถียงกันว่า “นี่คือรูปของคนที่ใส่คอสตูมเป็นนกตัวนี้” จนสุดท้าย ทางสวนสัตว์ต้องออกมาบอกว่า “นี่ไม่ใช่คนแต่คือนกจริง ๆ” ฮ่า ๆ ๆ

อาศัยอยู่ในแถบแอฟริกาตะวันออกประเทศซูดานและแซมเบีย แต่ชาวอาหรับมักเรียกมันว่า “abu markub” หมายถึง “ผู้ซึ่งมากับรองเท้า” เพราะมาจากจะงอยปากที่มีลักษณะเหมือนรองเท้านั่นเอง

กินได้แทบทุกอย่าง แต่เหยื่อโอชะที่สุดได้แก่ ปลา กบ ลูกจระเข้ รวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กด้วย จัดเป็นนกที่มีอายุขัยยืนยาวมาก 35 ปี ทำรังบนพื้นดิน ออกไข่ครั้งละ 2 ฟอง ซึ่งจะใช้เวลาฟักเป็นตัวราว 30 วัน ก่อนจะเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นในช่วงเวลาเพียง 6 เดือน (ระหว่างเติบโตลูกนกจะต้องได้รับการป้อนวันละ 5-6 ครั้ง มิเช่นนั้นอาจอดตาย เพราะสารอาหารไม่เพียงพอต่อร่างกายขนาดใหญ่ของมัน)

สีเทาคือโตเต็มวัย , สีน้ำตาลกำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่น

ตามบันทึกถูกพบครั้งแรก เมื่อปี ค.ศ.1840 โดยชาวอังกฤษที่เดินทางไปยังแอฟริกา ซึ่งนับแต่นั้นความต้องการครอบครองนกชนิดนี้ก็เป็นที่นิยมสำหรับชนชั้นสูงในยุโรปทันที เพราะด้วยขนาดตัวที่ใหญ่และด้วยความแปลกของหน้าตา ส่งผลให้ในตลาดมืดมันมีราคาสูงถึงตัวละ 300,000 บาท

และก็นั่นแหละครับ ปัจจุบันเหลือนกชนิดนี้บนโลกเพียง 3,300-5,300 ตัว จนถูกจัดอยู่ในภาวะเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์- (IUCN Red Data List) รวมถึงประเทศไทยการนำเข้าหรือส่งออกนกชนิดนี้ก็ผิดกฏหมายประเทศเราเหมือนกัน

จะงอยสุดคม ความยาว 7-19 ซม. // ภาพขณะกำลังกินปลาไหล

อีกทั้ง มันยังถูกยกให้เป็น The Most Terrifying Bird in the World หรือนกที่น่าเกรงขามที่สุดในโลก เนื่องจากวิธีล่าเหยื่อที่โหดสุด ๆ ดังนี้

มันเป็นนกที่สามารถล่าเหยื่อได้ด้วยการบินโฉบลงในน้ำ หรือยืนอยู่บนน้ำเพื่อรอจังหว่ะที่จะจับเหยื่อได้นานหลายชั่วโมง และเมื่อใช้ปากจับเหยื่อขึ้นมาได้ มันจะใช้จะงอยปากตัดหัวเพื่อปลิดชีพเหยื่อทันที (แม้แต่ลูกจระเข้ที่ว่าหนังหนา หรือเต่าที่ว่ากระดองแข็ง ก็ไม่พ้นจะงอยปากของมัน) ซึ่งวิธีนี้ช่วยให้มันสามารถกลืนเหยื่อลงคอได้แบบสบาย ๆ โดยที่เหยื่อจะไม่ทำร้ายอวัยวะภายในเหมือนนกขนาดใหญ่ชนิดอื่นครับ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Vultur gryphus

Fact – นกกินเนื้อบินได้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกคือ “แร้งแอนเดียน” (Andean Condor) หนักมากถึง 15 กิโลกรัม สูง 130 เซนติเมตร เมื่อสยายปีกกว้างสูงสุด 3 เมตร ตัวสีดำสนิทแต่มีแผงคอสีขาวสุดโดดเด่นและหัวล้าน พวกมันจะมองหาอาหารจากที่สูง (สัตว์ที่ตายแล้ว) โดยมีสายตาดีเยี่ยมไม่แพ้เหยี่ยว ซึ่งจะเลือกติดตามนักล่าบนพื้นดิน เช่น สิงโตหรือฝูงหมาป่า เพื่อคอยกินซากที่เหลือจากนักล่าเหล่านั้นอีกที และสาเหตุที่แร้งต้องคอยกินซากเหยื่อก็เพราะ แร้งทุกชนิดไม่มีกรงเล็บ แถมไม่มีความเร็วมากพอที่จะสามารถไล่ล่าเหยื่อได้นั่นเอง